Bộ Y tế đã báo cáo CP và cho tạm dừng việc sử dụng Vắc xin Quinaxem

07/05/2013 13:32 Huệ Nguyễn
(GDVN) - Trong khi chờ các kết luận cuối cùng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) liên quan đến tất cả những trường hợp tai biến sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem “5 trong 1” phòng bệnh Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Viêm gan B và Hib tại Việt Nam, Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ và cho tạm dừng việc sử dụng vắc xin.

Đó là nội dung Thông báo này 6/5/2013 về việc “Phản ứng sau tiêm chủng và tạm sử dụng vắc xin Quinaxem trong Dự án tiêm chủng mở rộng” của Bộ Y tế.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế đã đề nghị và WHO đã nhận lời chính thức đến Việt Nam tiến hành điều tra lại tất cả những trường hợp tai biến sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem.

Vắc xin Quinaxem do Công ty Berna Biotech Korea Corporatinon sản xuất được đưa vào sử dụng trong chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia từ ngày 01/6/2010 để bổ sung thêm vắc xin Hib vào Tiêm chủng mở rộng và thay thế cho việc tiêm vắc xin DPT à Viêm gan B riêng rẽ nhằm làm giảm số mũi tiêm.

WHO sẽ đến Việt Nam điều tra lại những trường hợp tai biến sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem - Ảnh: Reuters.

Sau gần hai năm “góp mặt” trong Dự án Tiêm chủng mở rộng, Vắc xin Quinaxem đã được nhập khoảng 16,2 triệu liều trong đó đã cấp phát 15,2 triệu liều.

Việc ngừng sử dụng vắc-xin Quinvaxem được cho là “phản ứng chậm” của ngành y tế  mặc dù trước đó hồi chuông báo động về chất lượng vắc xin này đã được gióng lên khi chỉ trong vòng nửa tháng (từ ngày 20-12-2012 đến 5-1-2013) đã ghi nhận 5 trẻ tử vong sau khi tiêm vắc-xin này.

Tuy nhiên, cho tới nay, kết quả điều tra đánh giá nguyên nhân của Hội đồng tư vấn chuyên môn cấp tỉnh và Bộ Y tế về các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng chưa xác định có sự liên quan giữa các trường hợp này với quy trình vận chuyển, bảo quản, dịch vụ tiêm chủng, chưa có bằng chứng loại trừ nguyên nhân do chất lượng của vắc xin.

Các gia đình đưa trẻ đến điểm tiêm chủng dịch vụ sau thông báo ngừng tiêm vắc - xin Quinvaxem. (Ảnh:Người lao động)

Dẫn nguồn từ báo Tiền phong đã đưa: Trong khi nhiều địa phương nơi có trẻ tử vong và phản ứng sau tiêm đã tự ngưng loại vắc xin này thì nhiều địa phương khác vẫn “tiêm bình thường”, cho đến khi đứa trẻ vô tội thứ chín tử vong thì Bộ Y tế mới có động thái “ngưng sử dụng”. Nghịch lý hơn, khi tìm hiểu được biết loại vắc xin “5 trong 1” Quinvaxem do Hàn Quốc sản xuất được cung cấp cho 30 quốc gia nhưng trẻ ở nơi vắc xin này ra đời đã không sử dụng loại vắc xin này từ lâu.

Dẫn lời GS - TS Nguyễn Đình Bảng, nguyên Viện trưởng Viện Kiểm định vắc xin và sinh phẩm - Bộ Y tế trả lời trên báo Người lao động, ông nhận định chuỗi phản ứng sau tiêm vắc xin Quinvaxem là bất thường và gây nhiều tử vong nhất trong lịch sử chương trình tiêm chủng mở rộng.

Theo ông Bảng, khi vắc-xin gây tai biến nặng như tử vong thì phải dừng ngay nhưng trong một thời gian dài, Bộ Y tế chỉ đình chỉ, thu hồi lô vắc-xin cũ và tiếp tục sử dụng lô vắc-xin khác để tiêm chủng.

Huệ Nguyễn