Cán bộ Đoàn phải hiểu về chủ quyền biển đảo để yêu nước đúng đắn

27/12/2019 10:42 Trần Phương
(GDVN) - Tiến sĩ Trần Công Trục nhắn nhủ các cán bộ đoàn cơ sở của Học viện Báo chí và Tuyên Truyền: Chúng ta hãy yêu nước bằng trái tim nóng và một cái đầu lạnh.

Ngày 25/12, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Học viện Chính trị Quốc Gia Hồ Chí Minh tổ chức buổi tập huấn Nghiệp vụ công tác Đoàn và Tuyên tuyền giáo dục Chủ quyền lãnh thổ, quyền lợi hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông cho cán bộ Đoàn cơ sở tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Với diễn giả đặc biệt là Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới chính phủ, chuyên gia hàng đầu về biên giới lãnh thổ.

Bí thư Đoàn thanh niên Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Trần Thọ Quang đánh giá cao công tác chuẩn bị và buổi tập huấn tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Ảnh: LC

Phát biểu trong buổi tập huấn, Bí thư Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Trần Thọ Quang cho biết: “Tiến sĩ Trần Công Trục là một trong những chuyên gia hàng đầu của cả nước về nghiên cứu về chủ quyền lãnh thổ biên giới.

Đoàn Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh vui mừng được đón Tiến sĩ Trần Công Trục tham dự buổi tập huấn kiến thức về chủ quyền biển đảo của đất nước.


Việt Nam kiên quyết bác bỏ những luận điệu vô lý của Trung Quốc

Trong nhiều năm qua, đặc biệt là thời gian gần đây, trong sự biến đổi chung của tình hình quốc tế, tình hình khu vực, câu chuyện bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, lãnh thổ của chúng ta đang đặt ra hết sức cấp thiết và nóng bỏng và ngày càng khó khăn nóng bỏng hơn.

Trước những thực tiễn rất phức tạp, sự tương tác nhiều chiều của câu chuyện bảo vệ chủ quyền, biển đảo quốc gia đặc biệt trên biển của chúng ta đã và đang đặt ra cho chúng ta những nhiệm vụ hết sức cấp bách.

Bảo vệ chủ quyền biển đảo đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên của Đảng, của quân đội và của toàn thể nhân dân ta.

Đối với chủ quyền biển đảo của chúng ta kiên quyết đấu tranh để bảo vệ chủ quyền mà lịch sử và thực tiễn đã xác nhận hết sức rõ ràng.

Chính vì vậy việc tuyên tuyền, liên tục tuyên truyền về toàn vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo giữ vai trò rất quan trọng, đặc biệt là trong lực lượng đoàn viên thanh niên chúng ta.

Đoàn học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã phân công đoàn Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức hội nghị tập huấn về công tác đoàn và tuyên truyền về chủ quyền lãnh thổ, quyền lợi hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông”.

Khối lượng kiến thức chuyên sâu của Tiến sĩ Trần Công Trục đã giúp các cán bộ đoàn cơ sở của Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhận thức rõ hơn các vấn đề chủ quyền, biển đảo. Ảnh: LC

Với khối lượng kiến thức rộng và chuyên sâu, Tiến sĩ Trần Công Trục đã trình bày nhiều nội dung bổ ích được dư luận quan tâm.

Theo Tiến sĩ Trần Công Trục: “Chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích hợp pháp của quốc gia trên Biển Đông luôn là đề tài nhận được sự quan tâm đặc biệt của các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Tuy nhiên, có nhiều khái niệm pháp lý chuyên ngành chưa được hiểu đúng, dẫn đến những trở ngại cho những ai quan tâm khi tiếp cận các thông tin và đánh giá các vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia, các quyền tài phán của quốc gia ven biển...”.

Tiến sĩ Trần Công Trục đã giúp cán bộ Đoàn cơ sở của Học viện Báo chí và Tuyên truyền nắm được các vị trí quan trọng được sử dụng làm các điểm mốc quốc gia trên biển để thiết lập đường cơ sở ven bờ lục địa Việt Nam;

Từ đó xác định vùng nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, làm cơ sở pháp lý để bảo vệ chủ quyền quốc gia trên các vùng biển.

Nguyên Trưởng ban biên giới chính phủ khuyên các cán bộ đoàn cơ sở Học viện Báo chí và Tuyên truyền: "yêu nước bằng trái tim nóng thôi thì chưa đủ mà cần phải có một cái đầu lạnh". Ảnh: LC

Theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Luật Biển Việt Nam năm 2012, vùng biển nước ta được quy định thành 5 vùng, gồm:

Nội thủy nằm bên trong đường cơ sở; lãnh hải có chiều rộng 12 hải lý; vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa có chiều rộng 200 hải lý tính từ đường cơ sở; riêng thềm lục địa có thể kéo dài ra tới 350 hải lý.

Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tuyên bố chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển nói trên.


Khu vực Biển Đông diễn biễn rất phức tạp, phải luôn cảnh giác, tỉnh táo

Đặc biệt, Tiến sĩ Trần Công Trục cũng phân tích, đánh giá về những sự kiện nóng gần đây diễn ra trên Biển Đông như hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam của nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc.

Xa hơn nữa là sự kiện đưa giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam năm 2014…

Tiến sĩ Trần Công Trục cũng nhấn mạnh: “Chúng ta đã hết sức kiềm chế, Việt Nam khá cứng rắn, nhưng rất mềm mỏng, thông minh phù hợp với Công ước quốc tế.

Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển ở Biển Đông được xác định theo trong Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Người Việt Nam chúng ta rất yêu nước và kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Nhưng yêu nước bằng trái tim nóng thôi thì chưa đủ mà cần phải có một cái đầu lạnh.

Lấy ví dụ như vụ biểu tình mấy năm trước gây thiệt hại cho chính nền kinh tế của chúng ta. Rồi có nhiều kẻ xấu kích động, xúi giục, sử dụng một số chiêu bài gây chia rẽ dân tộc.

Hiện nay có rất nhiều nguồn thông tin và tin giả cho nên các em cần biết cách chọn lọc thông tin. Hãy tìm hiểu và nắm vững luật pháp quốc tế để mỗi em sẽ trở thành một tuyên truyền viên”.

Việc nhận thức được vấn đề này sẽ giúp các cán bộ đoàn của Học viện Báo chí và Tuyên truyền hiểu rõ và thực hiện nhiệm vụ tuyên tuyền tốt hơn.

Bí thư Đoàn thanh niên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tặng hoa và gửi lời cảm ơn Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Trần Công Trục đã tham gia buổi tập huấn đặc biệt. Ảnh: LC

Chia sẻ với cán bộ đoàn Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Tiến sĩ Trần Công Trục cho biết:

“Chúng ta nên thể hiện lòng yêu nước bằng những hành động thiết thực như phải cảnh giác, không tạo cớ cho các thế lực thù địch lợi dụng;

Phải chia sẻ ủng hộ lập trường của Đảng và Nhà nước Việt Nam đã công khai tuyên bố trước những vi phạm của nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam đã và đang xảy ra tại khu vực bãi Tư Chính.

Trước hết, tập trung hoàn thành nghĩa vụ trách nhiệm của mình tùy theo cương vị của mỗi một người và khi cần, chúng ta sẽ đáp lời sông núi, sẵn sàng để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của chúng ta”.

Thông qua buổi Tập huấn và Tuyên truyền, các cán bộ đoàn cơ sở tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến vấn đề biên giới, lãnh thổ.

Những kiến thức quý báu này sẽ là hành trang để các nhà báo tương lại, những nhà lý luận tương lai trở thành những tuyên truyền viên, góp một phần nhỏ bé vào công tác bảo vệ chủ quyền, quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam tại Biển Đông”.

Thay mặt Đoàn thanh niên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Bí thư đoàn Trần Thọ Quang đã gửi lời cảm ơn tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phối hợp tổ chức buổi tập huấn bổ ích, nhiều ý nghĩa cho đoàn thanh niên.

Bí thư đoàn Trần Thọ Quang cũng hi vọng thời gian tới hai đơn vị sẽ có nhiều sự phối hợp nhiều hơn nữa.

Trần Phương