Cán bộ đại sứ quán Việt Nam đã tạm thời rời Libya

08/09/2011 21:25 Theo TTXVN
(GDVN) - Bà Nga cũng cho biết hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại Libya sẽ được khôi phục khi tình hình ổn định.
Nhờ sự giúp đỡ của các nước, các tổ chức quốc tế, đặc biệt là bạn bè Libya, Đại sứ và toàn bộ cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam tại Tripoli đã tạm thời rời khỏi Libya.

Thông tin trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết về tình hình cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam tại Libya hiện nay tại cuộc Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 8/9.

Bà Nguyễn Phương Nga (ảnh tư liệu)
Bà Nga cũng cho biết hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại Libya sẽ được khôi phục khi tình hình ổn định trở lại.

Trước đó, vào 16 giờ chiều 27/8 (khoảng 11 giờ theo giờ Libya), Bộ Ngoại giao nhận được thông báo từ Đại sứ quán Việt Nam tại Libya rằng lợi dụng tình hình lộn xộn tại Tripoli, một nhóm người có vũ trang đã xông vào Đại sứ quán Việt Nam, cướp đi một số tài sản của Đại sứ quán và của nhân viên.
 
Ngay trong chiều 27/8, lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng đã có cuộc họp khẩn cấp. Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Ngoại giao đã thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là phải làm hết sức mình, ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ nhân viên ngoại giao ta. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các biện pháp cần thiết đã được triển khai ngay trong chiều tối 27/8.
 
Trong tối 27/8, Bộ Ngoại giao đã liên lạc lại được với Đại sứ Việt Nam ở Libya. Đại sứ khẳng định toàn bộ cán bộ nhân viên ngoại giao Việt Nam tại Libya vẫn an toàn và cho biết tình trạng cướp bóc cũng đã xảy ra với một số đại sứ quán của các nước khác tại Tripoli.
 
Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Văn phòng đại diện của Libya tại Hà Nội và tại Liên hợp quốc, với Liên hợp quốc và NATO, yêu cầu đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho cán bộ nhân viên ngoại giao Việt Nam cũng như trụ sở của Đại sứ quán.
 
Bộ Ngoại giao cũng đã liên hệ với một số nước bạn và các tổ chức quốc tế đề nghị hỗ trợ đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên ngoại giao Việt Nam trong tình huống ở lại cũng như sơ tán khỏi Libya.
Theo TTXVN