Bộ Xây dựng “bỏ lọt” nhiều nội dung tố cáo Viện trưởng Viện Quy hoạch miền Nam

04/05/2017 11:57 Lê Minh
(GDVN) - Đơn tố cáo sai phạm của ông Nguyễn Thanh Hải, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam giai đoạn 2015-2016 nhưng Bộ Xây dựng lại "lờ" đi...

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin về các sai phạm tại Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam, ông Trương Trọng Nhàn, nguyên Giám đốc Trung tâm khảo sát xây dựng thuộc Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam (Bộ Xây dựng) tiếp tục có đơn lần 3 gửi đến các cơ quan chức năng vì cho rằng kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng chưa khách quan, chính xác, cố tình "bỏ lọt" trách nhiệm của ông Nguyễn Thanh Hải, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam.

Theo ông Nhàn trình bày, vào tháng 04/2014, Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam được thành lập và được Bộ Xây dựng cấp tiền lương ngân sách cho toàn bộ nhân viên nhưng các công nhân viên ở các Trung tâm thuộc Viện không biết và đến Tết thì Viện có chi một ít (30%) gọi là lương hỗ trợ thêm.

Đơn thư của ông T.T.N đã nhiều lần gửi lên Bộ Xây dựng, ttheo ông N. việc thanh tra của Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng chưa khách quan, rõ ràng. (ảnh Lê Minh) 

Đến tháng 06/2015, Thứ trưởng Lê Quang Hùng vào Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam họp và xác nhận là Nhà nước có trả lương.

“Tôi đã đề nghị ông Lê Văn Thương, Viện trưởng (hiện ông Thương đang là Hiệu trưởng Trường Đại học kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh) và bà Phan Hồ Anh Thư, Kế toán trưởng nhưng họ không quan tâm và làm ngơ”, ông  N. cho biết.

Ngày 04/09/2015, ông Nhàn có gửi đơn đến Tổng cục An ninh – Bộ Công an, thì ông Thương mới chấp nhận trả lại lương năm 2015, còn năm 2014 thì trả sau nhưng thời điểm đó ông Thương đã chuyển công tác.

Ngày 23/11/2015, Bộ Xây dựng đã có Quyết định số 1359/QĐ-BXD  điều động có thời hạn ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam đến nhận công tác và giữ chức vụ Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam kể từ ngày 1/12/2015.

Đến ngày 26/9/2016, ông Nhàn viết thư cho Bộ trưởng Bộ Xây dựng mong được thanh tra các sai phạm của ông Nguyễn Thanh Hải, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam.

Ngày 23/11/2015, Bộ Xây dựng đã có Quyết định số 1359/QĐ-BXD  điều động có thời hạn ông Nguyễn Thanh Hải (ôm hoa, đứng bên trái), Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam đến nhận công tác và giữ chức vụ Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam kể từ ngày 1/12/2015. Ảnh Báo Xây dựng

Ông Nhàn cho biết, ngày 17/10/2016 ,Thanh tra Bộ Xây dựng đã thành lập đoàn Thanh tra theo Quyết định số 403/QĐ-TTr với nội dung thanh tra "trùng" với kết luận thanh tra năm 2013 mà không "đoái hoài", quan tâm đến nội dung ông Nhàn đã báo cáo Bộ trưởng.

Như vậy, các sai phạm của ông Nguyễn Thanh Hải, Viện trưởng mà ông Nhàn tố cáo đã bị Bộ Xây dựng "bỏ lọt". Vì thế, trách nhiệm của ông Hải cũng chưa được làm rõ.

“Từ đó đến nay, tôi gặp rất nhiều rắc rối và khổ sở bởi các thư mời, triệu tập, kết luận từ phía Thanh tra. 

O

Bị tố cáo tham ô hàng tỷ, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam phủ nhận

(GDVN) - Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam bị tố có hành vi tham ô lương ngân sách cơ bản, mua sắm, sửa chữa trụ sở thất thoát lên đến hàng tỷ đồng.

Ngày 08/03/2017, Thanh tra Bộ gửi Văn bản số 125/TTr-KL trả lời rằng “không thụ lý khiếu nại – tố cáo” của tôi.

Lý do là cá nhân có trách nhiệm trong kết luận thanh tra số 531/TTr-KL.

Tôi rất bất bình vì tôi trở thành đối tượng thanh tra sau khi làm đơn tố cáo tham nhũng.

Điều đáng nói là Quyết định thanh tra 403/TTr lại theo yêu cầu của Phòng Tổ chức Hành chính Viện Quy hoạch Xây dựng miền Nam sau khi tôi gửi đơn tố cáo. Vậy đây là hành vi ngăn chặn tố cáo theo Luật Phòng, chống tham nhũng”, ông Nhàn cho biết thêm.

Ngày 21/3/2017, ông Nhàn đã nhận được kết luận thanh tra (bản photo) của Bộ Xây dựng qua đường bưu điện. Tuy nhiên, ông Nhàn cho rằng trong bản kết luận có nội dung không đúng với sự thật nên ông đã viết đơn tố cáo lần 3 đề nghị thanh tra 4 nội dung.

Cụ thể: Hành vi tham ô lương ngân sách 2014;

Hành vi tiêu cực, tham nhũng trong mua sắm thiết bị và sửa chữa trụ sở Viện Quy hoạch Xây dựng miền Nam;

Tiêu cực trong công tác tổ chức cán bộ và quản lý điều hành;

Tiêu cực trong công tác bổ nhiệm lãnh đạo Viện.

Trong Văn bản số 125/TTr-PCTN của Thanh tra Bộ Xây dựng trả lời một số nội dung khiếu nại của nguyên cán bộ Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam có đề cập, việc thanh tra là theo sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Xây dựng căn cứ trên báo cáo và kiến nghị của Viện Quy hoạch miền Nam.

Văn bản trả lời của Thanh tra Bộ Xây dựng được cho là chưa rõ ràng, thiếu khách quan? (ảnh Lê Minh) 

Theo ông Nhàn phía Bộ Xây dựng cũng chưa chỉ rõ, làm rõ các vấn đề của người tố cáo? Trong đó chỉ giải thích chung chung.

“Cần phải làm rõ việc thất thoát trong sửa chữa và trang thiết bị nghiên cứu 2014 – 2015 có nhiều sai phạm.

Kinh phí được Bộ cấp sửa chữa 5,2 tỷ đồng nhưng mới đưa vào sử dụng ½ nội dung, tất cả còn dở dang với nhiều nội dung không thực hiện, công tác thiết kế dự toán, đấu thầu có nhiều sai phạm.

Các Trung tâm phải tự bỏ tiền sửa chữa mặc dù công tác này đã được Bộ cấp kinh phí”, ông Nhàn phân tích.

“Sau khi xem Văn bản trả lời số 125/TTr-PCTN của Thanh tra Bộ Xây dựng, tôi có khúc mắc sau:

Việc trả 70% lương năm 2014 chỉ nghe một phía, việc này tôi đã gửi đơn đến cơ quan an ninh kinh tế vào tháng 09/2015 nhưng Thanh tra Bộ Xây dựng không xác minh.

Việc mua sắm thiết bị có mua máy trắc địa nhưng chẳng thấy máy đâu. Vậy tại sao lại đúng?

Việc trả lương cho tôi là đúng một phần, tôi cũng không hiểu nội dung trả lời nửa vời như thế thì ai hiều? ai trả lương?....”, ông Nhàn cho biết thêm.

Lái xe lên làm Chủ tịch Hội đồng khoa học và trách nhiệm Thứ trưởng Toàn?

(GDVN) - Từ lái xe, sau đó đi học thêm tại chức rồi được cất nhắc lên phó, trưởng phòng, giờ đã là Viện phó, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Quy hoạch miền Nam.

Nói về việc không ký vào văn bản của Đoàn Thanh tra của Bộ Xây dựng do ông Dương Thành Phố, Trưởng đoàn, bà Trần Thị Hồng Hạnh, Phó đoàn, ông Nhàn cho rằng:

“Các văn bản của ông Dương Thành Phố và bà Trần Thị Hồng Hạnh không có đóng dấu, nội dung sai vì năm 2013 chưa thành lập Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam.

Các văn bản này có thể là “giả văn bản nhà nước” nên tôi không thực hiện.

Tôi nghĩ việc giải thích nội dung tố cáo của tôi chỉ thực hiện trước Thanh tra Chính phủ và Bộ trưởng còn bà Hạnh thì không. Bà Hạnh là bạn thân của ông Nguyễn Thanh Hải, Viện trưởng.

Vì nhu cầu cuộc sống, tôi phải đi làm thuê để mưu sinh nhưng Viện và bà Hạnh cứ tra tấn tôi bằng các công văn, thư mời, giấy triệu tập, đe dọa…làm ảnh hưởng đến tôi rất nhiều”.

Liên quan đến ý kiến phản bác của người tố cáo, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 03/5/2017, ông Dương Thành Phố, Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng lý giải về việc thanh tra rằng:

“Chúng tôi cũng làm đúng theo trình tự quy định của pháp luật, công chuyện này nó cũng rành mạch, công khai rõ ràng rồi có vấn đề gì đâu.

Chúng tôi thanh tra toàn diện hoạt động của Viện theo chỉ đạo của Bộ trong một khoảng thời gian mà đã có quyết định, trước đấy chúng tôi chỉ kiểm tra theo đơn từ.

Năm 2013, chúng tôi có một kết luận kiểm tra, kết luận cũ đó là chỉ là kiểm tra chứ không phải thanh tra.

Kết luận kiểm tra là trong quá trình kiểm tra đó thì không thực hiện kết luận thanh tra cho nên trong Quyết định thanh tra có yêu cầu chúng tôi là phải kiểm tra, thanh tra việc thực hiện kết luận thanh tra.

Thăng chức, tăng lương "siêu tốc" ở đơn vị thuộc Bộ Xây dựng

(GDVN) - Mới về cơ quan hơn 1 năm, từ văn thư đã lên phó phòng, bỏ qua trưởng phòng, rồi giữ chức … Phó Giám đốc, Bí thư Chi bộ Cung Triển lãm Quốc gia, Bộ Xây dựng

Nó có trong nội dung quyết định thanh tra có ghi rõ phạm vi, mục đích, đối tượng trong đợt thanh tra. Trước khi thanh tra thì chưa xuất hiện đơn thư của những người tố cáo.

Chúng tôi thanh tra là thanh tra theo kế hoạch được Bộ phê duyệt. Khi đó mới nảy sinh các vấn đề

Người tố cáo thắc mắc như thế là chưa đúng, nếu trước đấy không có câu chuyện thanh tra, ở đấy có chuyện lùng nhùng thì Bộ mới chỉ đạo thanh tra.

Khi anh Hùng, kết thúc Phân Viện trưởng thì anh ấy không bàn giao được cho anh Thương, anh Thương cũng không bàn giao sang cho anh Hải, thế mới bắt đầu nảy sinh ra chuyện là người ta yêu cầu làm rõ về tài chính. Trong đó có 3 giai đoạn về tình hình tài chính, chấp hành pháp luật, một mặt là thanh tra việc thực hiện kết luận kiểm tra năm 2013”.

Trả lời phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về vụ việc, ông Nguyễn Việt Hùng, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Xây dựng cho biết: “Vụ việc đã được thanh tra kết luận rồi, nếu người tố cáo không đồng ý với kết luận thì có thể khiếu nại, tố cáo đến thanh tra cấp cao hơn.

Trong tuần này chúng tôi sẽ có câu trả lời đối với báo chí về vụ việc để thông tin rõ ràng hơn”.

Trước đơn tố cáo tham nhũng, tiêu cực của người tố cáo đối với ông Nguyễn Thanh Hải, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam, đề nghị Bộ Xây dựng sớm vào cuộc xác minh, làm rõ. 

Lê Minh