Các tướng Trung Quốc phải trực tiếp tham gia chỉ huy tập trận bắn đạn thật

12/07/2015 09:39 Hồng Thủy
(GDVN) - Các tướng tham gia tập trận sẽ giúp quân đội Trung Quốc tạo ra môi trường giống một cuộc chiến tranh, buộc sĩ quan chỉ huy cả cấp cao lẫn cơ sở phải lao vào...
Hình minh họa.

South China Morning Post ngày 12/7 đưa tin, các tướng lĩnh, chỉ huy cấp cao của quân đội Trung Quốc được lệnh phải trực tiếp tham gia các cuộc tập trận, diễn tập bắn đạn thật để nâng cao chất lượng hoạt động huấn luyện thay vì ngồi quan sát từ khán đài như trước. Các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc sẽ ngày càng tập trung vào kỹ năng tác chiến, hiệp đồng hỏa lực, kết hợp tấn công với phòng thủ, vu hồi và truy kích, không kích với phòng không...

Trước đây các hoạt động tập trận của Trung Quốc có xu hướng diễn ra theo một mô típ duy nhất và thực hiện theo kịch bản đơn giản. Trong một cuộc tập trận kéo dài 2 tháng có tên gọi Hỏa lực 2015 đang diễn ra tại đại quân khu Lan Châu, lực lượng pháo binh từ 7 đại quân khu được ra lệnh đọ sức với lực lượng tăng thiết giáp, trinh sát, bộ binh và không quân. Cuộc tập trận này có sự tham gia của các chiến lược gia từ các đơn vị trong toàn quân cũng như học viên từ 6 học viện quân sự, tờ Quân giải phóng Trung Quốc cho biết.

Trong một cuộc tập trận khác có tên gọi Trans-2015 tại thao trường chiến thuật lớn thứ 2 của Trung Quốc ở tỉnh Hà Nam, các chuyên gia tham mưu từ các đơn vị chủ lực buộc phải đối đầu với 255 sĩ quan ưu tú nhất được tuyển chọn từ đại quân khu Tế Nam. Đây là lần đầu tiên các sĩ quan tham mưu cấp cao trực tiếp chỉ huy tập trận, nhưng lại được tổ chức và thực hiện ở quân khu khác, không phải đơn vị của họ.

Theo cách huấn luyện mới, tất cả các sĩ quan chỉ huy, tham mưu từ cấp cao xuống cơ sở đều phải trực tiếp tham gia tập trận bắn đạn thật. Các chuyên gia cho rằng điều này sẽ giúp các hoạt động huấn luyện của quân đội Trung Quốc sát với thực tế hơn.

"Việc huy động các tướng tham gia tập trận sẽ giúp quân đội Trung Quốc tạo ra môi trường giống một cuộc chiến tranh, buộc sĩ quan chỉ huy cả cấp cao lẫn cơ sở phải lao vào cuộc diễn tập một cách nhanh chóng và nghiêm túc nhất. Trong quá khứ, các sĩ quan cấp cao thường chỉ ngồi trên khán đài quan sát tập trận theo một kịch bản đã biết. Nhưng bây giờ họ phải trực tiếp triển khai các hoạt động tác chiến không có một kịch bản nào có sẵn", nhà bình luận quân sự Macau, Antony Wong Dong cho biết.

Hình minh họa.

Tờ Quân giải phóng Trung Quốc nói rằng, các nhóm chiến đấu sẽ bắt gặp các toán "quân xanh" là một đơn vị tinh nhuệ được đào tạo trong các chiến thuật hiện đại nhất. "Quân xanh" sẽ hoạt động như một đơn vị huấn luyện trong cuộc tập trận nhằm nỗ lực trau dồi kỹ năng cho các đơn vị chủ lực để đáp ứng yêu cầu của một cuộc chiến tranh hiện đại, Từ Quang Dụ, một Thiếu tướng nghỉ hưu nói với South China Morning Post từ Bắc Kinh.

"Chiến đấu chống lại quân xanh mạnh mẽ rất gần gũi với quân đội phương Tây sẽ giúp cho binh sĩ cũng như chỉ huy các đơn vị chủ lực trở nên thiện chiến. Quân đội Trung Quốc đã có nhiều thiếu sót về lực lượng quân xanh và điều này thường được bỏ qua trong các cuộc tập trận theo kịch bản sẵn có trước đó", ông Dụ nói.

Đường Ninh, một sĩ quan cao cấp quân đội Trung Quốc phụ trách hoạt động huấn luyện đại quân khu Lan Châu nói với tờ Quân giải phóng Trung Quốc rằng, cuộc tập trận Hỏa lực 2015 nhằm khắc phục thói quen xấu của các đơn vị chủ lực như xu hướng tấn công một căn cứ duy nhất, bắn phá quá mức vào các mục tiêu dễ dàng trong khi chỉ huy thì quá gần mục tiêu. Cuộc tập trận cũng là cơ hội để thử nghiệm và cải tiến máy bay, radar và hệ thống sonar, ông Ninh cho biết.

Antony Wong Dong thì cho rằng huấn luyện phong cách mới này cũng giúp giảm được tham nhũng, thực hiện tốt các cuộc tập trận kiểu này là cách duy nhất để các sĩ quan chỉ huy, tham mưu được xem xét cất nhắc. Tháng Giêng năm nay ông Tập Cận Bình đã chỉ thị cho sĩ quan chỉ huy, tham mưu trong toàn quân cũng như sĩ quan chính trị phải thay đổi phong cách, cải thiện khả năng chiến đấu và lòng trung thành với đảng Cộng sản Trung Quốc. Kể từ đó các cuộc tập trận theo phong cách mới đã diễn ra liên tục.

Theo hệ thống tiêu chí mới, nhiều sĩ quan chuyên về hậu cần chiến trường và hiệp đồng binh chủng đã được thăng tiến gần đây, trong đó có Liu Weixing, 55 tuổi, Phó Cục trưởng Cục Trang bị đại quân khu Tế Nam và là một chuyên gia về hậu cần chiến trường vừa được thăng lon Thiếu tướng hồi tháng Tư vừa qua.

Hồng Thủy