Campuchia tham vấn Việt Nam về an ninh quốc gia

06/02/2015 13:27 Hồng Thủy
(GDVN) - Tướng Kheng Tito cho biết, Campuchia đã đề nghị Việt Nam giúp đỡ do Vương quốc còn thiếu chuyên môn trong lĩnh vực bảo mật.
Cảnh sát quân sự Campuchia, hình minh họa.

The Phnom Penh Post ngày 6/2 đưa tin, một đạo luật về bí mật nhà nước của Campuchia đang được Bộ Nội vụ soạn thảo sẽ không được sử dụng để ngăn báo chí tiếp cận các vấn đề nhạy cảm như tham nhũng, một quan chức quân sự cấp cao Cảnh sát quân sự Campuchia khẳng định. Thay vào đó dự luật này nhằm bảo vệ các thông tin nếu bị tiết lộ có thể làm tổn hại an ninh quốc gia.

Ông Kheng Tito, người phát ngôn lực lượng Cảnh sát quân sự Campuchia cho biết, dự luật đã được soạn thảo cuối tháng trước sau một cuộc họp với các quan chức từ Bộ Quốc phòng Việt Nam. Tướng Kheng Tito khẳng định rằng các chuyên gia đã hoàn thiện dự thảo luật, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Ông khẳng định rằng dự luật này không nhằm để che dấu thông tin, chẳng hạn như các vụ tham nhũng.

"Tôi tin rằng dự thảo này nhằm mục đích bảo vệ những bí mật của cảnh sát, quân đội và một số cơ quan chính phủ khác có liên quan đến an ninh quốc gia. Việc rò rỉ thông tin bí mật của cảnh sát, quân đội và chính phủ chủ yếu liên quan đến các vấn đề an ninh quốc gia, chẳng hạn như hoạt động gián điệp sẽ là bất hợp pháp theo dự thảo này". Ông Kheng Tito cho biết, một số nguồn tin nói rằng dự luật "bịt miệng báo chí" là không chính xác.

Hơn 100 quan chức chính phủ Campuchia đã sang Việt Nam tìm hiểu về mã hóa và các phương pháp bảo mật, đây là một phần của các biện pháp mới nhằm bảo vệ an ninh quốc gia. Tướng Kheng Tito cho biết, Campuchia đã đề nghị Việt Nam giúp đỡ do Vương quốc còn thiếu chuyên môn trong lĩnh vực bảo mật. Ông cũng khẳng định rằng, Campuchia học hỏi từ Việt Nam không có nghĩa là "làm việc cho Việt Nam" như tuyên truyền của các tổ chức nhân quyền tại Campuchia.

Hồng Thủy