Bóng ma Chiến tranh Triều Tiên 2 và 2 đạo diễn chính

11/04/2017 15:17 Hồng Thủy
(GDVN) - Syria đang là bàn cờ Nga - Mỹ xâu xé lợi ích, còn bán đảo Triều Tiên là bàn cờ Trung - Mỹ "phân phối lại" ảnh hưởng và cán cân lực lượng toàn cầu.

The Korea Times, Hàn Quốc ngày 11/4 đưa tin, hôm nay Quyền Tổng thống Hàn Quốc kiêm Thủ tướng Hwang Kyo-ahn đã kêu gọi người dân nước này "bình tĩnh và kiên định" trong bối cảnh lo ngại chiến tranh có thể nổ ra trên bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc họp Nội các, ông Hwang Kyo-ahn cũng nhấn mạnh việc tăng cường cảnh giác, sẵn sàng chống lại các cuộc tấn công có thể đến từ miền Bắc bán đảo, dựa trên nền tảng liên minh an ninh Mỹ - Hàn.

Các chuyên gia Hàn Quốc tin rằng, thứ Bảy ngày 15/4 này là ngày kỉ niệm sinh nhật cố Chủ tịch Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Nhật Thành, Bình Nhưỡng có thể phóng tên lửa.

Quyền Tổng thống Hàn Quốc phát biểu:

"Điều quan trọng hơn bất cứ thứ gì khác lúc này là, phải bình tĩnh và kiên định trong đối phó với các vấn đề ngoại giao, an ninh cấp bách.

Trong thời gian diễn ra các sự kiện khác nhau như phiên họp Quốc hội Triều Tiên khai mạc ngày hôm nay, Bình Nhưỡng có thể chọn một hành động khiêu khích nghiêm trọng.

Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn, ảnh: Yonhap News.

Căng thẳng giữa các cường quốc đã bùng lên sau hành động quân sự của Mỹ phản ứng với vụ tấn công vũ khí hóa học ở Syria.

Nó diễn ra trong bối cảnh kinh tế thương mại toàn cầu ngày càng không chắc chắn và sự suy yếu trong hợp tác quốc tế về thương mại tự do.

Đặc biệt trong thời điểm này, Chính phủ và mọi công dân phải thẳng thắn đối mặt với tình hình hiện nay và ứng phó kịp thời với mọi tình huống".

Ông Hwang Kyo-ahn kêu gọi các nỗ lực tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống mới cho Đại Hàn dân quốc ngày 9/5 tới một cách minh bạch và công bằng. [1]

Dân chúng Hàn Quốc lo ngại bóng ma Chiến tranh Triều Tiên 2

Cũng The Korea Times hôm nay cho biết, nhiều người dân Hàn Quốc đang rất lo lắng khả năng nổ ra chiến tranh giữa hai miền bán đảo, hay một cuộc chiến tranh 3 bên với sự tham gia của Hoa Kỳ có thể làm đảo lộn cuộc sống của họ một cách chưa từng có.

Việc Hoa Kỳ đưa cụm tàu sân bay USS Carl Vinson đến gần bán đảo Triều Tiên càng làm tăng thêm lo sợ cho người dân Hàn Quốc. Những tin đồn về chiến tranh trên Internet tại xứ sở kim chi đang như đổ thêm dầu vào lửa.

Nhiều chuyên gia và quan chức chính phủ đã lên tiếng khẳng định, đây là tin đồn vô căn cứ, nhưng điều này không làm giảm sự lo ngại của dân chúng.

The Korea Times phỏng vấn 4 chuyên gia Hàn Quốc về an ninh bán đảo Triều Tiên.

Cả 4 vị đều tin rằng, khó có khả năng Bình Nhưỡng thử hạt nhân vào ngày 15/4, nếu có thì chỉ là một vụ phóng tên lửa đạn đạo nên Hoa Kỳ sẽ không phản ứng như với Syria.

Tuy nhiên, do thực tế cả Donald Trump lẫn Kim Jong-un đều là những chính khách không thể đoán trước, nên mọi việc vẫn phải chờ thời gian trả lời. [2]

Phản ứng từ Bình Nhưỡng

CNN ngày 11/4 cho biết, các quan chức Triều Tiên cung cấp một tuyên bố cho đài này cảnh báo, tình hình bán đảo Triều Tiên đang rất ảm đạm và Bình Nhưỡng có đầy đủ khả năng phòng thủ và tấn công phủ đầu, lực lượng hạt nhân làm cốt lõi.

Chiến đấu cơ F/A 18 trên tàu sân bay USS Carl Vinson, ảnh: smh.com.au.

Tuyên bố của Triều Tiên nói rằng:

"Chúng tôi sẽ buộc nước Mỹ phải chịu trách nhiệm bằng hậu quả thảm khốc vì hành vi phiêu lưu và manh động nào đó". [3]

The Korea Times ngày 11/4 cho biết, Bắc Triều Tiên và Syria đã cam kết đoàn kết chặt chẽ với nhau để chống lại Hoa Kỳ.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã gửi điện mừng tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhân dịp sinh nhật cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

KCNA, hãng thông tấn Triều Tiên trích bức điện từ Damascus cho biết: 

"Hai nước anh em chúng ta đang kỷ niệm những ngày lễ lớn, đồng thời tiến hành một cuộc chiến trnah chống lại tham vọng bá quyền bành trướng nhằm tước đoạt quyền tự quyết của dân tộc khác.

Hai dân tộc Syria và Triều Tiên đang phải đối mặt với thách thức lớn hơn bao giờ hết về quyền tự quyết dân tộc, chủ quyền, an ninh quốc gia và sự thịnh vượng của mình". [4]

Khả năng tấn công phủ đầu của Mỹ và phản ứng của Trung Quốc 

Cựu Giám đốc CIA, tướng về hưu Michael Hayden nói với CNN, Nhà Trắng đang đối mặt với nhiệm vụ khó khăn trong việc thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Triều Tiên tin rằng, theo đuổi vũ khí hạt nhân quyết định sự sống còn của chế độ. Ông không tin rằng Mỹ có thể ép được Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình này.

Từ khi ông Tập Cận Bình rời Mar-a-Lago về nước sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump đến nay, phản ứng của Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên tương đối kín đáo, không bộc lộ lập trường ngoài một vài phát ngôn mang tính nguyên tắc.

Nhiều khả năng hai nhà lãnh đạo Donald Trump, Tập Cận Bình mới là những người chơi thực sự trên bàn cờ bán đảo Triều Tiên. Ảnh: AP.

Tuy nhiên hôm qua 10/4, phái viên Trung Quốc phụ trách đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, ông Vũ Đại Vĩ đã có mặt tại Seoul. 

Trung Quốc và Hàn Quốc cùng cảnh báo sẽ có hành động mạnh mẽ nếu Bình Nhưỡng tiến hành các hành động "khiêu khích chiến lược". [5]

Ngày 11/4 Reuters đưa tin, hàng chục tàu Triều Tiên chở than sang Trung Quốc bán đã phải quay đầu về nước sau khi Bắc Kinh thắt chặt lệnh trừng phạt kể từ hôm 7/4, sau cuộc họp giữa 2 nhà lãnh đạo Trung - Mỹ.

Một nguồn tin từ Đan Đông nói với Reuters, tổng cộng có 2 triệu tấn than Triều Tiên đang mắc kẹt tại các cảng Trung Quốc.

Trong khi đó, ông Tập Cận Bình lại cho đẩy mạnh nhập khẩu than từ Hoa Kỳ để bù đắp vào phần thiếu hụt do cấm nguồn cung từ Bắc Triều Tiên, đây là một món quà bất ngờ ông chủ Trung Nam Hải dành cho chủ nhân Nhà Trắng. [6]

The Sydney Morning Herald ngày 11/4 cho biết, mặc dù hôm qua người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng bà không biết thông tin Trung Quốc đã tăng cường 150 ngàn quân đến gần biên giới với Triều Tiên là ở đâu ra, nhưng Thời báo Hoàn Cầu vẫn lặp đi lặp lại thông tin này.

Tờ báo này trích dẫn nguồn tin từ các nhà ngoại giao Hàn Quốc về tích tụ quân sự Trung Quốc ở biên giới Trung - Triều.

Hoàn Cầu lưu ý, những con số từ Hàn Quốc đưa ra có phóng đại một chút, nhưng các cuộc diễn tập quân sự đã được Trung Quốc tiến hành gần biên giới với Triều Tiên là sự thật. [7]

Với những động thái đang diễn ra, căng thẳng tăng cao trên bán đảo Triều Tiên và lo ngại của người dân Hàn Quốc, thậm chí cả Nhật Bản về khả năng họ trở thành nạn nhân của một cuộc chiến tranh, là điều có thể hiểu được. 

Trump lệnh chuẩn bị đầy đủ các phương án, Mỹ điều tàu sân bay đến gần Triều Tiên

Dù là xung đột quân sự hai miền bán đảo Triều Tiên, hay một cuộc Chiến tranh Triều Tiên thứ 2 có sự góp mặt của Hoa Kỳ, thì dân chúng Hàn Quốc, Triều Tiên vẫn là nạn nhân chịu hậu quả nhiều nhất.

Cho dù cả 3 nhà lãnh đạo Donald Trump, Tập Cận Bình và Kim Jong-un đều rất khó đoán và giữ bí mật các ý đồ chiến lược của họ, người viết cho rằng, nhiều khả năng các động thái quân sự của Mỹ và sự phối hợp ngầm từ Trung Quốc đang nhằm ép Triều Tiên phải thay đổi là chính.

Việc Mỹ điều động cụm tàu sân bay tấn công USS Carl Vinson của Hạm đội 3 đến gần bán đảo Triều Tiên thay vì lực lượng Hạm đội 7 có thể có ẩn ý thâm sâu.

Thứ nhất, qua hành động này Mỹ trấn an dư luận Hàn Quốc, Nhật Bản rằng, đây là Mỹ chủ động "xử lý" vấn đề Triều Tiên chứ không phải bàn bạc với 2 nước đồng minh, nên có phản ứng thì Bình Nhưỡng sẽ phản ứng với Washington, hạn chế liên lụy đến hai nước.

Thứ hai, với Bình Nhưỡng, Washington muốn phô diễn sức mạnh quân sự bằng lực lượng từ xa là Hạm đội 3 với lực lượng tại chỗ là Hạm đội 7.

Sau vụ bắn tên lửa Tomahawk vào căn cứ quân sự Shayrat, Syria hôm 6/4, nếu Bình Nhưỡng có hành động nào đó bị Washington xem là đặc biệt khiêu khích, người Mỹ sẽ đáp trả.

Đằng sau phản ứng của ông Tập Cận Bình vụ Mỹ tấn công Syria bằng tên lửa

Vai trò tâm lý chiến của USS Carl Vinson dường như đang mạnh hơn vai trò sẵn sàng chiến đấu thực sự.

Tên lửa từ cụm tàu sân bay này có thể tiêu diệt mục tiêu là các bệ phóng tên lửa Triều Tiên hoặc đánh chặn tên lửa đối thủ, chứ khó có khả năng phá hủy các mục tiêu hạt nhân của Bình Nhưỡng vốn ẩn sâu dưới lòng đất.

Thứ ba, Trung Quốc đang thể hiện vai trò gây sức ép về ngoại giao và kinh tế để ít nhất Bình Nhưỡng tạm dừng các tuyên bố và hành động khiến Mỹ có cớ tấn công.

Các hoạt động quân sự hiện tại của Hoa Kỳ ở Tây Thái Bình Dương không biết vô tình hay hữu ý, đang có tác dụng hỗ trợ Bắc Kinh làm việc này.

Như vậy, Trung Quốc vừa không để nổ ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, vừa giữ được "phên dậu" ngăn chặn bước chân của người Mỹ đến gần biên giới, trong khi đó vẫn tiếp tục nuôi dưỡng con bài chiến lược để khi cần, có thể đem ra mặc cả với Hoa Kỳ.

Tuy nhiên mọi nhận định về khả năng diễn biến cục diện bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh thiếu thông tin cũng chỉ mang tính chất cảm quan, phản ánh một góc nhìn hẹp.

Mọi thứ vẫn đang ở phía trước, và nói như Donald Trump, tương lai sẽ trả lời. 

Chỉ có một điều rõ ràng không cần đợi tương lai, đó là các nước nhỏ rất có thể trở thành những con cờ trong tay nước lớn nếu không phát triển cường thịnh, độc lập và mềm dẻo.

Syria đang là bàn cờ Nga - Mỹ xâu xé lợi ích, còn bán đảo Triều Tiên là bàn cờ Trung - Mỹ "phân phối lại" ảnh hưởng và cán cân lực lượng toàn cầu.

Tài liệu tham khảo:

[1]http://www.koreatimes.co.kr/www/nation/2017/04/103_227318.html

[2]http://www.koreatimes.co.kr/www/nation/2017/04/103_227326.html

[3]http://edition.cnn.com/2017/04/10/politics/us-aircraft-carrier-carl-vinson-north-korea-strike-capabilities/index.html

[4]http://www.koreatimes.co.kr/www/nation/2017/04/103_227317.html

[5]http://www.koreatimes.co.kr/www/nation/2017/04/205_227270.html

[6]http://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/2086683/north-korean-ships-head-home-coal-after-china-tightens

[7]http://www.smh.com.au/world/north-korea-tensions-reports-of-chinese-troops-on-border-20170411-gviljw.html

Hồng Thủy