Các Bộ trưởng nên trả lời thẳng không vòng vo, quanh co

04/06/2019 06:05 Đỗ Thơm
(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 7.

Sáng nay (4/6), Quốc hội sẽ bắt đầu phiên chất vấn kéo dài 2,5 ngày.

Bên hành lang Quốc hội ngày 3/6, phóng viên đã ghi nhận một số ý kiến đại biểu Quốc hội trước thềm phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 7.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội. Ảnh: Đỗ Thơm

Nói về hoạt động chất vấn đại biểu đại biểu Phạm Thị Minh Hiền - đoàn Phú Yên cho biết: “Tôi dự định chất vấn hết cả 4 Bộ trưởng, nhưng không biết bấm nút có được hay không?”.

Đại biểu cho hay: “Vấn đề mà tôi quan tâm nhất đó chính là vấn đề phòng chống tội phạm, đặc biệt là bảo vệ trẻ em và phụ nữ.

Tôi cũng rất quan tâm đến vấn đề giáo dục, đạo đức, lối sống, văn hoá của cộng đồng cư dân hiện nay.

Có nhiều vấn đề mà cử tri đã gửi gắm đến cho các đại biểu, để làm sao chuyển tải tâm tư nguyện vọng của cử tri đến các Bộ trưởng”.

Đại biểu Hiền muốn các Bộ trưởng sẽ trả lời sát nội dung đại biểu hỏi.

Bộ trưởng cần phải thể hiện quan điểm của Bộ trưởng trước những hiện trạng mà lĩnh vực ngành đang gặp phải.

Đồng thời, cần có nhóm giải pháp để thực thi, phải hết sức thiết thực, hiệu quả trong thời gian tới.

"Tôi cũng nhất trí với việc lựa chọn 4 Bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời trước Quốc hội. Mong muốn của cử tri sẽ là chất vấn rất nhiều, nhưng theo quy định và lựa chọn chúng ta phải tuân thủ.

Tôi nghĩ, 4 lĩnh vực này cũng rất sát với đời sống của người dân hiện nay, bên cạnh những vấn đề đã làm được và còn tồn tại. Tôi hy vọng, phiên chất vấn sẽ đáp ứng được sự mong mỏi của cử tri cả nước”, đại biểu Hiền nói.

Đại biểu Phạm Văn Hoà - đoàn Đồng Tháp bày tỏ: “Tôi mong các Bộ trưởng nhận được câu hỏi của đại biểu thì trả lời thẳng vào vấn đề, không vòng vo, quanh co, để cử tri và đại biểu nghe thấy thuận tình, hạn chế mức thấp nhất tranh luận".

Theo ông, đại biểu tranh luận là bởi bộ trưởng trả lời chưa thoả đáng, chưa đúng vào trọng tâm của người đặt ra chất vấn.

"Đúng là tranh luận sẽ giúp hội trường sôi động lên, nhưng tranh luận cũng mất nhiều thời gian nên cần trả lời làm sao để hạn chế tối đa các đại biểu tranh luận lại”, đại biểu nói.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí – đoàn Hà Nội cho rằng, chất vấn trên nghị trường luôn luôn là khoảng thời gian sôi động nhất. Không chỉ có nhân dân, cử tri mà các đại biểu Quốc hội đều rất mong đợi hoạt động này.

Qua thực tế những phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội nhiều năm trở lại đây, hoạt động này đã làm sáng tỏ nhiều vấn đề.


Ai cố tình che mắt các đại biểu của dân?

"Tôi tin rằng phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 7 sẽ thể hiện được tính hấp dẫn, nóng bỏng và bám sát thực tiễn của cuộc sống.

4 nhóm vấn đề được lựa chọn để chất vấn lần này đều hợp lý và xứng đáng để đưa ra nghị trường Quốc hội", đại biểu Trí nói.

Về nhóm vấn đề liên quan an ninh trật tự, cử tri và nhân dân thời gian qua đều phản ảnh nhiều về những vấn đề phát sinh, đặc biệt là tội phạm ma túy.

Qua nhiều vụ triệt phá cho thấy đối tượng vận chuyển, buôn bán ma túy không chỉ dừng lại ở kilogram, ở yến mà lên tới con số tấn. 

Trong xã hội cũng liên tiếp xảy ra những vụ án mạng, giết người với thủ đoạn kinh khủng, hoạt động "tín dụng đen", băng nhóm theo kiểu "xã hội đen" lộng hành gây bất an cho người dân.

Và không chỉ có những vấn đề “nóng” của bản thân ngành công an mà trong nhiều lĩnh vực khác của xã hội cũng liên quan đến ngành này.

"Chẳng hạn, trong vụ gian lận thi cử xảy ra tại kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 đã và đang có sự vào cuộc của lực lượng công an.

Thực tế, Bộ Công an đã vào cuộc mạnh mẽ. Nhiều cử tri đánh giá, đến thời điểm hiện tại, Bộ Công an đang tích cực nhất trong việc thể hiện vai trò của mình trong vụ “bê bối” thi cử mang tính lịch sử này", đại biểu Trí nhấn mạnh.

Đỗ Thơm