Các chỉ huy Hải quân Mỹ: Triều Tiên là mối đe dọa số 1 ở châu Á

23/01/2014 06:56 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ hôm 22.1 cho Bắc Triều Tiên là mối đe dọa an ninh số 1 ở châu Á,.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ hôm 22.1 cho Bắc Triều Tiên là mối đe dọa an ninh số 1 ở châu Á, củng cố thêm những lo lắng về những hành động không thể đoán trước của quốc gia này. 

"Mối quan tâm an ninh hàng đầu ở châu Á của chúng tôi là Bắc Triều Tiên", Đô đốc Harry Harris nói với các phóng viên tại Singapore hôm 22/1 trên tàu khu trục USS Spruance.

Đô đốc Harry Harris  – Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Mỹ 

"Tôi lo ngại các hành động khiêu khích từ Bắc Triều Tiên. Tôi không hiểu họ, tôi không hiểu lãnh đạo của họ và tôi không hiểu ý định của họ", ông nói thêm.     

Tuần trước, Đô đốc Samuel Locklear, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, cũng mô tả Bắc Triều Tiên là "ngày càng nguy hiểm."  Ông cho rằng, lo lắng lớn nhất của ông là sự không thể tiên đoán của nhà lãnh đạo của Bắc Triều Tiên trẻ tuổi Kim Jong-un và khả năng xảy ra chiến tranh ở Hàn Quốc có thể sẽ phá vỡ toàn bộ trật tự thế giới.

Khi thế giới đang tập trung vào Trung Đông, Đô đốc Hải quân Mỹ đã chỉ ra rằng bán đảo Triều Tiên mới là mối quan tâm hàng đầu có thể làm thay đổi cả chiến lược của Washington đối với châu Á.

"Chúng tôi sẽ phải suy nghĩ về những gì đang nắm giữ tương lai ở đây và làm thế nào để nắm bắt tương lai với một Bắc Triều Tiên có khả năng đe dọa quê hương của chúng ta bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt", Đô đốc Samuel Locklear nói thêm.

Đô đốc Samuel Locklear, Chỉ huy lực lượng Mỹ Thái Bình Dương

Phát biểu tại một diễn đàn hồi đầu tuần này,  tướng quân đội về hưu James D. Thurman cho biết, các mối đe dọa không chỉ đến từ chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên mà còn từ một kho dự trữ lớn vũ khí hóa học, tên lửa cũng như khả năng ảo của Bình Nhưỡng. Tướng Thurman từng là chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc từ tháng 7/2011 đến tháng 10/2013.

Trong khi đó, một nghị sĩ cấp cao của Mỹ kêu gọi Lầu Năm Góc triển khai vĩnh viễn hệ thống tên lửa  Terminal High Altitude Area Defense (THAAD) trên Guam để đối phó với mối đe dọa tên lửa từ Bắc Triều Tiên và những nước khác.

"Chúng tôi muốn đảm bảo rằng, chúng tôi phải có tất cả các vũ khí chiến lược ngay trên Guam để bảo vệ Guam từ bất cứ mối đe dọa tên lửa đạn đạo nào," Nghị sĩ Robert Wittman - Chủ tịch Hạ viện cho biết trong lần đến thăm Guam.

Thống đốc Guam Eddie Calvo đã gửi thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel yêu cầu triển khai thường trực hệ thống phòng thủ tên lửa di động trên đảo sau khi Bắc Triều Tiên đe dọa tấn công Guam và vùng lãnh thổ khác của Mỹ mùa xuân năm ngoái.

Trong thư, ông nói rằng Guam nằm "gần với Bắc Triều Tiên hơn Hawaii, Alaska, và Conus. Cộng đồng người Mỹ tại Guam yêu cầu sự đảm bảo từ Bộ Quốc phòng để giảm bớt lo ngại về khả năng của Bắc Triều Tiên"./.

Nguyễn Hường