Các tỉnh Nam Trung Bộ mưa lớn, chuẩn bị đối phó bão vào

12/09/2016 14:19 HOÀNG TUẤN
(GDVN) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới sau có khả năng mạnh lên thành bão, các tỉnh Nam Trung Bộ đang có mưa vừa, mưa to...

Ngày 12/9, Chi cục phòng, chống thiên tai khu vực miền Trung và Tây Nguyên cho biết đã có báo cáo nhanh về tình hình áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có thể mạnh lên thành bão.

Theo báo cáo, vào hồi 04 giờ cùng ngày, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 113,4 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) 220km về phía Bắc Tây Bắc.

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Đến 04 giờ ngày 13/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,8 độ Vĩ Bắc; 110,1 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Nam-Bình Định khoảng 130km về phía Đông.

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9-10. Dự báo trong 24 đến 36 giờ tới, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão, các tỉnh Nam Trung Bộ đang có mưa vừa, mưa to...Ảnh: Hoàng Tuấn

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão, khu vực giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10; biển động rất mạnh.

Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận - Cà Mau có mưa dông và gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao từ 2-3m, biển động mạnh.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới sau có khả năng mạnh lên thành bão nên ở các tỉnh Nam Trung Bộ trong ngày và đêm nay có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông;

Từ đêm nay (12/9) đến ngày 14/9, ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có khả năng xuất hiện một đợt mưa to đến rất to diện rộng.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong 2-3 ngày tới ở Nam Bộ, Tây Nguyên và các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. 

Mực nước các sông khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ biến đổi chậm, còn ở mức thấp. Mực nước các sông khu vực Tây Nguyên biến đổi chậm, riêng sông Srêpốk dao động theo điều tiết hồ chứa.

Dự báo mực nước các sông khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ tiếp tục biến đổi chậm. Riêng mực nước các sông chính ở Ninh Thuận có dao động, các sông suối vùng núi có khả năng xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Mực nước các sông khu vực Tây Nguyên biến đổi chậm, sông Srêpôk tiếp tục dao động theo điều tiết hồ chứa.

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Ninh Thuận đã tổ chức trực ban nghiêm túc. 

HOÀNG TUẤN