Bộ Y tế đẩy mạnh đào tạo nhân lực trình độ cao

21/09/2017 15:09 Trúc Diệp
(GDVN) - Ngày 21/9, Bộ Y tế tổ chức hội thảo đánh giá tình hình thực hiện Thông tư 22/2013/TT-BYT và xây dựng lộ trình triển khai kiểm định chất lượng đào tạo liên tục.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế - ông Lê Quang Cường cho biết: Nghề y là một nghề đặc biệt, nhiệm vụ của y bác sĩ gắn liền với sức khỏe tính mạng con người.

Việc cập nhật liên tục những kiến thức, kỹ thuật mới, hạn chế tối thiểu những sai sót chuyên môn là nhiệm vụ bắt buộc với mọi người hành nghề y.

Những lớp đào tạo ngắn hạn sẽ là nơi y bác sĩ chia sẻ kinh nghiệm, các vấn đề chuyên môn được cập nhật. Đào tạo liên tục, học tập suốt đời và tự trau dồi kiến thức không chỉ là nhiệm vụ của người hành nghề y mà còn là giải pháp sống còn để đưa ngành y tế Việt Nam bắt kịp với trình độ chuyên môn ngày càng cao của y tế toàn cầu.

Hội thảo đánh giá tình hình thực hiện Thông tư 22/2013/TT-BYT và xây dựng lộ trình triển khai kiểm định chất lượng đào tạo liên tục.

Từ năm 2013 đến nay, Bộ Y tế đã chỉ đạo, hướng dẫn việc triển khai công tác đào tạo liên tục trong toàn quốc, từ đó một mạng lưới về đào tạo liên tục đã được hình thành trong cả nước với trên 510 đơn vị đã hình thành (106 cơ sở giáo dục chuyên nghiệp; 72 đơn vị trực thuộc Bộ, hội nghề nghiệp; 63 Sở Y tế (gồm 331 đơn vị) đã được cấp mã cơ sở đào tạo liên tục).

Mạng lưới đào tạo liên tục đảm bảo việc cung cấp các khóa đào tạo cập nhật kiến thức y khoa liên tục đảm bảo nguồn nhân lực y tế đạt chất lượng và hiệu quả.

Gần 2000 giảng viên làm công tác đào tạo liên tục và trên 1000 giảng viên lâm sàng dạy thực hành đã được đào tạo và con số này tiếp tục tăng lên trong các năm tới.

Trên 100 đầu chương trình tài liệu đã được phê duyệt tại Bộ Y tế và sẽ tiếp tục được phê duyệt (chưa tính tới chương trình và tài liệu do Sở Y tế thẩm định).

Một số đơn vị điển hình trong việc triển khai đào tạo liên tục, phát triển giảng viên như: Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã hình thành hệ thống đào tạo liên tục với 32 đơn vị được cấp mã cơ sở đào tạo liên tục và hằng năm đào tạo được 55.000 lượt cán bộ y tế trên tổng số 47.000 cán bộ y tế.

Năm 2016, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu thí điểm kiểm định chất lượng đào tạo liên tục cho một số bệnh viện trực thuộc Sở; Sở Y tế Vĩnh Phúc hàng năm đào tạo khoảng 100 giảng viên để triển khai đào tạo có chất lượng, đến nay số giảng viên được đào tạo là 500 người…

Tuy nhiên, Bộ Y tế gặp khó khăn trong việc triển khai Thông tư 22/2013/TT-BYT khi nhiều đơn vị chưa lập kế hoạch đào tạo, chưa có nguồn kinh phí cho đào tạo cũng như chưa có văn bản quy định riêng cho hình thức đào tạo liên tục; cơ sở dữ liệu cho đào tạo liên tục chưa được xây dựng đầy đủ nên các đơn vị chưa thể sử dụng nguồn tài nguyên chung…

Bộ Y tế cũng nhận thấy cần phải có sự đầu tư một cách hệ thống để đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực cán bộ y tế đúng với chỉ đạo của Nhà nước khi cả nước có khoảng 450.000 người hành nghề cần được đào tạo cập nhật kiến thức y khoa liên tục hàng năm với ít nhất 24 giờ học.

Trúc Diệp