Các trường thi đấu làm lồng đèn, có lãng phí quá không?

26/09/2015 07:58 Hồng Đăng
(GDVN) - Chúng ta cứ luôn hô hào phải luôn tiết kiệm và chống lãng phí. Một lễ hội lồng đèn như thế có lãng phí quá không?

LTS: Lễ hội Trung thu là hoạt động truyền thống của tỉnh Bình Thuận nhiều năm nay, tạo sự hứng khởi cho học sinh trong những ngày đầu năm học mới. 

Tuy nhiên, nhiều trường đã đầu tư quá nhiều vào việc làm chiếc lồng đèn để tham gia diễu hành. Tác giả Hồng Đăng đặt câu hỏi rằng: Có lãng phí quá không?

Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả. 


Trung thu sắp đến cũng là lúc nhiều xã phường, thôn xóm, nhiều đơn vị trường học trong toàn tỉnh Bình Thuận gấp rút chuẩn bị hoàn thành những chiếc lồng đèn để dự thi “Lễ hội lồng đèn” mà địa phương mình phát động.

Từ cấp xã phường, thôn xóm cũng đua nhau tổ chức làm lồng đèn dự thi, cấp nhỏ thì chi phí nhỏ, giá một cái lồng đèn trên dưới độ chục triệu đồng. Nhưng cấp lớn hơn thì số tiền phải bỏ ra gấp vài lần như thế.

Một Hiệu trưởng trường tiểu học ở Phan Thiết (Bình Thuận) chia sẻ, để chuẩn bị cho đêm hội rước đèn thì giữa tháng 2 nhà trường đã lên kế hoạch và giữa tháng 6 thầy trò của trường đã bắt tay vào làm 72 chiếc lồng đèn nhỏ và 1 chiếc lồng đèn to. 

Lễ hội đèn lồng tại Bình Thuận (Ảnh: thanhnien.com.vn)

Để làm được mấy chục cái lồng đèn nhỏ tham dự hội thi rước đèn thì thầy cô và các em học sinh cũng đã tốn không biết bao thời gian và công sức. Bao tâm sức dành cả vào việc cắt dán, trang trí sao cho đẹp, cho bắt mắt thì việc học cũng bị lơ là, chểnh mảng. 

Lồng đèn nhỏ tự làm, phần lớn lồng đèn to thường được thuê người khác làm. Chẳng thế mà nhiều người thường đùa: “Cuộc thi làm lồng đèn thực chất là cuộc đua của các cơ sở làm lồng đèn tư nhân để dành thương hiệu”. 

Vì thế, chỉ tính riêng thành phố Phan Thiết thôi cũng có biết bao cơ sở làm lồng đèn được mọc ra.

Nếu tính tổng kinh phí từ cuộc thi nhỏ ở các xã phường đến cấp huyện thị rồi cấp thành phố mà chỉ tính riêng số tiền chi cho việc làm lồng đèn có lẽ cũng lên đến hàng tỷ đồng. 

Nhưng hiệu quả mang lại chắc chắn sẽ ít hơn nhiều những vất vả, những nhọc nhằn mà những người thực hiện đang phải chịu đựng. 

Người lớn đang "cướp" Trung thu của trẻ con

(GDVN) - Vài năm trở lại đây, lợi dụng mùa Trung thu để người lớn thực hiện những kế hoạch riêng, nhằm đem lại lợi ích cho cá nhân mình nhiều hơn.

Chỉ tính chi phí cho chiếc lồng đèn to ở một trường Tiểu học ở Phú Thủy, số tiền phải bỏ ra là 40 triệu đồng. Con số này còn ít so với chiếc lồng đèn của một trường học bên cạnh là 55 triệu đồng.

Để có được số tiền này, các trường học phải vận động phụ huynh đóng góp. Nói là đóng góp tự nguyện nhưng nhiều người không muốn cũng phải móc hầu bao. 

Vì người này nhìn người kia “họ đóng mà mình không đóng cũng thấy kì kì, tiếc vài đồng bạc nhiều khi con lại khổ”, một phụ huynh chia sẻ. 

Chưa nói đến việc có nhiều phụ huynh gia đình khá giả nên “vung tay quá trán” làm nhiều phụ huynh khác vì sĩ diện cũng phải ráng theo nên gây không ít khó khăn, phiền toái cho gia đình.

Đã vài năm trở lại đây, lễ hội rước đèn Trung thu ở thành phố Phan Thiết được xem là lễ hội rước đèn lớn nhất cả nước. 

Những chiếc lồng đèn đủ màu sắc đủ hình thù khác nhau nhưng tất cả đều sặc sỡ, lung linh với đa sắc màu. Những bản nhạc du dương được cất lên hòa vào tiếng cười nói của bao người. Một không khí thật sôi động, rực rỡ và hoành tráng. 

Chính những điều này đã thu hút không ít khách du lịch đến thăm. Nhưng đằng sau sự lung linh hoành tráng ấy là một sự lãng phí đến vô cùng cả về công sức và tiền bạc. 

Sau cuộc thi, thành phố không trưng thu lại những chiếc lồng đèn khổng lồ ấy. Thế là mới đêm qua, còn là tâm điểm cho bao người ngắm nhìn, xuýt xoa vì vẻ đẹp thì hôm nay lại “dầm mưa dãi gió” ngoài trời đến tơi tả bởi chẳng có chỗ nào mà để.

Chúng ta cứ luôn hô hào phải luôn tiết kiệm và chống lãng phí. Một lễ hội lồng đèn như thế có lãng phí quá không?

Hồng Đăng