Bộ Y tế Việt Nam tăng cường hợp tác với Bộ Y tế Lào

26/06/2017 18:09 Diệu Linh
(GDVN) - Ngày 26/6/2017 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đã tiếp thân mật Bộ trưởng Bộ Y tế Cộng hòa dân chủ nhân dân lao Lào và đoàn công tác.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chào đón Bộ trưởng Bộ Y tế Cộng hòa dân chủ nhân dân lao Lào và đoàn công tác.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chúc mừng ngành y tế Lào đã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển hệ thống y tế, đồng thời nhấn mạnh, hai nước Việt - Lào đã có hợp tác rất lâu về y tế, đây là hợp tác mang tình cảm truyền thống giữa nhân dân hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã thông báo những thành tựu mà Y tế Việt Nam đạt được trong thời gian qua, hướng tới sự hài lòng của người dân như:

Đổi mới phương thức đào tạo nhân lực y tế; tăng cường phát triển y tế cơ sở, y học gia đình; đổi mới cơ chế tài chính gắn với lộ trình thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân; ban hành các tiêu chuẩn về khám, chữa bệnh sát với các tiêu chuẩn chung của quốc tế, ứng dụng các kỹ thuật cao trong điều trị.

Đây cũng là những vấn đề mà ngành Y tế Lào đang rất quan tâm trong việc đổi mới công tác khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên đất nước Lào.

Ông Bun-Cong-Xi-Ha-Vong, Bộ trưởng Bộ Y tế Lào bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ và Bộ Y tế Việt Nam cho nước bạn Lào thông qua công tác đào tạo nguồn nhân lực, viện trợ ODA, chia sẻ kinh nghiệm y tế...

Trong nhiệm kỳ này, ngành Y tế Lào được Quốc hội giao một số chỉ tiêu nâng cao sức khỏe cho người dân như đến năm 2020, sẽ tăng tuổi thọ trung bình của người dân Lào lên 70 tuổi, giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ, trẻ sơ sinh; các chỉ tiêu về môi trường, nước sạch…

Với thành tựu và kinh nghiệm mà Việt Nam đạt được trong việc thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ về sức khỏe, Bộ trưởngBun-Cong-Xi-Ha-Vong mong muốn phía Việt Nam sẽ chia sẻ những kinh nghiệm quý báu giúp Lào thực hiện nhiệm vụ này.

Bộ trưởng Bun-Cong-Xi-Ha-Vong cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc vì những giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Lào nói chung, cũng như sự giúp đỡ của các chuyên gia, cán bộ y tế Việt Nam cho tác chăm sóc sức khỏe nhân dân Lào nói riêng, đặc biệt là sự giúp đỡ của các cơ sở y tế củaViệt Nam trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân Lào vùng biên giới.

Bộ trưởng Bộ Y tế Lào cùng đoàn công tác thăm và làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đề nghị, hai Bộ Y tế hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác trao đổi kinh nghiệm giữa các bệnh viện hàng đầu nhằm hỗ trợ các bệnh viện của Làoứng dụng các kỹ thuật cao vào khám chữa bệnh, tương tự như thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Y tế Lào chính thức mời Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam sang thăm Lào trong thời gian tới.

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác Bộ  Y tế Lào đã thăm và làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện K cở sở Tân Triều.

Diệu Linh