Campuchia bác đề xuất "thẩm vấn qua Skype" của ông Sam Rainsy

04/01/2016 14:16 Hồng Thủy
(GDVN) - Để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, tôi sẵn sàng gặp gỡ và nói chuyện với bất kỳ thẩm phán nào qua Skype, một công cụ giao tiếp trên internet.
Lãnh đạo đảng Cứu quốc Campuchia Sam Rainsy, ảnh: Trust.org.

The Cambodia Daily ngày 4/1 đưa tin, người phát ngôn Bộ Tư pháp Campuchia hôm Chủ Nhật 3/1 nói rằng, yêu cầu của lãnh đạo phe đối lập Campuchia Sam Rainsy về việc "trả lời thẩm vấn từ xa qua Skype" trong vụ ông này bị cáo buộc tội phỉ báng Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin trên Facebook.

Trong thông điệp đăng lên tài khoản Facebook cá nhân hôm Thứ Bảy 2/1, Sam Rainsy ngỏ ý sẵn sàng thẩm vấn từ xa thông qua phần mềm gọi điện trực tuyến Skype:

"Để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, tôi sẵn sàng gặp gỡ và nói chuyện với bất kỳ thẩm phán nào qua Skype, một công cụ giao tiếp trên internet, phù hợp với thực tế là tôi đang bị cáo buộc bôi nhọ ông Heng Samrin trên internet".

Chin Malin, người phát ngôn Bộ Tư pháp Campuchia hôm qua lên tiếng khẳng định:

"Theo các nguyên tắc pháp lý và bộ luật Hình sự Campuchia, điều này không được phép. Đối với tất cả các lệnh triệu tập được ban hành, đương sự có nghĩa vụ đích thân đến tòa án. Bộ luật Hình sự Campuchia quy định, đương sự bị triệu tập có nghĩa vụ có mặt trước thẩm phán điều tra, vì vậy yêu cầu của ông ta là hoàn toàn trái luật".

Ông Heng Samrin đệ đơn kiện ông Sam Rainsy ngày 17/11 về việc nhà lãnh đạo đối lập này bôi nhọ ông trong một bài viết trên Facebook rằng, chính phủ do ông đứng đầu trong những năm 1980 đã kết án tử hình vua Norodom Sihanouk.

Hồng Thủy