BT Hoàng Tuấn Anh “hứa" sẽ chỉ đạo làm đề án chọn Quốc phục

13/06/2013 14:25 Mai Nguyễn
(GDVN) - Về Quốc phục, Bộ trưởng “hứa với Quốc hội” sẽ phải chỉ đạo làm, các đơn vị tham mưu đã xây dựng đề án và đã tổ chức một số hội thảo, lấy ý kiến các nhà khoa học, lịch sử, các nhà trong lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh thì người ta đề ra 2 phương án. Một là cải tiến bộ comple hiện nay thế nào đó. Thứ hai là áo dài.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và du lịch Hoàng Tuấn Anh trả lời chất vấn sáng nay 13-6 - Ảnh: Việt Dũng

Sáng nay, trước những câu hỏi của các đại biểu, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã lần lượt giải đáp tại hội trường Quốc hội.

“Đây không phải đại sứ mang tính chất ngoại giao và việc này chúng tôi đã tổ chức thành công, đã góp phần quảng bá du lịch Hạ Long. Chúng tôi đang đề ra các tiêu chuẩn, các quy trình và tháng 10 này chúng tôi sẽ công bố đại sứ mới” – Bộ trưởng Bộ VHTT&DL thông báo vào sáng 13/6.

Chất vấn tại phiên sáng nay, ĐBQH Trương Thị Ánh - TP Hồ Chí Minh đặt câu hỏi: Hiện nay Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đang lấy ý kiến về việc tìm kiếm đại sứ du lịch, Quốc hoa, Quốc phục. Những nội dung trên đến lúc nào sẽ được công bố, tác động của những nội dung trên sẽ như thế nào trong đời sống văn hóa của đất nước?

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết, đại sứ du lịch ra đời khi chúng ta vận động cho Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Đại sứ du lịch này ở rất nhiều nước người ta làm và do cơ quan du lịch quyết định.

“Đây không phải đại sứ mang tính chất ngoại giao và việc này chúng tôi đã tổ chức thành công, đã góp phần quảng bá du lịch Hạ Long. Năm 2012 Hạ Long đã thu hút được 2,5 triệu khách nhưng trong đó có 1,4 triệu lượt khách du lịch nước ngoài, tăng 30%. Hiện nay nói thời hạn có 1 năm thì bây giờ chúng tôi đang đề ra các tiêu chuẩn, các quy trình và tháng 10 này chúng tôi sẽ công bố đại sứ mới”.

Vấn đề Quốc hoa, Bộ trưởng cho biết tại Quốc hội khóa XII đã được chất vấn Quốc hoa, Quốc phục, Quốc tửu, Quốc vũ. “Quốc hoa thì chúng tôi đã tiến hành làm và đã lấy ý kiến của nhân dân từ 3 khu vực: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng thì đại bộ phận là người ta ủng hộ cho hoa Sen. Hôm họp thấy Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mặc áo dài rất đẹp và thêu hình bông hoa Sen.

Theo Bộ trưởng bây giờ Hiến pháp không quy định cấp thẩm quyền nào phê duyệt, sắp đến trong sửa đổi Hiến pháp, sẽ kiến nghị có phần để các biểu tượng văn hóa phải có cấp thẩm quyền nào phê duyệt. Thủ tướng Chính phủ đã họp để nghe báo cáo đề án, bây giờ không có thẩm quyền thì giao cho Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch cùng với các đài, báo tuyên truyền để nhân dân hưởng ứng, tham gia tôn vinh.

Về Quốc phục, Bộ trưởng “hứa với Quốc hội” sẽ phải chỉ đạo làm, các đơn vị tham mưu đã xây dựng đề án và đã tổ chức một số hội thảo, lấy ý kiến các nhà khoa học, lịch sử, các nhà trong lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh thì người ta đề ra 2 phương án. Một là cải tiến bộ comple hiện nay thế nào đó. Thứ hai là áo dài.

“Câu chuyện này còn phải tiếp tục, chúng tôi chưa có kết quả được” – Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói. Nhiều vấn đề nóng trong lĩnh vực văn hóa – thể thao – du lịch được ĐBQH đặt ra, đầu giờ chiều Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh sẽ tiếp tục giải đáp chất vấn của ĐBQH.

* Cấm biểu diễn từ 3-6 tháng nghệ sĩ mặc phản cảm

Nhiều đại biểu nêu vấn đề chặt chém, chèo kéo, đeo bám du khách xảy ra ở địa điểm du lịch trên cả nước và lặp đi lặp lại nhiều lần, chất lượng sản phẩm du lịch bất cập, thiếu đồng bộ, khó lôi kéo du khách trở lại, làm thế nào để hạn chế những bất cập đó?

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhìn nhận để phát triển du lịch, cần đi từ chiều rộng đến chiều sâu, cái chính là phải quan tâm đến chất lượng dịch vụ. Theo Bộ trưởng, tình trạng chặt chém tồn tại đến giờ có những nguyên nhân chính: phối hợp liên ngành chưa tốt; chưa kiểm tra sát sao những điểm du lịch có nguy cơ chặt chém; mức độ phạt còn nhẹ, sắp tới sẽ kiến nghị tăng mức xử phạt tình trạng chặt chém.

Cần có sự nhận thức và hành động của người dân và tiến tới thành lập Hiệp hội chống chặt chém vì "còn đầy tình trạng chặt chém thì làm sao thu hút du khách" - Bộ trưởng khắng định. (nguồn: Tuổi trẻ)Mai Nguyễn