Các đối tượng bị Tòa đề nghị truy tố vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

31/08/2016 10:09 Nhân Minh
(GDVN) - Mặc dù Tòa đề nghị truy tố, Bộ Công an có chỉ đạo nhưng Công an quận Đống Đa vẫn chưa kết luận điều tra, khởi tố các đối tượng phạm tội.

Vụ án hủy hoại tài sản xảy ra tại số nhà 209 Xã Đàn, quận Đống Đa, Hà Nội đang được báo chí, dư luận xã hội quan tâm. Đặc biệt, có ý kiến chỉ đạo trực tiếp của Bộ trưởng Bộ Công an.

Tuy nhiên, trải qua một thời gian khá lâu nhưng các đối tượng có dấu hiệu phạm tội vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Các đối tượng Nguyễn Thanh Phong, Nguyễn Trọng Dân, Hoàng Đạt có liên quan đến vụ án hủy hoại tài sản 209 Xã Đàn, quận Đống Đa, Hà Nội vẫn đang nhởn nhơ ngoài  vòng pháp luật.

Để tìm hiểu thông tin về tiến trình vụ án, phóng viên nhiều lần liên hệ với Công an TP. Hà Nội nhưng chưa nhận được phản hồi.

Trong khi đó, thông tin mà chúng tôi có được, ngày 15/7/2016, sau khi nhận được đơn của bị hại là ông Lê Ngọc Hùng tố cáo Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa (Bao che, cố ý bỏ lọt tội phạm, không khởi tố người có tội gồm các đối tượng Nguyễn Trong Dân, Nguyễn Thanh Phong, Trần Thị Nga, không trả lại tài sản cho người bị hại trong vụ án 209 Xã Đàn) Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã có chỉ đạo cho Công an quận Đống Đa xem xét, giải quyết.

Nói về vụ việc, ông Đinh Sỹ Hải, Đội  trưởng Đội hình sự công an quận Đống Đa  cho biết: “Cơ quan Điều tra quận Đống Đa đã chủ động xin ý kiến của Thành phố, chủ động đề xuất họp ban ngành để làm tất cả những gì để chứng minh cho vụ án này.

Trước khi nhận được chỉ đạo này (của Bộ trưởng Bộ Công an -PV) thì Công an quận cũng đang làm rồi,…”.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh trước đó, ngôi nhà 209 Xã Đàn có tổng diện tích 144,3m2 là hợp khối của 03 chủ sử dụng đất và sở hữu nhà gồm: Phạm Thị Minh (91m2), Nguyễn Minh Hằng (con gái bà Minh diện tích 50,3m2) và Lê Ngọc Hùng (3m2).

Phần diện tích 3m2 do ông Lê Ngọc Hùng là chủ sử dụng, có tiếp giáp liền kề với đất nhà bà Trần Thị Nga (cùng mang số nhà 209 Xã Đàn).

Ngày 30/5/2014, ông Hùng được bà Minh báo tin có nhóm người lạ mặt đến đập phá phần diện tích 3m2 do ông làm chủ sử dụng. Ngay sau đó, ông Hùng báo cáo Công an phường Nam Đồng về sự việc trên và được lực lượng chức năng lập biên bản ngăn chặn.

Tiếp tục, chiều 31/5/2014, nhóm người trên lại tiếp tục đến đập phá tài sản của ông Hùng rồi tiến hành xây mới, lắp cửa cuốn và khóa lại. Ngay khi sự việc xảy ra, ông Hùng tiếp tục làm đơn trình báo Công an phường Nam Đồng và quận Đống Đa.

Ngày 01/6/2014, Công an quận Đống Đa tiến hành khám nghiệm hiện trường và tiến hành khởi tố vụ án.

Giám định của cơ quan chức năng cho thấy, tài sản của ông Hùng, bà Minh bị các đối tượng phá hoại gồm: một cửa cuốn sắt, dầm bê tông cốt thép, một bức tường dày 20cm, tôn chống nóng, trần thạch cao… tổng thiệt hại là gần 67 triệu đồng.

Ngày 31/3/2015, Công an quận Đống Đa (TP. Hà Nội) ban hành Kết luận số 171/KLĐT(ĐTHS) về vụ án hủy hoại tài sản xảy ra tại 209 Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa (Hà Nội) với đối tượng truy tố là Trần Thị Nga, chủ căn nhà 209 Xã Đàn.

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa lại không đưa các đối tượng Nguyễn Thanh Phong, Nguyễn Trọng Dân, Hoàng Đạt để truy tố trước pháp luật.

Ngay sau đó, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa tiến hành điều tra bổ sung để đưa các đối tượng Phong, Dân, Đạt vào vụ án tại Bản án số 788/2015/HSPT ngày 16/12/2015.

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa tiến hành điều tra bổ sung để đưa các đối tượng Phong, Dân, Đạt vào vụ án tại Bản án số 788/2015/HSPT ngày 16/12/2015.

Tuy nhiên, sự việc trải qua thời gian khá lâu, đến nay Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa vẫn chưa đưa ra kết luận điều tra, khởi tố các đối tượng có liên quan đên vụ án trên.

Trước tiến trình điều tra vụ việc diễn ra quá lâu, chậm chạp, dư luận đang nghi ngờ có điều gì khó khăn khiến cơ quan điều tra Công an quận Đống Đa chưa khởi tố các đối tượng có liên quan? Liệu có thế lực nào đó đang cản bước cơ quan điều tra đưa các đối tượng phạm pháp ra xử lý?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhân Minh