Các liền anh, liền chị vẫn ngửa nón xin tiền tại hội Lim 2013

23/02/2013 14:21 Trần Kháng
(GDVN) - Đến hẹn lại lên, ngày 22/2 (tức ngày 13 tháng Giêng âm lịch), Hội Lim (Tiên Du, Bắc Ninh) khai hội. Đông đảo du khách thập phương đã về với lễ hội để được nghe những làn điệu dân ca quan họ Kinh Bắc, được hòa trong không khí sôi động của các trò chơi dân gian.
Năm nay, ban tổ chức và các cơ quan quản lý ở địa phương đã quán triệt việc các liền anh, liền chị không ngửa nón xin tiền khi hát quan họ nhưng tình trạng này vẫn xuất hiện bằng hình thức mời nước, mời trầu để nhận tiền. Cùng báo Giáo dục Việt Nam xem lại những hình ảnh vui xuân tại hội Lim qua những bức ảnh mà phóng viên ghi lại được...
Đúng 7h30 sáng (ngày13 Âm lịch), đoàn rước kiệu các thành hoàng làng, các danh thần liệt nữ tại đền Cổ Lũng, lăng Hồng Vân, lăng quận công Đỗ Nguyên Thụy... để làm lễ tế trên đền đồi Lim.
Đoàn rước với đông đảo người dân tham gia trong những bộ lễ phục ngày xưa, sặc sỡ sắc màu và cũng vô cùng cầu kì, đẹp mắt kéo dài tới cả gần km.
Đoàn rước ngựa sôi động và đầy hào hứng của một ngày hội lớn.
Hơn 8h, con đường Tiên Du (thị trấn Lim, Tiên Du, Bắc Ninh) hàng vạn du khách cùng đoàn rước kiệu tiến về trung tâm khu hội Lim.
Sân lớn đồi Lim đã đông kín người
Đến với hội Lim, du khách thập phương được thưởng thức các làn điệu dân ca quan họ mộc mạc mà say đắm lòng người từ chính những liền anh, liền chị Bắc Ninh.
Hình thức hát quan họ trên thuyền là một nét văn hóa truyền thống của lễ hội Lim. Nét truyền thống đó đã để lại trong lòng du khách thập phương những ấn tượng sâu sắc về vùng đất Kinh Bắc này. (ảnh chụp tại ao Đình làng Lộ Bao)
Chiếc thuyền hình rồng được sơn son thiếp vàng rời bến trong những câu hát quan họ Kinh Bắc đậm đà…
Du khách thập phương cùng nhau tưởng thức những làn điệu dân ca quan họ xung quanh ao sau đồi Lim.
Những liền anh, liền chị làm xuyến lòng người bằng những giọng bằng những giọng hát quan họ trữ tình, đậm sâu.
Đến với hội Lim, du khách không chỉ được hòa trong không khí của âm thanh quan họ mà còn được hòa mình vào các trò chơi dân gian đầy sôi động. Hội trọi gà luôn trật kín người trong vây xung quang các sới.
Trò chơi dân gian đánh đu cũng được mọi người tham gia đầy sôi động
Tiếng hô vang không ngừng của khán giả để hướng dẫn người chơi đập liêu trúng đích càng làm cho không khí lễ hội nhộn nhịp hơn.
Độc đáo với trò chơi” bịt mắt bắt dê” thật, người xem cũng người chơi cũng tạo ra những tiếng cười vui vẻ.
Hội vật cổ truyền trật kín người xem xung quang võ đài
Những em bé cũng được xúng xính trong những bộ quần áo đẹp để đến chơi hội
Tuy đã được quán triệt các liền anh, liền chị không ngửa nón xin tiền khi hát quan họ nhưng tình trạng này vẫn xuất hiện bằng hình thức mời nước, mời trầu để nhận tiền.
Hàng quán cũng được bày bán tràn lan trong lòng đường, điều này đỏi hỏi các ban tổ chức lễ hội cần vào cuộc để điều chỉnh và tạo được nét đẹp cho trong ngày hội.
Trần Kháng