Buộc thôi việc một giảng viên trường đại học Nguyễn Tất Thành dùng bằng giả

10/04/2016 07:30 Phương Linh
(GDVN) - Ngay sau khi phát hiện ông Nguyên sử dụng bằng đại học giả, trường đại học Nguyễn Tất Thành đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với ông.

Ban biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vừa nhận được đơn phản ánh của em Hồ Phạm Trường An, Nguyễn Chí Tân (SN 1995, sinh viên trường Đại học Nguyễn Tất Thành) về cách giải quyết chưa ‘thấu tình, đạt lý’ của trường, khi phát hiện giảng viên dùng bằng đại học giả.

Buộc thôi việc giảng viên dùng bằng giả

Theo phản ánh của 2 sinh viên An và Tân, sau một quá trình điều tra, các sinh viên này phát hiện ông Trần Tịnh Nguyên – nguyên giảng viên thỉnh giảng, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu du lịch – khoa Du lịch của trường Nguyễn Tất Thành sử dụng bằng đại học giả.

Đây là bằng đại học mang số hiệu A017163, ngành Quản trị kinh doanh của trường đại học Mở TP.Hồ Chí Minh ký ngày 28/8/2008.

Nhằm thẩm tra tính chính xác của bằng đại học này, trường Nguyễn Tất Thành đã có văn bản, đề nghị trường đại học Mở tiến hành thẩm tra bằng đại học này theo đúng qui định.

Ngày 21/1/2016, trường đại học Mở TP.Hồ Chí Minh đã có văn bản phúc đáp trường Nguyễn Tất Thành, xác nhận tấm bằng đại học mà ông Nguyên khai trong hồ sơ, không có trong sổ gốc cấp bằng của nhà trường.

2 sinh viên Tân, An tại buổi làm việc với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam (ảnh: P.L)

Theo 2 sinh viên Tân, An, thầy Dương Duy Khải – Phó trưởng phòng thanh tra giáo dục, quản lý học sinh – sinh viên, sau 3 lần mời thầy Nguyên đến trường để giải quyết vụ việc bằng giả, nhưng thầy Nguyên không có mặt, nên đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

2 sinh viên Hồ Phạm Trường An, Nguyễn Chí Tân cho rằng, việc nhà trường cho ông Trần Tịnh Nguyên nghỉ việc, đã vô hình chung tạo điều kiện cho ông Nguyên tiếp tục dùng bằng giả này đến nơi khác để đi làm.

Với tư cách là thanh tra, quản lý nhân sự của trường, tại sao thầy Khải không đề xuất hướng giải quyết triệt để theo đúng qui định của pháp luật, chuyển cơ quan điều tra để tìm hiểu rõ mua bằng ở đâu, nguồn gốc, giá cả, sử dụng được bao lâu...có thu giữ hay tiêu hủy bằng giả này không?

Trong quá trình giải quyết vụ việc, thầy Nguyễn Khắc Thuần – Trưởng khoa Du lịch và Việt Nam học của trường còn có những lời nói, đe dọa đến việc học của cả 2 sinh viên An, Tân tại trường, khiến cho cả 2 em rất bức xúc.

Qua báo điện tử Giáo dục Việt Nam, 2 sinh viên An, Tân đề nghị trường đại học Nguyễn Tất Thành cần có câu trả lời chính thức, thỏa đáng cho các em, liên quan đến việc sử dụng bằng giả khi giảng dạy ở trường của ông Trần Tịnh Nguyên.

Buộc thôi việc là đúng luật qui định

Sáng ngày 8/4, tại trường đại học Nguyễn Tất Thành, trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Dương Duy Khải - Phó trưởng phòng thanh tra giáo dục, quản lý học sinh – sinh viên khẳng định, việc nhà trường đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với ông Nguyên là đúng qui định.

Cụ thể, thầy Khải cho biết, ông Nguyên vào công tác tại trường Nguyễn Tất Thành từ năm 2008, và trước khi xảy ra vụ việc bằng giả thì luôn được trường đánh giá tốt về năng lực chuyên môn.

Tuy nhiên, kể từ khi xảy ra vụ việc bằng giả của sinh viên tố cáo, ngày 19/1/2016, ông Nguyên đã có đơn xin nhà trường nghỉ việc trước.

Trong 3 lần gửi thư mời (28/2, 10 và 29/3/2016), trường liên tục gửi thư mời ông Nguyên đến để giải quyết vụ việc bằng giả, nhưng ông Nguyên không có mặt theo yêu cầu.

Trước đó, ông Nguyên đã liên tục vắng mặt trong trường, không thực hiện các nhiệm vụ được phân công.

Ngày 1/4/2016, trường đã họp với sự tham gia của công đoàn, đồng ý với phương án ra quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Nguyên.

Thầy Khải nhấn mạnh, đây là việc làm đúng theo qui định của luật lao động, nội qui của nhà trường.

Xác nhận của trường đại học Mở TP.HCM về việc bằng của ông Nguyên không có hồ sơ gốc (ảnh: P.L)

Khi phát hiện bằng giả, trường Nguyễn Tất Thành cũng đã tham khảo ý kiến các sinh viên, với mong muốn sẽ cử giảng viên dạy lại miễn phí những phân môn mà ông Nguyên dạy, nhưng nhiều sinh viên không đồng ý, và nói ông Nguyên là giảng viên dạy tốt.

Về việc lý do tại sao không chuyển vụ việc của ông Nguyên sang cơ quan điều tra, thầy Khải cho rằng, vụ việc này chưa gây hậu quả gì nghiêm trọng, nên chưa cần thiết phải làm công việc nói trên.  

Thầy Dương Duy Khải cũng nhấn mạnh, trường Nguyễn Tất Thành cũng có sai, là chưa thẩm định kỹ các bằng cấp của giảng viên đang dạy tại trường.

Còn nhưng lời nói của thầy Nguyễn Khắc Thuần – Trưởng khoa, thầy Khải xác nhận, thầy Thuần có nói những lời nói đe dọa đến việc học của các sinh viên đi khiếu nại, và đó là việc làm sai. Trường sẽ nghiêm túc chấn chỉnh việc này.

Không chuyển sang cơ điều tra là sai

Luật sư Nguyễn Hồng Cơ – Đoàn luật sư TP.Hồ Chí Minh khi nghe qua câu chuyện giảng viên sử dụng bằng giả ở trường Nguyễn Tất Thành đã khẳng định, việc không chuyển sang cơ quan điều tra trong trường hợp này là sai.

Bởi lẽ, theo thông tư liên tịch 06/2013 ký ngày 2/8/2013 của liên ngành Công an, Quốc phòng, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tài Chính, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, về xử lý tin tố giác tội phạm, mọi dấu hiệu cấu thành tội phạm hình sự đều phải được chuyển sang cơ quan điều tra xem xét.

Trong trường hợp này, nhà trường cần làm văn bản, gửi thông tin sang cơ quan điều tra, để làm rõ nguồn gốc, đường dây làm giả bằng cấp, để triệt phá tội phạm, trừng trị theo đúng qui định của pháp luật.

Theo luật sư Cơ, việc giảng viên dùng bằng giả là xã hội phải cật lực lên án, bởi thầy giáo mà không có trình độ, phẩm chất đạo đức kém, thì sẽ làm băng hoại các sinh viên đang theo học với mình, làm mất uy tín của ngành giáo dục, cần phải được xử lý nghiêm.

Phương Linh