Bộ Tư pháp nói về việc thu hồi sổ đỏ sai tại dự án Mường Thanh

31/07/2019 07:22 Trinh Phúc
(GDVN) - Ông Lê Đại Hải cho rằng, nếu chính quyền sai thì phải trả lại sổ đỏ cho người dân, nếu sai thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Ngày 30/7, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp, phóng viên báo chí hỏi quan điểm của Bộ Tư pháp liên quan đến việc Hà Nội thu hồi sổ đỏ của gần 400 hộ dân liên quan đến dự án của tập đoàn Mường Thanh.

Theo đó, về mặt pháp lý, việc thu hồi sổ đỏ của Hà Nội thì ngay sau đó Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cho rằng việc thu hồi là trái luật.

Sự bất nhất của các cơ quan nhà nước đang khiến cho người dân băn khoăn, lo lắng. Vậy quan điểm của Bộ Tư pháp như thế nào? Nếu thu hồi sai người dân có căn cứ để đòi lại không?

Ông Lê Đại Hải, Phó Vụ trưởng vụ Pháp luật dân sự - Kinh tế của Bộ Tư pháp (ảnh Trinh Phúc).

Đại diện Bộ Tư pháp - ông Lê Đại Hải, Phó vụ Trưởng vụ pháp luật dân sự - kinh tế cho rằng, vừa qua có sự kiện liên quan đến dự án sai phạm của Mường Thanh thì việc giải quyết vướng mắc thu hồi giấy chứng nhận quyền sự dụng đất, nhà, tài sản khác gắn liền với đất tại dự án Mường Thanh thuộc trách nhiệm của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường - cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này.

Về mặt pháp lý, Bộ Tư pháp có một số ý kiến, việc thu hồi sổ đỏ theo quy định Luật Đất đai việc thu hồi phải có căn cứ pháp lý.


Cận cảnh 1500 hộ dân mới khu đô thị Thanh Hà hân hoan nhận nhà

Điều 106 của Luật Đất đai năm 2013 có quy định, giấy chứng nhận cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, đối tượng sử dụng đất, không đủ điều kiện để cấp, không đúng thủ tục cấp, thời hạn sử dụng đất thì sẽ bị thu hồi.

Thẩm quyền thu hồi được quy định tại Điều 105 của Luật Đất đai năm 2013, cơ quan có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.

Trong vụ án liên quan đến dự án Mường Thanh tôi cho rằng, cần phân biệt tách bạch quyền sở hữu của người mua nhà và trách nhiệm pháp lý của người có hành vi vi phạm.

Ví dụ, nếu bên Mường Thanh sai phạm thì hành vi sai phạm là của ông chủ dự án còn người dân mua nhà thì người ta không có sai phạm gì.

Ông Lê Đại Hải nhấn mạnh: “Theo quy định của Bộ Luật dân sự có quy định người mua nhà, đất mà người bán đã có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép dự án thực hiện, cho phép người ta bán nhà cho người dân và sau khi quyết định ấy có vấn đề sửa đổi, bổ sung hay thay thế, hủy bỏ thì không ảnh hưởng gì tới quyền của người mua nhà được cấp giấy”.

Theo ông Hải, hiện có 400 sổ đỏ bị thi hồi, thì khi thu hồi chắc chắn cơ quan nhà nước có quyết định hành chính.

Theo quy định hiện hành nếu quyết định hành chính không đúng thì người dân có căn căn cứ khiếu nại, khiếu kiện, thậm chí kiện về hành vi hành chính và quyết định hành chính không đúng.

Nếu chính quyền sai thì phải trả lại sổ đỏ cho người dân, còn nếu sai thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trinh Phúc