Các tỉnh miền Bắc sẽ có mưa rất to, lốc xoáy, đề phòng lũ quét

22/06/2011 23:12
(GDVN) – Bão số 2 sẽ suy yếu thành áp thấp gây mưa dọc các tỉnh biên giới Việt – Trung vào đêm nay, rạng sáng ngày mai (24/6). Rất có thể sẽ xuất hiện lũ quét

(GDVN) – Bão số 2 sẽ đổ bộ vào khu vực vịnh Bắc Bộ và suy yếu thành áp thấp gây mưa dọc các tỉnh biên giới Việt – Trung vào đêm nay, rạng sáng ngày mai (24/6). Rất có thể sẽ xuất hiện lũ quét tại các tỉnh miền núi. Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ sẽ có mưa to đến rất to.

Miền Bắc sẽ có mưa to đến rất to vào cuối tuần

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn TƯ, cuối ngày 24/6, bão HAIMA sẽ về tới Hà Nội và gây mưa lớn cho Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nước ta. Trong những ngày cuối tuần, Hà Nội sẽ có mưa rào, mưa to.

Hiện nay, bão số 2 đang di chuyển chủ yếu theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc. Vào lúc 22 giờ ngày 22/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,6 độ Vĩ Bắc; 112,6 độ Kinh Đông, cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 520km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

alt
23h ngày 24/6, mức ảnh hưởng của cơn bão số 2 bao trùm toàn bộ Hà Nội. (Nguồn NCHMF)

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15km, đi vào khu vực bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 22 giờ ngày 23/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 21,5 độ Vĩ Bắc; 109,4 độ Kinh Đông, cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 140km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (tức là từ 50 đến 61 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10 km, đi dọc theo vùng biển phía Bắc vịnh Bắc Bộ. Đến 22 giờ ngày 24/6, vị trí trung tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 20,8 độ Vĩ Bắc; 107,0 độ Kinh Đông, trên vùng bờ biển Quảng Ninh - Nam Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km một giờ), giật cấp 7.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Tây Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động mạnh. Khu vực quần đảo Hoàng Sa có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy. Từ trưa nay ở vịnh Bắc Bộ gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh. Từ đêm nay, vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7. Từ chiều nay ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với hoạt động của gió mùa tây nam ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, cấp 8, biển động và có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Lại thêm vùng áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão

alt
Vùng áp thấp nhiệt đới đang hoạt động tại Philippines với cường độ rất mạnh, sau khi phát triển thành bão sẽ hút vùng áp thấp từ cơn bão HAIMA suy yếu dịch chuyển xuống phía nam. (Nguồn NCHMF)

Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, trong khi cơn bão số 2 với tên gọi quốc tế HAIMA được dự báo sẽ có diễn biến phức tạp chưa đổ bộ vào đất liền thì hiện nay, trên vùng biển phía đông đảo Luzo (Philippines) đang xuất hiện vùng áp thấp nhiệt đới với cường độ hoạt động rất mạnh. Cường độ của vùng áp thấp này rất có khả năng mạnh lên thành bão vào ngày 24/6. Khi đó, nó sẽ hút vùng áp thấp nhiệt đới đang hoạt động tại khu vực vịnh Bắc Bộ dịch chuyển xuống phía nam.

Điều này sẽ khiến vùng áp thấp nhiệt đới đang hoạt động tại vịnh Bắc Bộ mạnh lên và gây mưa lớn cho các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp. Do ảnh hưởng của áp thấp, những vùng ven biển của các tỉnh này sẽ có mưa rào, mưa to, gió mạnh, đông kèm theo lốc xoáy.

Lượng mưa tại các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi sẽ phổ biến ở mức từ 200-300mm, cá biệt có nơi sẽ lên tới 400mm.

Nguyễn Vũ