Brazil bắt đầu phát triển tàu ngầm nguyên tử nội địa

13/07/2012 13:42 Theo QĐND
Theo tạp chí quân sự Janes, Brazil đã bắt tay vào việc phát triển tàu ngầm hạt nhân nội địa mới trong 3 năm tới.

Theo tạp chí quân sự Janes, Brazil đã bắt tay vào việc phát triển tàu ngầm hạt nhân nội địa mới trong 3 năm tới.

Sau khi hoàn thiện, Brazil sẽ  đóng tàu ngầm nguyên tử đầu tiên từ năm 2016 để tiếp nhận nó vào năm 2025. Đối tác cùng tham gia vào quá trình này là Pháp.

Để phục vụ quá trình phát triển tàu ngầm hạt nhân mới, Brazil sẽ mở trung tâm huấn luyện tại nhà máy điện nguyên tử CIANA và xây dựng một trong bốn nhà máy làm giàu Uranium mới.

Cung cấp quặng nhiên liệu Uranium cho nhà máy này là công ty Nuclebras Equipamentos Pesados.

Tàu ngầm lớp Scorpene trong biên chế hải quân Brazil.

Để chuẩn bị các bước ban đầu cho dự án tàu ngầm nguyên tử nội địa, từ năm 2009, Brazil đã ký hợp đồng với hãng DCNS (Pháp) về việc xây dựng cảng biển, nhà máy đóng tàu, 4 tàu ngầm thông thường lớp Scorpene và đóng mới khung thân của tàu ngầm nguyên tử nội địa tương lai (không mang lò phản ứng hạt nhân) với tên gọi dự án là SN-BR (Submarino com Propulsao Nuclear Brasileiro).

Theo kế hoạch, chịu trách nhiệm đóng phần khung thân của tàu ngầm SN-BR là công ty Itaguai Construcoes Navais tại Rio de Janeiro.

Toàn bộ hệ thống điều khiển của tàu ngầm này là SUBTICS sẽ do công ty DCNS cung cấp và hệ thống sonar thủy âm S-CUBE là công ty Thales.

Ngoài ra, nhiều công ty khác của Pháp cũng tham gia vào việc cung cấp các thiết bị liên quan lắp đặt trên tàu ngầm nguyên tử nội địa của Brazil.

Hiện tại, hạm đội tàu ngầm của Brazil chỉ gồm 7 tàu ngầm thông thường Type 209/1400 và Type 209/1500PN đóng tại Đức.

Theo QĐND