Cán bộ Cảng Hà Nội gọi dân là... Chí Phèo

29/01/2018 07:04 THỤY DU
(GDVN) - Cảng Hà Nội không cung cấp được bằng chứng có tính pháp lý khẳng định ngõ 920 (rộng 8m, dài khoảng 100m) đường Bạch Đằng thuộc quyền quản lý, sử dụng của họ.

Tính pháp lý ở đâu? 

Cảng Hà Nội đặt chướng ngại chắn lối đi của hàng trăm hộ dân tổ dân phố 12D, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội gây bức xúc trong nhân dân và ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự tại địa bàn.

Ngày 25/1, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trịnh Ngọc Thắng, phụ trách kinh doanh Cảng Hà Nội cho biết, đây là phần đất thuộc quyền quản lý của Cảng được nhà nước giao cho công ty sử dụng.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc với phóng viên, ông Thắng không hề cung cấp được bằng chứng có tính pháp lý khẳng định ngõ 920 (rộng 8m, dài khoảng 100m, có cắm biển chỉ đường do chính quyền địa phương làm) đường Bạch Đằng thuộc quyền quản lý, sử dụng của Cảng Hà Nội.

Thay vào đó, ông Thắng trả lời theo kiểu đôi co: "Cái đó (hồ sơ) anh ra phường mà lấy, tôi cấp cho anh không chuẩn bằng phường cấp.

Tôi không phải là ông chủ tịch, tôi không quyết được cái gì cả", ông Thắng quả quyết.

Rồi vị này giải thích “suông” với phóng viên khi đề cập tới cái được gọi là "sở hữu", sử dụng diện tích đất thuộc ngõ 920:

“Đất này nhà nước giao cho Cảng. Cảng vẫn đóng tiền thuế đất cho nhà nước. Còn dân thì biến đường của Cảng/kho vật liệu thành đường của mình. 

Giữa thành phố, Cảng Hà Nội đặt chướng ngại chắn lối đi của hàng trăm hộ dân

Đất của Cảng thì Cảng có quyền để tài sản. Tài sản người ta để trên đất người ta là bình thường.

Căn cứ trên quyền sử dụng đất của các bên (giữa người dân và doanh nghiệp) mà xử lý với nhau.

Còn khi đất thuộc quyền sở hữu của Cảng thì Cảng làm cái gì là quyền của Cảng, miễn là đúng pháp luật. 

Tài sản của Cảng để trên đất của người ta, các vị (người dân) kéo, vứt ra chỗ khác là không được. Tôi cũng không bịt đường đến mức họ không đi được.

Giải quyết vụ việc phải dựa trên cơ sở pháp lý. Tức là nhà nước giao đất cho ai? tiền ai trả?

Tiền Cảng Hà Nội trả thì Cảng có quyền sử dụng”, ông Thắng giải thích nhưng không đưa ra được căn cứ chứng minh.

Trụ sở Tổng Công ty vận tải thủy - Công ty cổ phần (gọi tắt là Cảng Hà Nội. Ảnh: THỤY DU.

Trước đó, theo phản ánh của một số hộ dân nơi đây, ngoài việc dùng xe bồn bịt lối đi của dân, phía Cảng Hà Nội còn tính tới chuyện chặn cả ngõ 920 để phục vụ cho việc sản xuất, kinh doanh.

Trong buổi làm việc với phóng viên, đại diện Cảng Hà Nội cũng thể hiện rõ ý định trên, mà theo giải thích của ông Trịnh Ngọc Thắng "đó là điều bình thường".

"Đất của Cảng được giao thì thuộc "chủ quyền" của Cảng Hà Nội, cũng giống như chuyện ông đi xây tường bao đấy. Ông cứ để thông thống ra thế, họ lấn của mình ngay. Dân ở đó kinh lắm!

Bây giờ người dân cứ làm theo kiểu Chí Phèo, hơi tí là ầm ầm lên. Làm gì cũng phải có pháp luật”, ông Thắng nói.

Đại diện Cảng Hà Nội cũng cho rằng, việc Cảng Hà Nội để xe bồn gây cản trở lối đi của người dân nhằm thăm dò phản ứng của họ trước khi thực hiện ý định chặn ngõ 920.

“Việc này (để xe chắn lối đi của dân) giống như áp dụng binh pháp Tôn Tử "ném đá hỏi đường".

Còn bây giờ cứ dàn hàng ngang ra, rồi đưa gạch đá để xây dựng thì không đùa được đâu", ông Thắng nói.

Ông Trịnh Ngọc Thắng, phụ trách kinh doanh Cảng Hà Nội. Ảnh: THỤY DU.

Dân quyết bảo vệ đường 

Đáp lại quan điểm nêu trên của đại diện Cảng Hà Nội, nhiều người dân tại tổ 12D, phường Thanh Lương cho rằng, việc làm của Cảng Hà Nội là sai, đồng thời thể hiện rõ quyết tâm đấu tranh đến cùng để đòi lại quyền lợi chính đáng cho hàng trăm hộ dân đang sinh sống nơi đây.

“Ngõ 920 có từ thời Pháp thuộc, được người dân sử dụng phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày.

Đây là đường đã được cắm biển ngõ và thuộc quyền quản lý của thành phố, không ai có quyền sản xuất kinh doanh trên con đường của nhà nước cả.

Dân chúng tôi sẽ bảo vệ đến cùng con đường này”, ông Lê Xuân Tư, tổ trưởng tổ dân phố 12D, phường Thanh Lương nói.

Trong một động thái mới nhất liên quan tới vụ việc nêu trên, chính quyền phường Thanh Lương đã yêu cầu các bên có liên quan tới vụ giữ nguyên hiện trạng vốn có của ngõ 920 để làm rõ sự việc tranh chấp.

THỤY DU