Brazil, Hà Lan rút Đại sứ khỏi Indonesia sau khi công dân bị xử bắn

19/01/2015 07:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Brazil và Hà Lan đã rút Đại sứ khỏi Indonesia sau khi chính quyền Jakarta bác bỏ các yêu cầu xin khoan hồng, đã tiến hành tử hình các công dân của họ.

Marco Archer Cardoso Moreira, công dân Brazil vừa bị xử tử hình tại Indonesia bị bắt giữ tại sân bay ở Jakarta khi cố gắng đưa 13,4 kg heroin vào quốc gia này.

Marco Archer Cardoso Moreira, công dân Brazil vừa bị xử tử hình, bị bắt giữ tại sân bay ở Jakarta năm 2003 khi cố gắng vận chuyển 13,4 kg cocaine vào Indonesia.

Theo Reuters ngày 18/1, chính quyền Jakarta đã tiến hành thực thi án tử hình bằng hình thức xử bắn đối với một công dân Indonesia và 5 người nước ngoài (gồm Nigeria, Malawi, Việt Nam, Hà Lan và Brazil). Tất cả bị kết án tử hình do liên quan đến buôn bán ma túy. Đây là vụ xử tử hình đầu tiên dưới thời Tổng thống Joko Widodo.

Văn phòng Tổng thống Brazil cho biết đã triệu hồi Đại sứ ở Jakarta để "tham vấn" và cho rằng quyết định của Indonesia đã gây ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai nước.

Thông tấn Itar-tass của Nga đưa tin, Tổng thống Dilma Rousseff đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Widodo hôm 16/1 để xin khoan hồng cho công dân Brazil, nhưng không thành công.

Chính phủ Hà Lan cũng đã rút Đại sứ của mình từ Indonesia và lên án vụ xử tử công dân của nước này là Ang Kiem Soei. Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Bert Koenders lên án quyết định của Jakarta là "tàn nhẫn, không thể chấp nhận được".

Tổng thống Indonesia kể từ khi lên nắm quyền đã đưa ra một loạt các biện pháp cứng rắn chống lại tội phạm ma túy. Tháng trước, ông đã từ chối khoan hồng cho sáu tù nhân bị kết án tử hình trên./.

Nguyễn Hường