Các Bộ trưởng tâm sự đầu Xuân

25/01/2013 14:49 Theo Tintuc
Nhân dịp năm mới 2013, các Bộ trưởng đã chia sẻ về những kết quả hành động của các bộ, ngành trong năm qua và phương hướng phát triển trong năm 2013. Với quyết tâm chính trị cao, các Bộ trưởng bày tỏ hy vọng các lĩnh vực mình theo dõi sẽ khắc phục tồn tại, phát huy thế mạnh để đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của đất nước trong năm mới 2013.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ: “Tháo gỡ khó khăn cho DN và tăng cường chống thất thu NSNN”

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ.

Để thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2013 đòi hỏi phải có những giải pháp tài chính đồng bộ, đảm bảo sự nhất quán trong điều hành chính sách kinh tế vĩ mô; phối hợp đồng bộ chính sách tài khóa với chính sách tiền tệ.

Theo đó, ngành tài chính sẽ thực hiện nghiêm túc các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu đã được đề ra như: giảm, giãn, gia hạn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; các chính sách có liên đến đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, phát triển nhà ở xã hội.

Việc cân đối thu, chi ngân sách Nhà nước (NSNN) cũng được Bộ Tài chính đặc biệt chú trọng để thực hiện có kết quả dự toán thu ngân sách năm 2013 ngay từ những tháng đầu năm. Ngành tài chính sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến thu NSNN, tăng cường các biện pháp quản lý thu thuế; đẩy mạnh theo dõi, kiểm tra, kiểm soát việc kê khai nộp thuế, hoàn thuế. 

Đối với các khoản thuế và thu ngân sách năm 2012 được gia hạn sang năm 2013, Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức thu đầy đủ, kịp thời vào NSNN. 2013 cũng là năm đánh dấu mốc Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ ngày 1/7/2013. Luật đi vào cuộc sống sẽ hạn chế được những kẽ hở hay hình thức liên kết giao dịch có dấu hiệu chuyển giá, doanh nghiệp kê khai “lỗ giả, lãi thật” nhằm trốn thuế, gây thất thu lớn cho NSNN.

Năm 2013, ngành tài chính tăng cường phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức thực hiện có hiệu quả Luật Giá; tăng cường minh bạch trong điều chỉnh giá các hàng hóa, dịch vụ nhằm đảm bảo sự rõ ràng và chủ động cho các doanh nghiệp. 

Đặc biệt sẽ có lộ trình để điều chỉnh khung giá các dịch vụ y tế, giáo dục, đảm bảo sự hài hòa, hợp lý về thời điểm thực hiện nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; đưa ra các giải pháp hỗ trợ hợp lý đối với những ngành sản xuất gặp khó khăn, người nghèo, người có thu nhập thấp.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh: “Tăng trưởng kinh tế có thể đạt cao hơn”

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Riêng năm 2013, nền kinh tế vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức từ khó khăn chung của nền kinh tế thế giới, trong nước thì vừa phải tiếp tục ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, vừa phải bảo đảm tăng trưởng ở mức hợp lý. Bởi vì nếu không tăng trưởng hợp lý, chắc chắn vấn đề an sinh xã hội, trong đó có vấn đề tạo việc làm và thu nhập cho người dân sẽ không đạt được.

Tăng trưởng kinh tế 2013 sẽ còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, mà quan trọng là sự ổn định về kinh tế vĩ mô, sự quyết liệt của chương trình tái cơ cấu. Do đó, Chính phủ sẽ tiếp tục triển khai mạnh mẽ 3 đột phá của tái cơ cấu kinh tế; tiếp tục có những chính sách mạnh mẽ thúc đẩy sản xuất; giải quyết nợ xấu; giảm lãi suất cho vay. Với các giải pháp của Chính phủ, các doanh nghiệp có thể có được một nguồn sinh khí mới. Các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và bất động sản sẽ giúp chúng ta có đủ điều kiện để đạt được mục tiêu lạm phát thấp hơn và tăng trưởng cao hơn năm trước.

Năm 2013, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư trong nước như tăng cường minh bạch thông tin, thực hiện các biện pháp thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài song song với việc tăng cường quản lý dòng vốn này để ngăn chặn tình trạng trốn nợ và chuyển giá. 

Năm qua, dù lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện tại Việt Nam giảm nhẹ, nhưng lượng vốn đăng ký thêm của các dự án đã có mặt tại Việt Nam lại tăng gấp rưỡi so với năm 2011. Điều này chứng tỏ các nhà đầu tư đang làm ăn ở Việt Nam vẫn tin tưởng vào môi trường đầu tư trong nước.

Bên cạnh các giải pháp trước mắt, Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng kiến nghị các giải pháp để tạo ra một môi trường kinh tế vĩ mô ổn định cho trung hạn và dài hạn. Chỉ khi nền kinh tế vĩ mô ổn định trong trung hạn và dài hạn mới có thể tiếp tục thu hút được đầu tư tăng trưởng sản xuất bền vững và tạo ra được nhiều công ăn việc làm hơn. 

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng: “Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông”.

Bộ trưởng Đinh La Thăng.

Năm 2012 được Bộ GTVT đặt mục tiêu là “Năm chất lượng công trình”. Nhờ tập trung thực hiện các giải pháp đồng bộ, nhiều công trình, dự án đã đạt và vượt kế hoạch tiến độ để kịp thời đưa vào phục vụ dân sinh như: Đường vành đai 3 giai đoạn 2 TP Hà Nội, đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Cảng quốc tế Cái Mép - Thị Vải (gói thầu số 1), cầu Nhật Tân, cầu Bến Thủy II, cầu Rạch Chiếc, các cầu vượt nhẹ tại thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Cảng hàng không Phú Quốc... Chất lượng các công trình trọng điểm đã được cải thiện rõ rệt, các công trình thực hiện cơ bản đảm bảo yêu cầu chất lượng.

Tuy nhiên, đến nay tình hình trật tự ATGT vẫn còn diễn biến phức tạp, kiềm chế tai nạn giao thông chưa thật sự bền vững, tai nạn giao thông những tháng cuối năm 2012 có xu hướng tăng trở lại, số người bị chết, bị thương do tai nạn giao thông vẫn còn ở mức cao, tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng vẫn còn xảy ra. Việc nâng cao chất lượng, tiến độ các dự án công trình xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông tuy đã có nhiều tiến bộ nhưng chưa đáp ứng được các mục tiêu xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đã đề ra.

Khắc phục những tồn tại trên, năm 2013 tiếp tục được Bộ GTVT chọn là “Năm kỷ cương, chất lượng, tiến độ công trình giao thông; Năm ATGT”. Với mục tiêu đó, Bộ GTVT sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp trước mắt và lâu dài để kiềm chế tai nạn giao thông trên cả ba tiêu chí, đặt mục tiêu giảm từ 5 - 10% số vụ tai nạn, số người chết, bị thương so với năm 2012 và lấy "Năm an toàn giao thông 2013" là năm "Nâng cao tinh thần trách nhiệm của người thực thi công vụ và ý thức tự giác của người tham gia giao thông”. 

Trong đó, Bộ GTVT sẽ tập trung đẩy mạnh phân cấp quản lý, xã hội hóa công tác bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông; tăng cường thực hiện đổi mới công tác quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng, trước hết là đường bộ, sử dụng có hiệu quả kinh phí duy tu, sửa chữa hạ tầng giao thông và đẩy nhanh tiến độ lập lại trật tự hành lang ATGT đường bộ, đường sắt.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền: “Tích cực thúc đẩy tạo việc làm cho người lao động”

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền.

Để bảo đảm an sinh xã hội, trong năm 2013, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phấn đấu tạo việc làm cho khoảng 1,6 triệu người, đưa tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị giảm còn khoảng 4% và tỷ lệ lao động qua đào tạo trong tổng số lao động đang làm việc trong nền kinh tế đạt 49%. Đồng thời, cố gắng để tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm 2%, riêng các huyện nghèo giảm 4%.

Ngành LĐ-TB&XH đặt nhiệm vụ hàng đầu là tham mưu để Chính phủ sớm triển khai thực hiện Chiến lược dạy nghề và hoàn thiện để trình Quốc hội xem xét dự án Luật Việc làm. Bộ LĐ-TB&XH khuyến khích các tổ chức, đoàn thể chính trị xây dựng thêm nhiều trung tâm xúc tiến giới thiệu việc làm, tổ chức đào tạo nghề gắn với nhu cầu của doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia đào tạo lao động nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. 

Đồng thời, hỗ trợ nhiều địa phương phát triển các trung tâm giới thiệu việc làm dành cho thanh niên nông thôn để kết nối về cơ hội việc làm giữa người lao động và doanh nghiệp. Nhìn chung, lao động nông thôn đang là nhóm đối tượng cần được quan tâm hỗ trợ để tạo được nhiều việc làm hơn. 

Thêm vào đó, trình độ lao động có tay nghề cao của Việt Nam còn thấp hơn so với nhiều nước trên thế giới. Chính yếu tố đó đã khiến cho nhiều lao động trẻ chưa có nhiều cơ hội tìm được việc làm thích hợp, giảm sức cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường lao động thế giới. Do đó, ngành LĐ-TB&XH sẽ tích cực thúc đẩy các hoạt động hướng nghiệp cho người lao động nói chung và thanh niên nói riêng.

Theo Tintuc