Các dự án ven biển Đà Nẵng chậm triển khai sẽ bị phạt và thu hồi

10/12/2015 07:27 THÙY LINH
(GDVN) - Nếu nhà đầu tư chậm triển khai các dự án ven biển thì sẽ bị xử phạt, rồi sau đó sẽ có lộ trình để thu hồi. Hiện đang có 20 dự án ven biển chậm tiến độ.

Liên quan đến các dự án ven biển Đà Nẵng “treo” trong thời gian vừa qua, gây bức xúc dư luận, trong phiên chất vấn kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, nhiệm kỳ 2011-2016 ngày 9/12, các đại biểu chất vấn gay gắt vấn đề này.

Các đại biểu đưa ra câu hỏi mà cử tri bức xúc như: Có 32/52 dự án ven biển không triển khai gây bức xúc trong dư luận nhân dân, lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của thành phố cũng như bưng bít các lối đi xuống biển của người dân, cử tri phản ánh nhiều lần, đề nghị thành phố cho biết kết quả rà soát các dự án này?

Bao nhiêu dự án đã thu hồi? Bao nhiêu dự án đã ký cam kết thực hiện? Bao nhiêu dự án thành phố giao đất nhưng không thu tiền nhưng đến nay chưa thực hiện? Hướng xử lý thời gian sắp tới như thế nào?

Tổng các dự án ven biển Đà Nẵng là 52 dự án, tổng vốn đầu tư là 81.000 tỷ đồng. Qua rà soát thì thấy 20 dự án đã đi vào hoạt động. Ảnh Thùy Linh

Trả lời vấn đề này, ông Trần Văn Sơn, giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư Đà Nẵng cho biết: Tổng các dự án ven biển Đà Nẵng là 52 dự án, tổng vốn đầu tư là 81.000 tỷ đồng.

Qua rà soát thì thấy 20 dự án đã đi vào hoạt động, các dự án này cung cấp hơn 4.000 khách sạn. Có 2 dự án đang triển khai xây dựng theo quy hoạch được duyệt, 30 dự án chậm triển khai và chưa triển khai (trong đó có 11 dự án đầu tư nước ngoài và 19 dự án đầu tư trong nước).

Sau khi rà soát, Sở KH-ĐT và UBND TP đã ra Quyết định thu hồi 3 dự án gồm: Dự án trường dạy nghề lướt ván; dự án Bãi Trẹm và dự án Biển Đông mở rộng.

“Hiện có 20 dự án chậm tiến độ, UBND TP đã mời chủ đầu tư 20 dự án này lên cam kết mới theo quy định của Luật Đất đai cũng như Luật Đầu tư là dự án chậm triển khai, cho phép được gia hạn thêm 24 tháng so với thời gian hết hạn của giấy chứng nhận đầu tư.

Yêu cầu chủ đầu tư phải nộp phạt số tiền tương đương với số tiền sử dụng đất 24 tháng đó. Đồng thời, sau 24 tháng đó nếu không triển khai thì sẽ thu hồi dự án”, ông Sơn nói.

Về việc các dự án ven biển chặn đường đi tắm biển của người dân thời gian qua, ông Sơn cho biết sau kỳ họp HĐND trước các đại biểu phản ánh thì hiện hầu như các dự án đã trả lại đường xuống biển cho người dân khi đi tắm biển.

Vấn đề đầu tư các bãi tắm ven biển, trong năm 2015-2016, thành phố tiếp tục đầu tư mở rộng cho 10 bãi tắm xuống biển.

Riêng khu vực Ngũ Hành Sơn có 3 bãi tắm công cộng, quận Liên Chiểu có đầu tư thêm 2 bãi tắm, quận Thanh Khê đầu tư thêm 1 bãi tắm, dự kiến đầu tư thêm 1 bãi tắm Phú Lộc (vì bãi tắm Phú Lộc liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường nên sẽ được nghiên cứu lại và sẽ đầu tư vào năm 2017).

“Thời gian tới, tiếp tục giám sát tiến độ mà các chủ đầu tư đã ký kết với UBND TP, nếu nhà đầu tư chậm triển khai các dự án thì sẽ có bước tiếp theo là xử phạt, rồi sau đó sẽ có lộ trình để thu hồi”, ông Sơn nhấn mạnh.

Các dự án ven biển Đà Nẵng nếu chủ đầu tư chậm triển khai sẽ bị phạt và thu hồi. Ảnh Thùy Linh

Phát biểu tại kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ cho rằng, Đà Nẵng đã có chủ trương “Năm doanh nghiệp 2014-2015” và có khởi sắc, bây giờ làm sao mà tinh thần chung là tạo điều kiện tối đa, thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư vào thành phố làm ăn hợp pháp, chính đáng.

“Mình rất áy náy, mình chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin cũng nhất, chỉ số cạnh tranh cũng nhất mà sao tỷ lệ đầu tư vào thành phố mình ít quá, cũng đáng buồn.

Nên thái độ chung là phải nâng niu, trân trọng các doanh nghiệp vào đây làm ăn đối với thành phố mình. Quan điểm trước sau như một là như thế”, ông Thọ nhấn mạnh.

Ông Trần Thọ cho rằng, nếu doanh nghiệp khó khăn thì mình giúp đỡ, nhưng đàm phán tới, đàm phán lui, cam kết tới, cam kết lui, cuối cùng bất khả kháng, bất đắc dĩ, chẳng đặng đừng thì các sở ban ngành mới tham mưu giùm.

“Chẳng đặng đừng mới thu hồi một doanh nghiệp. Mình đặt mình trong trường hợp mình là chủ một doanh nghiệp. Cho nên quan điểm đó phải khẳng định trước sau như thế.

Từ nay về sau, tôi đề nghị với thái độ như thế, hết sức trân trọng, nâng niu các doanh nghiệp đến làm ăn đối với thành phố”, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nói.

Ông Trần Thọ cho biết thêm, việc thu hồi các doanh nghiệp vừa qua là đúng quy định của luật pháp. Nếu UBND TP mà thu hồi sai quy định pháp luật thì khởi kiện ra tòa.

Thu hồi mà không có đền bù đúng với quy định pháp luật, ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhà đầu tư thì kiện ra tòa. HĐND sẽ tăng cường chức năng giám sát, đảm bảo lợi ích chính đáng và hợp pháp của các doanh nghiệp. 

THÙY LINH