Ca sĩ Mỹ Linh: "Hà Nội có những kẻ vừa ăn cướp vừa la làng"

10/07/2012 05:30 Hồng Chuyên
(GDVN) - Khi được hỏi về phản ứng của người vi phạm luật giao thông đã bị ông Tây kéo lại, ca sĩ Mỹ Linh cho rằng, đây là hành động dễ hiểu: "Bởi ngay cả CSGT ra hiệu lệnh dừng xe, người vi phạm còn tỏ “thái độ”, huống chi là một ông Tây “vô danh”. Hành động đó giống như “vừa ăn cướp vừa la làng”.

Những ngày qua, dư luận chưa hết bàng hoàng vì phát ngôn “người ngoại tỉnh làm bẩn Hà Nội”, thì lại được phen giật mình khi chứng kiến hình ảnh ông Tây tướng to như hộ pháp chạy đôn đáo chặn giữ người vi phạm luật giao thông ở ngã tư Trần Bình Trọng giao cắt với đường Trần Nhân Tông (Hà Nội).

Khi những hình ảnh này được phát đi rộng rãi đã nhận được ý kiến phản hồi của nhiều tầng lớp nhân dân đặc biệt là giới văn nghệ sĩ đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, ca sĩ Mỹ Linh không giấu nổi sự bức xúc: "Thật là thiếu suy nghĩ khi phát ngôn “người ngoại tỉnh làm bẩn Hà Nội". Ở Hà Nội, người Hà Nội gốc liệu còn được bao nhiêu người? Hơn nữa, nếu là người Hà Nội gốc không ai nói như vậy.

Từ xưa tới nay, ai cũng biết tới người Hà Nội bởi sự thanh lịch, hào hoa, thì không có lý gì người Hà Nội lại nói điều mang màu sắc kỳ thị như thế. Hà Nội hiện có rất nhiều người nhập cư đang sinh sống và làm việc nên nói như vậy là không công bằng. Đương nhiên câu chuyện Hà Nội "bẩn" thì không thể "đổ" cho người ngoại tỉnh", ca sĩ Mỹ Linh nhìn nhận.

Ca sĩ Mỹ Linh: "Nói người ngoại tỉnh làm bẩn Hà Nội là thiếu suy nghĩ" (nguồn internet)


Theo ca sĩ Mỹ Linh, trên thực tế cũng có chuyện người ngoại tỉnh đến Hà Nội sinh sống rồi vứt rác bừa bãi, ăn nói, dạy dỗ con cái chưa được đúng mực. Nhưng cô cho rằng, chuyện đó ở đâu chẳng có, ngay cả người Hà Nội gốc thì cũng không thể tránh được.

Về việc ông Tây chặn giữ xe, phân luồng giao thông, cô ca sĩ bày tỏ quan điểm, đây không những là bài học mà còn là bài toán khó giải của giao thông ở nước ta hiện nay: "Ông Tây phải bức xúc lắm thì mới hành động như vậy, bởi xem trong clip thì ông Tây đã bất chấp nguy hiểm kéo xe của từng người vi phạm luật giao thông ở ngã tư Trần Bình Trọng. Những vi phạm như trong clip không phải là hiếm. Giao thông ở Việt Nam đang rơi vào tình cảnh mạnh ai người nấy chạy".

Ca sỹ này cũng cảnh báo, nếu mọi người không thay đổi nhận thức và hành động thì những việc khiến người nước ngoài phải chặn xe, phân làn giao thông như ông Tây tên Long vừa qua sẽ còn diễn ra.

Khi được hỏi về phản ứng của người vi phạm luật giao thông đã bị ông Tây kéo lại, ca sĩ Mỹ Linh cho rằng, đây là hành động dễ hiểu: "Bởi ngay cả cảnh sát giao thông ra hiệu lệnh yêu cầu dừng xe, người vi phạm luật giao thông còn tỏ “thái độ”, huống chi là một ông Tây “vô danh”. Hành động đó giống như “vừa ăn cướp vừa la làng”. Thời gian gần đây đã xảy ra không ít vụ người vi phạm luật giao thông gây gổ, mạt sát, thậm chí đánh trọng thương cảnh sát giao thông".

Nữ ca sĩ nhớ lại những câu chuyện giao thông mà chính cô là nạn nhân: "Trong một lần tham gia giao thông, khi thấy tín hiệu đèn đỏ, tôi và các phương tiện dừng lại nhường đường cho người đi bộ. Bất ngờ ở phía sau, một vài mô tô phân khối lớn lần lượt lách lên và cứ thế vít ga, bất chấp người đi bộ đang qua đường. Khi nghe lời nhắc nhở, những thanh niên đi trên xe mô tô này đã sừng sộ quay lại rồi buông lời chửi tục tĩu".

"Phải bức xúc lắm ông Tây mới làm như vậy". Ảnh chụp từ clip (nguồn internet)


Ca sĩ Mỹ Linh cũng cho biết thêm, tình trạng "mạnh ai người nấy chạy” còn diễn ra ở nhiều lĩnh vực khác. "Mới đây, tôi cùng chồng đưa con đi xem phim ở Megastar. Theo quy định, mọi người phải xếp hàng lần lượt mua vé, nhưng chẳng ai chịu xếp hàng mà cứ chen lấn, xô đẩy để mua được vé trước. Tôi cùng chồng dắt tay con đứng xếp hàng bỗng dưng trở thành dị biệt", ca sĩ Mỹ Linh nhớ lại.

Hồng Chuyên