Bộ Y tế chưa khuyến cáo cho học sinh nghỉ học, người dân không nên hoang mang

31/01/2020 18:42 Trần Phương
(GDVN) - Ông Trần Đắc Phu - Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cho biết chưa khuyến cáo cho học sinh nghỉ học do virus corona gây ra.

“Khi phát hiện trường hợp nghi hay xác định đã nhiễm, chúng tôi sẽ cách ly ngay, theo dõi và xét nghiệm. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa khuyến cáo cho học sinh nghỉ học. 

Tình hình dịch bệnh tới mức độ nào chúng ta đáp ứng tới mức độ đó, hợp lý giải quyết cách tốt nhất dịch bệnh, đảm bảo các vấn đề xã hội, an ninh, quốc phòng...”, ông Trần Đắc Phu trả lời câu hỏi của truyền thông trong cuộc họp báo của Bộ Y tế chiều ngày 31/10 thông tin về dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra.

Bộ Y tế đã tổ chức buổi họp báo thông tin về dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra chiều ngày 31/1.

Tại cuộc họp báo, ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (hiện là cố vấn cao cấp của Trung tâm đáp khẩn cấp sự kiện y tế công cộng, Bộ Y tế) cho biết, tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc diễn ra phức tạp, với tốc độ nhanh.

Ông Phu cũng cho biết, hiện hiểu biết của người dân về căn bệnh, nguồn bệnh chưa rõ ràng. Người dân đang có những lo lắng nhất định, thông tin tiếp nhận chưa được tốt.

Điều này xuất phát từ việc chưa có một buổi cung cấp thông tin nào.


Nhiều trường học thành lập Đội phản ứng nhanh chống virus Corona

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay có 9.833 ca bệnh xảy ra trên 22 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó riêng Trung Quốc có 9.699 ca bệnh, đã có 213 người tử vong.

Tại Việt Nam, xác định 5 trường hợp dương tính với virus corona, đều là ca xâm nhập

Trong đó mới đây nhất là ba trường hợp từ Vũ Hán về, một người ở Thanh Hóa, hai ở Vĩnh Phúc.

Nghĩa là hiện Việt Nam chưa thấy có ca bệnh lây lan từ cộng đồng.

Tại cuộc họp báo, Bộ Y tế cho biết, chúng ta cần xác định rõ tình hình dịch bệnh, phòng chống dịch quyết liệt nhưng cần tỉnh táo để tránh hệ lụy đến vấn đề xã hội, an sinh của người dân.

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới ban bố tình trạng khẩn cấp. Trong thời gian qua, Việt Nam làm rất quyết liệt trong phòng chống dịch virus corona.

Ông Trần Đắc Phu - Cố vấn của Trung tâm đáp ứng dịch khẩn cấp (Bộ Y tế). Ảnh: LC

Theo Bộ Y tế, các địa phương cũng làm rất tốt công tác giám sát các cửa khẩu, cơ sở y tế.

Giám sát cơ sở y tế là rất quan trọng, giám sát ở cửa khẩu tuy cần thiết, nhưng nhiều khi không phát hiện được ca bệnh do một số người uống hạ sốt.

Trên cơ sở đó, Bộ Y tế thấy rằng, cần phải có sự phối hợp trong công tác truyền thông để người dân hiểu đi từ vùng dịch về sẽ phải làm gì, có triệu chứng sốt nên làm sao.

Khẩu trang chỉ dùng 1 lần

Tại cuộc họp báo, ông Trần Đắc Phu nói về việc dùng khẩu trang: tôi nghĩ mọi người nên đeo khẩu trang phòng bệnh hô hấp tốt, phòng cả khói bụi và nhiều bệnh khác như cúm, viêm phổi.

Nhưng ở mức độ nào, nguy cơ nào, trường hợp nào, lúc nào chúng ta mới dùng khẩu trang, ví dụ dịch hiện nay chưa lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng chúng ta có thể dùng trong trường hợp những nơi đông người.

Có thể dùng khẩu trang y tế, không nhất thiết phải N95.

Theo nguyên tắc, khẩu trang chỉ được dùng 1 lần. Trong lúc này Bộ khuyến cáo chỉ có người tiếp xúc trực tiếp người bệnh, nhân viên y tế mới dùng N95.

Còn người dân bình thường, có thể dùng các khẩu trang bình thường hoặc khẩu trang y tế để hạn chế nguy cơ lây lan.

Bộ Y tế hứa sẽ trả lời tất cả các vấn đề cụ thể để người dân nắm bắt để yên tâm hơn, tránh hoang mang.

Đại diện Bộ Y tế cũng cho biết, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng giao nhiệm vụ tất cả thông tin phải thường xuyên được cập nhật trên trang web của Bộ Y tế.

Dù có kinh nghiệm chống SARS nhưng cũng không nên quá chủ quan bởi dịch lây lan rất nhanh, có tính chất phức tạp, bệnh luôn luôn biến đổi.

Trong lúc này, Bộ Y tế cho biết, chúng ta cần chung tay làm sao cho người dân không hoang mang, tất cả phải tham gia chống dịch.

Hiện Bộ Y tế đã tham mưu cho Chính phủ, mọi thông tin không được dấu diếm, phải minh bạch.

Tình hình ở Trung Quốc đang diễn biến phức tạp, Việt Nam sẽ cố gắng để dịch không lây lan quá lớn, hạn chế mọi rủi ro.

Nói về việc công bố tình trạng khẩn cấp, đại diện WHO, bà Sataco Ottshu cho biết, tổ chức Y tế thế giới đã công bố tình trạng khẩn cấp với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona NcoV gây ra.

Để công bố dịch bệnh WHO phải dựa trên 1 số yếu tố.

Thứ nhất là nguy cơ lây lan của dịch ra quốc tế.

Thứ 2 cần phải có phối hợp của toàn cầu trong công tác đối phó, phòng chống dịch.

Ý nghĩa của việc công bố là cần sự hỗ trợ, làm việc cùng nhau chống lại dịch bệnh. Các nước trên thế giới cần có sự chung tay để chống lại dịch bệnh.

Chúng tôi rất hiểu sự băn khoăn, thắc mắc, sợ hãi của công chúng của tuyên bố trên.

Tuy nhiên, việc này không có nghĩa là nâng cấp độ nguy cơ và sự đe dọa của bệnh tật trên toàn cầu. Chúng ta phải nhìn vào thực tế là phần lớn các ca bệnh hiện đều được báo cáo tại Trung Quốc.

Tất nhiên dịch bệnh đã lan ra 22 nước, nhưng phải khẳng định một lần nữa là dịch phần lớn vẫn ở Trung Quốc.

Nhưng với Tổ chức Y tế thế giới quan ngại tình hình lây lan của dịch bệnh này, đặc biệt là ở những nước có ngành y tế chưa đủ mạnh.

Chúng tôi đánh giá rất cao chính phủ Việt Nam, ngành y tế Việt Nam trong việc phòng ngừa, chẩn đoán, xét nghiệm và điều trị các ca bệnh cho đến thời điểm hiện tại.

WHO hoàn toàn tin tưởng vào năng lực ứng phó dịch bệnh của Việt Nam.

WHO cam kết sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, đại diện WHO cho biết.

Về trang thiết bị phòng chống dịch, Bộ Y tế cho biết trang thiết bị bao gồm máy thở, lọc máu, khẩu trang, mặt nạ phòng chống dịch, găng tay, kính phòng hộ.

Trước thông tin Việt Nam đang hỗ trợ Trung Quốc các sản phẩm này, Bộ Y tế đã phủ nhận.

Đại diện Bộ Y tế cũng cho biết, sau Tết Nguyên đán, nhiều đơn vị do vấn đề nhân công nên chưa đi vào sản xuất.

Bộ Y tế đã có gửi công văn cho các đơn vị chủ động sản xuất trang thiết bị để phục vụ cho công tác phòng chống dịch.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị trong thời gian tới phải đảm bảo bình ổn giá, không bán cho các đối tượng đầu cơ, gom hàng tăng giá xuất khẩu cho nước khác.

Phải đảm bảo nguồn cung ứng trang thiết bị cho các cơ sở y tế trong nước để đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo các đơn vị cần nâng cao trách nhiệm và đạo đức trong kinh doanh, không được tăng giá.

Các cơ quan chức năng, đội quản lý thị trường các địa phương cần phối hợp để kiểm soát, kiểm tra, giám sát các cơ sở tăng giá khẩu trang. Sẽ phạt nặng những cơ sở tăng giá khẩu trang.

Năng lực sản xuất của các đơn vị đều đáp ứng được, tuy nhiên thời gian qua đúng là có tình trạng có người đầu cơ, gom hàng để thổi giá, gây thiếu mặt hàng (khẩu trang).

Về công tác chuẩn bị trang thiết bị phòng chống dịch, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị nhập khẩu có báo cáo về năng lực để đảm bảo công tác khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế đúng theo kế hoạch của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cho biết, đường dây nóng 19003228 được Bộ sử dụng làm số điện thoại đường dây nóng cung cấp thông tin về dịch bệnh trên cả nước.

Những ngày qua nhiều cuộc gọi đều được giải đáp cặn kẽ.

Bộ đang liên hệ với đơn vị cung cấp về giá cước mỗi cuộc gọi để làm sao cuộc gọi đó là miễn phí.

Ngoài số điện thoại trên, thời gian tới Bộ sẽ cố gắng tăng thêm một số số điện thoại khác để tránh tình trạng quá tải.

Cũng tại cuộc họp báo, Phó Cục trưởng Cục quản lý Dược, Bộ Y tế - ông Nguyễn Thành Lâm cho biết, ngày 16/1/2020, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị viêm phổi cấp do vi rút corona gây ra.

Hiện thuốc điều trị trên thế giới chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như vaccine để tiêm phòng.

Việc điều trị chủ yếu là điều trị tích cực, điều trị triệu chứng, phát hiện kịp thời các tình trạng như suy hô hấp, viêm phối cấp.

Trong những trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể sử dụng các thuốc đặc hiệu trị triệu chứng như ho dùng thuốc ho, sốt dùng thuốc hạ sốt, dịch truyền, khó thở cho thở oxy, rối loạn nước điện giải, dinh dưỡng có thể truyền các dịch cơ bản để giảm nguy cơ biến chứng.

Danh sách số điện thoại các Bệnh viện người dân báo trong trường hợp khẩn. Nguồn: Bộ Y tế

Các bệnh nhân có bệnh lý kèm sẽ được sử dụng thuốc đặc trị các bệnh đó. Các thuốc này là thuốc bệnh viện vẫn dùng hàng ngày, Bộ Y tế cũng chỉ đạo các cơ sở thực hiện đảm bảo cung ứng, sẵn sàng thuốc ứng phó dịch.

Trong trường hợp thiếu thuốc phải mua sắm ngay, đấu thấu, không để thiếu thuốc.

Đặc biệt Bộ Y tế khuyến cáo, trong hướng dẫn điều trị corona của WHO và Bộ Y tế đều không có tamiflu vì không có tác dụng. Người dân không nên đổ xô đi mua.

Những người trong vùng dịch và nghi nhiễm mới đi xét nghiệm chứ không phải cứ có triệu chứng hô hấp là đi xét nghiệm ngay.

Về việc thổi nồng độ cồn, ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng truyền thông của Bộ Y tế nói không khi có dịch nCoV mà tất cả các trường hợp thổi nồng độ cồn đều phải dùng riêng ống dùng 1 lần. Người dân không nên lo lắng lây nhiễm khi công an yêu cầu thổi nồng độ cồn.

213 người chết tại Trung Quốc vì virus corona

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam (Bộ Y tế), tính đến 13h ngày 31/1, thế giới ghi nhận 9.833 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV).

Trong đó 213 người chết (toàn bộ đều là người Trung Quốc). Riêng Trung Quốc, 9.699 trường hợp nhiễm bệnh tại 30/31 tỉnh/thành phố.

Ngoài quốc gia này, thế giới cũng ghi nhận 134 trường hợp nhiễm virus corona tại 21 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm:

Thái Lan (14 trường hợp), Nhật Bản (14), Hồng Kông (15), Singapore (13), Đài Loan (9), Ma Cao (7), Australia (9), Malaysia (8), Hoa Kỳ (6), Pháp (6), Việt Nam (5), Đức (5), Hàn Quốc (7), Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (4), Canada (3), Campuchia (1), Nepal (1), Sri Lanka (1), Phần Lan (1), Ấn Độ (1), Phillippines (1).

Trần Phương