Cả đàn Rắn lục xanh đuôi đỏ bò vào nhà, tấn công người dân

25/10/2014 07:03 Xuân Hòa - Thái Mai
(GDVN) - Theo người dân tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An thì chưa năm nào rắn lục đuôi đỏ vào nhà và cắn người dân nhiều như năm nay.

Nạn rắn lục nhiều bất thường
 
Theo đó một số báo, đài sau khi có thông tin rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều và thường xuyên bò vào nhà, tấn công người dân tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn đã phản bác thông tin trên. 

Một số báo, đài đã dẫn lời của chính quyền địa phương trong các tin, bài cho rằng, “việc rắn lục tại xã Khánh Sơn xuất hiện là có nhưng không bò vào nhà dân và số người bị rắn cắn cũng rất ít”.

Tuy nhiên, khi tiếp xúc với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam người dân tại xã Khánh Sơn đã phản bác lại thông tin trên và tỏ rõ sự bức xúc. Theo phản ánh của người dân thì so với các năm trước thì năm nay số rắn lục đuôi đỏ (một loài rắn có nọc cực độc – PV) xuất hiện nhiều bất thường và thường xuyên bò vào nhà, tấn công người dân. Đã có người dân tại xã Khánh Sơn tử vong do bị rắn lục đuôi đỏ cắn trong mấy năm gần đầy nên trước hiện tượng này khiến người dân rất hoang mang. 

Một con rắn lục đuôi đỏ xuất hiện gần nhà dân tại xóm 1, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An được người dân phát hiện (ảnh người dân cung cấp)

Rắn lục đuôi đỏ là loài cực độc, mức độ độc của nó chỉ đứng sau loài rắn hổ mang chúa. Rắn lục đuôi đỏ là trong số các loại rắn lục, mình xanh và đuôi có màu nâu đỏ, chiều dài tối đa khoảng 60 cm với cân nặng khoảng 300gram. Tổng chiều dài con đực 600 mm, con cái dài 810 mm; chiều dài đuôi con đực 120 mm, con cái 130 mm. Loài rắn này sinh sống chủ yếu trên khu vực núi cao và trong các khu rừng sâu thuộc dãy Trường Sơn, vùng núi thuộc khu vực Tây bắc Việt Nam. Phần lớn thời gian sống trên cây, vì thế nên da có màu xanh để có thể dễ ràng ngụy trang. Thị lực của rắn lục rất tốt vào ban đêm nhưng ngược lại ban ngày thì thị lực yếu. Rắn lục đuôi đỏ đẻ con chứ không đẻ trứng như các loại rắn lục khác

Theo người dân thì các hộ dân có rắn xuất hiện và vào nhà nhiều hầu hết đều sống ven đồi núi của xã Khánh Sơn. Để minh chứng nhiều người dân có rắn vào nhà đã đập chết rắn rồi chụp ảnh lại. Nhiều con rắn được người dân phát hiện gần nhà cũng đã được chụp ảnh lại trước khi đánh chết. Lo lắng nên hàng đêm đàn ông trong các gia đình lại dùng đèn pin đi soi khắp nhà và xung quanh nơi mình sinh sống xem có rắn lục bò vào hay không.

“Năm nay rắn lục nhiều lắm các chú ạ! Cả xóm tôi đã có gần chục người rắn lục cắn. May mắn được cấp cứu kịp thời không thì khó mà bảo toàn tính mạng. Chúng không những xuất hiện ở vườn mà chúng còn bò vào tận nhà dân. Nhà tôi mới đây cũng phát hiện mấy con vào gần nhà và chúng tôi đã đã đập chết. Giờ cứ đêm xuống là thanh niên trai tráng trong làng lại cầm đèn đi soi khắp nhà và xung quanh để kiểm tra coi có rắn lục bò vào hay không. Thế mà một số báo, đài lại đưa tin không có rắn lục bò vào nhà dân”, ông Phạm Văn Vĩnh (trú tại xóm 1, xã Khánh Sơn) bức xúc cho biết.

Vị trí một con rắn lục đuôi đỏ bò vào nhà ở ngay dưới chân bàn học của con chị Nguyễn Thị Thành, xóm 3, xã Khánh Sơn được con chị phát hiện thấy

Ngày 21/10 một con rắn lục đuôi đỏ bò vào nhà ông Vĩnh đã bị ông đập chết. Trước đó gia đình ông cũng đã phát hiện 3 con rắn lục khác khoanh trên cành cây ngay cạnh cửa sổ nhà ông.

Ngoài nhà ông Vĩnh thì chỉ riêng tại xóm 1 đã có nhiều gia đình phát hiện được nhiều con rắn lục đuôi đỏ bò vào nhà. Điển hình như nhà bà Nguyễn Thị Quyền (65 tuổi) đã phát hiện và đập chết 4 con rắn lục đuôi đỏ bò vào nhà. 

Gia đình ông Phạm Văn Bính phát hiện 5 con rắn lục bò vào nhà chỉ trong vòng 3 tuần qua.  Gia đình chị Nguyễn Thị Quyết (SN 1975) phát hiện 1 con vào nhà.  Gia đình ông Trần Luyện phát hiện 4 con, gia đình ông Phạm Yên phát hiện 2 con, ông Nguyễn Hường phát hiện 4 con, nhà chị Nguyễn Thị Thành (xóm 3) phát hiện 3 con.

Những con rắn lục đuôi đỏ được người dân phát hiện và đập chết nhưng số rắn tiếp tục xuất hiện vẫn nhiều nên người dân rất lo sợ bị rắn cắn bất cứ lúc nào.

Một con rắn lục đuôi đỏ bò vào nhà ông Vĩnh, xóm 1, xã Khánh Sơn được gia đình ông phát hiện và đập chết (ảnh do người dân cung cấp)

“Nhà tôi và nhiều nhà khác trong xóm rắn lục bò vào nhà nhiều lắm. Khi chúng vào nhà nó nằm khắp nơi trong nhà. Có con được phát hiện nằm trong chiếu ăn, con vắt mình trên dây treo quần áo, con thì bò trên sàn nhà. Gia đình tôi có con còn bò vào bên cạnh giường ngủ. Giờ cứ nghĩ đến rắn lục là ai cũng khiếp sợ. Chỉ một phút không bất cẩn là bị chúng cắn uy hiếp đến tính mạng lúc nào không hay”, ông Phạm Văn Bính lo sợ cho biết.

Nhiều người dân bị rắn lục đuôi đỏ cắn, chính quyền dửng dưng

Việc rắn xuất hiện nhiều thì nhiều người dân đã bị rắn cắn uy hiếp đến tính mạng. Cách đây 1 tháng chị Nguyễn Thị Thành (SN 1971, trú tại xóm 3, xã Khánh Sơn) trong lúc dọn dẹp đống củi ở thềm nhà đã bị một con rắn lục đuôi đỏ tấn công. May mắn chị được người thân đưa đi cấp cứu kịp thời nên bảo toàn được tính mạng. Tuy nhiên, đến nay vết thương của chị do rắn lục cắn vẫn còn sưng, bầm tím, đau nhức chưa khỏi hẳn. 

“Ngoài tôi bị rắn cắn thì cách đây khoảng hơn 3 tuần con tôi đang ngồi học thì phát hiện 1 con rắn lục ngay dưới chân bàn. May mà con tôi chưa bị rắn cắn, giờ nghĩ lại mà tôi rợn cả người” chị Thành cho biết.

Chị Nguyễn Thị Thành bị một con rắn lục đuôi đỏ cắn khi đang dọn dẹp đống củi ở thềm nhà cách đây gần một tháng đến nay vẫn chưa khỏi

Bà Nguyễn Thị Hòa (trú tại xóm 2, xã Khánh Sơn) cũng là một trong những nạn nhân bị rắn lục đuôi đỏ tấn công vào đầu tháng 9/2014. Thậm chí gia đình anh Hà Văn Nhàn (SN 1972, xóm 1, Khánh Sơn) có đến 6 người bị rắn lục cắn. may mắn các nạn nhân bị rắn cắn đều được đưa đi cứu chữa kịp thời nên chưa ai tử vong. Nhưng theo người dân địa phương thì năm 2013 đã có hai cháu nhỏ tại địa phương bị rắn lục cắn chết. 

Để đảm bảo an toàn đề phòng rắn vào nhà các hộ gia đình đã phát quang, dọn dẹp cây cối xung quanh nhà. Nhiều phụ huynh có con nhỏ lo lắng đã không dám cho con ra vườn để chơi. Những nơi ẩm thấp trong nhà cũng được người lớn đi kiểm tra rồi mới cho trẻ con vào. 

Tình trạng rắn lục bò vào nhà và tấn công uy, hiếp tính mạng người dân đã xảy ra liên tục một tháng qua như vậy nhưng chính quyền địa phương lại rất thờ ơ. Điển hình việc ông Nguyễn Trọng Tranh – Phó chủ tịch xã  Khánh Sơn trả lời trên một số báo đài trước đó phủ nhận tòa bộ việc rắn lục đuôi đỏ bò vào nhà dân và cho rằng không có gì nghiêm trọng. Khi phóng viên liên lạc thì ông Tranh lại gay gắt cho biết: “Tôi không trả lời nữa...”.

Người dân sợ hãi vì dắn lục đuôi đỏ tấn công tận nhà

Còn trao đổi với phóng viên, bà Hoàng Thị Hồng Thảo - Trạm trưởng trạm y té xã Khánh Sơn trả lời rất thờ ơ: Chúng tôi có nghe dư luận nói về việc rắn lục xuất hiện nhưng chưa kiểm tra thực hư thế nào. Nếu có việc có người dân bị rắn cắn như phóng viên nói chúng tôi sẽ thông báo lên loa truyền thanh xã. 

Còn khi làm việc với Trung tâm y tế huyện Nam Đàn thì đều nhận được câu trả lời: “Chưa có thông tin gì về chuyện rắn lục ở xã Khánh Sơn”.

Trước sự thờ ơ đó của chính quyền và các đơn vị chức năng người dân tỏ ý rất bức xúc. Nhiều người dân cho biết: “Từ khi xảy ra việc rắn lục xuất hiện như thế này chưa thấy cán bộ địa phương nào xuống kiểm tra. Vậy mà họ trả lời cho báo chí là không có thực tế như vậy. Chính quyền địa phương chưa đi kiểm tra nên để đảm bảo an toàn cho tính mạng người dân phải lo cả đó chứ”.

Xuân Hòa - Thái Mai