Các chủ nhà trọ tại Hà Nội chuẩn bị “té nước" theo… EVN

24/12/2011 06:10 Nguyễn Tiến
(GDVN) -Việc tăng giá điện của EVN đã đẩy các sinh viên thêm phần khốn đốn vì các chủ nhà trọ tại Hà Nội đã bắt đầu tính đến việc tăng giá điện, nước sinh hoạt.

Ngay sau khi có thông tin Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ tăng giá bán điện bình quân từ ngày 20/12/2011 lên mức 1.304 đồng/kWh, chưa bao gồm thuế VAT, tăng 62 đồng/kWh (giá điện bình quân hiện hành là 1.242 đồng/kWh) ngay lập tức một số chủ nhà trọ tại Hà Nội đã có những động thái mới trong việc tăng giá điện nước sinh hoạt hằng ngày.

Một nhà trọ tại tổ 14, thị trấn Cầu Diễn chuẩn bị tăng giá điện

Qua nắm bắt, rất nhiều sinh viên của các trường Đại học, Cao đẳng đóng trên địa bàn thành phố Hà Nội phản ánh tới Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam: Các chủ nhà trọ đã bắt đầu thông báo cho sinh viên thuê trọ biết để chuẩn bị từ đầu tháng 1/2012 sẽ bắt đầu tăng giá điện.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của phóng viên, trước khi EVN tăng giá điện lên 5%,  hầu hết những sinh viên thuê trọ tại Hà Nội đã phải trả giá điện rất “chát”, trung bình khoảng 4.000 đồng cho 1 KW điện.

Bạn Nguyễn Thị Thu, sinh viên khoa Việt Nam học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội hiện đang trọ tại xã Mễ Trì (Từ Liêm cho biết: “Bọn em đã phải trả 4.000 đồng cho 1 KW điện trong khi đó bà chủ nhà vừa nghe thấy thông tin sẽ tăng giá điện là ngay lập tức thông báo cho mọi người biết trong tháng tới sẽ tăng tiền điện lên 4.500 đồng/KW điện.

Cuộc sống của sinh viên hiện nay vốn dĩ đã rất khó khăn vì tình hình giá cả tăng cao, công thêm việc giá điện bị các chủ nhà trọ đẩy lên chắc chắn sẽ tác động xấu đến cuộc sống của những sinh viên này.

Bà chủ còn sang hỏi các nhà trọ bên cạnh xem sẽ tăng bao nhiêu để thông báo cho mọi người biết. Khi bọn em kêu ca là tiền điện như vậy đã cao lắm rồi thì bà chủ nói rằng điện lực đã tăng rồi và các xóm trọ bên cạnh cũng chuẩn bị tăng nên không tăng không được. Bọn em là người đi thuê trọ chẳng biết làm cách nào nữa”.

Còn tại tổ 14, thị trấn Cầu Diễn, Từ Liêm, được biết đến là một nơi có phòng trọ rẻ hơn các khu vực khác, tuy nhiên tình trạng tăng giá điện cũng chuẩn bị bắt đầu. Bạn Vũ Thị Như Toan, cho biết: “Mấy ngày nay chủ nhà nơi em trọ đang bàn tán với gia đình nên xem tăng giá điện như thế nào cho hợp lý. Xóm em được cái tiền điện rẻ hơn các nơi khác vì chỉ có 3.500 đồng/KW điện nhưng lần này không biết sẽ tăng lên bao nhiêu nữa”.

Hiện nay giá bán điện cao nhất của EVN sau khi tăng giá 5% đối với điện sinh hoạt chỉ là 2.060 đồng (đối với trường hợp dùng trên 400 KW/tháng). Thực tế cho thấy, phần lớn những sinh viên thuê trọ đều là những người có thu nhập thấp và chưa làm ra tiền nên họ phải cố gắng tiết kiệm điện một cách hợp lý. Một tháng những sinh viên này không thể dùng hết 400 KW điện nên việc phải trả 4.000 đồng cho 1 KW điện đã cao gấp nhiều lần so với quy định của Nhà nước.

Trước đó Bộ Công thương đã có Chỉ thị số 11/CT-BCT, yêu cầu Sở Công thương các tỉnh, thành phố và các công ty điện lực kiểm tra và tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp chủ nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá bán lẻ điện trong hóa đơn tiền điện hằng tháng do đơn vị bán lẻ điện phát hành. Đây được coi là động thái tích cực giúp người lao động nghèo và sinh viên đi thuê nhà được thụ hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước.

Theo quy định, người thuê nhà có cơ hội được mua điện theo giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang như các hộ gia đình nếu đáp ứng đủ điều kiện như: Có giấy tạm trú dài hạn, được sự ủy quyền của chủ cho thuê nhà.... Khi quy định này được đưa ra nhiều sinh viên hy vọng rằng, tình trạng người thuê nhà phải mua điện giá cao sẽ chấm dứt. Nhưng đã nhiều tháng triển khai, có vẻ như rất hiếm sinh viên thuê nhà tư nhân có thể đăng ký để được nhận ưu đãi này.

Cuộc sống của sinh viên hiện nay vốn dĩ đã rất khó khăn vì tình hình giá cả tăng cao, công thêm việc giá điện bị các chủ nhà trọ đẩy lên chắc chắn sẽ tác động xấu đến cuộc sống của những sinh viên này.

Nguyễn Tiến