Các công tố viên yêu cầu "nghiêm trị" Bạc Hy Lai

26/08/2013 14:04 Nguyễn Hường (nguồn CNA, Reuters)
(GDVN) - Các công tố viên Trung Quốc đã đề nghị một bản án nghiêm khắc dành cho những tội ác "cực kỳ nghiêm trọng" của cựu quan chức cấp cao Bạc Hy Lai vào ngày thứ 5 của phiên tòa mang tính bước ngoặt (26/8).

Phiên tòa xét xử Bạc Hy Lai đã kết thúc hôm 26/8 sau 5 ngày xét xử. Tòa án thành phố Tế Nam cho biết, "phán quyết sẽ được công bố vào một ngày đã định", mà không đề cập tới thời gian cụ thể.

Bạc Hy Lai bị cáo buộc tham nhũng, hối lộ và lạm dụng quyền lực. Tuy nhiên, trong các phiên tòa trước, ông đã mạnh mẽ bác bỏ mọi cáo buộc, gọi nhân các nhân chứng là "bà điên" và "con chó điên", "dối trá, gian lận".

Bạc Hy Lai tại phiên tòa "lịch sử".

Tổng hợp các chứng cứ vào ngày thứ 5 của phiên tòa, các công tố viên cho rằng ông Bạc không nên được hưởng sự khoan hồng khi ông đã thay đổi các lời khai tại phiên tòa.

"Trong vài ngày xét xử vừa qua, bị cáo Bạc Hy Lai không chỉ thằng thừng bác bỏ lượng lớn các bằng chứng và kết luận mà còn bác bỏ lời khai bằng văn bản trước khi xét xử", công tố viên cho biết.

Bên công tố cáo buộc Bạc Hy Lai nhận 20 triệu tệ tiền hối lộ từ 2 doanh nhân, tham ô 5 triệu tệ từ một dự án xây dựng của chính phủ và lạm dụng quyền lực che đậy tội ác của vợ.

Các công tố viên cũng cho biết, sự bướng bỉnh của Bạc Hy Lai tại phiên tòa sẽ chỉ chống lại ông.

"Mức độ phạm tội nghiêm trọng và việc ông đã từ chối nhận lỗi khiến bị cáo không xứng đáng được hưởng sự khoan hồng và phải bị nghiêm trị theo pháp luật", các công tố viên nhấn mạnh.

Bạc Hy Lai đã thừa nhận sai lầm liên quan đến cuộc điều tra trong vụ án Neil Heywood và "một số trách nhiệm" trong các vụ biển thủ quỹ nhà nước đã được chuyển giao cho một trong các tài khoản ngân hàng của vợ Cốc Khai Lai, nhưng phủ nhận tất cả các cáo buộc.

 
Nguyễn Hường (nguồn CNA, Reuters)