Biển Đông là biển Biển Đông, không phải South China sea

24/12/2019 06:34 Trần Phương
(GDVN) - Các em học sinh trường Bến Tre đã hào hứng và nhiệt liệt hưởng ứng khi nhận được chia sẻ đầy đủ về chủ quyền, an ninh biển đảo Việt Nam

Ngày 23/12, tại trường Trung học phổ thông Bến Tre (Thành phố Phúc Yên, Vĩnh Phúc), Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với Thành đoàn Phúc Yên (Vĩnh Phúc) tổ chức Hội thảo “Chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích hợp pháp của quốc gia trên Biển Đông”.

Đặc biệt buổi Hội thảo được tổ chức đúng thời điểm cả nước đang trong không khí tưng bừng phấn khởi kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 30 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Tham gia buổi Hội thảo đặc biệt này có hơn 900 học sinh và các cán bộ, giáo viên trường Trung học phổ thông Bến Tre.

Hoạt động trao học bổng của các cựu học sinh trường Bến Tre cho các em học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi của nhà trường. Ảnh: LC

Diễn giả của hội thảo là Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới chính phủ, chuyên gia hàng đầu về biên giới lãnh thổ và Công ước Luật Biển Liên Hợp Quốc 1982.

Trước khi buổi hội thảo diễn ra là hoạt động trao học bổng hết sức có ý nghĩa của các anh chị cựu học sinh của trường dành cho các em học sinh vừa đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi, kỳ thi khoa học – kỹ thuật, kỳ thi quốc phòng.

Những phần học bổng là những lời động viên hết sức có ý nghĩa của các anh chị cựu học sinh dành cho các em học sinh của nhà trường.

Trước những vấn đề được dư luận quan tâm trên biển Biển Đông hiện nay, chủ đề buổi Hội thảo được sinh viên, cán bộ, lãnh đạo Trường Trung học phổ thông Bến Tre rất háo hức và chờ đợi được diễn giả chia sẻ.

Trong buổi Hội thảo, Tiến sĩ Trần Công Trục cho biết, chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích hợp pháp của quốc gia trên Biển Đông luôn là đề tài nhận được sự quan tâm đặc biệt của các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Hơn 900 học sinh trường Bến Tre đã được  nguyên Trưởng ban Biên giới chính phủ, Trần Công Trục chia sẻ những vấn đề pháp lý tại Biển Đông. Ảnh: LC

Có nhiều khái niệm pháp lý chuyên ngành chưa được hiểu đúng, dẫn đến những trở ngại cho những ai quan tâm khi tiếp cận các thông tin và đánh giá các vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia, các quyền tài phán của quốc gia ven biển...

Nói với các em học sinh trường Bến Tre, nguyên Trưởng ban Biên giới chính phủ, đã gửi gắm những vấn đề quan trọng của việc đấu tranh, gìn giữ biên giới, lãnh thổ cho thế hệ tương lai.

Chính vì vậy, Tiến sĩ Trần Công Trục cho rằng, em cần nắm được những kiến thức cơ bản cũng như khái niệm về chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia, các quyền tài phán của quốc gia ven biển để đấu tranh đúng và trúng.

Tiến sĩ Trần Công Trục cho rằng, các em học sinh, các thầy cô giáo và các tầng lớp nhân dân cần:  "Hiểu về chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia, các quyền tài phán của quốc gia ven biển để có cách đấu tranh đúng đắn, khôn ngoan, mềm mỏng nhưng rất cứng rắn, cương quyết.

Với kiến thức tổng quát, chuyên sâu, Tiến sĩ Trần Công Trục đã đáp ứng nhu cầu tìm hiều thông tin của các em học sinh trường Bến Tre. Ảnh: LC

Hơn nữa, để chúng ta tự trang bị cho mình kiến thức, cách tiếp cận, nhận thức đúng sai trước những thông tin độc, thông tin hại tràn lan trên mạng internet, mạng xã hội hiện nay".


Thế hệ trẻ cần yêu nước bằng trái tim nóng và một cái đầu lạnh

Trước những lo ngại về hành vi xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam của nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc tại khu vực bãi Tư Chính… Hoặc như những vụ việc Indonesia bắt giữ, hủy tàu của ngư dân Việt Nam đã được Tiến sĩ Trần Công Trục  giải thích rõ bản chất.

Đồng thời, Tiến sĩ Trần Công Trục cũng thông tin thêm về những vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa hợp pháp của Việt Nam xác lập theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và hoàn toàn không có tranh chấp.

Trước những hành động như vậy, Tiến sĩ Trần Công Trục nêu quan điểm của Việt Nam:

“Không phải Việt Nam sợ mà Việt Nam tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích hợp pháp của quốc gia trên Biển Đông.

Việt Nam hoàn toàn có thể sử dụng quyền tự vệ chính đáng của mình".

Tiến sĩ Trần Công Trục cũng giải đáp rất nhiều thắc mắc của các em học sinh trường Bến Tre. Ảnh: LC

Nói về tên biển Biển Đông, Tiến sĩ Trần Công Trục cho biết: Người Việt Nam gọi là Biển Đông. Đây là tên riêng do Việt Nam dùng để gọi vùng biển này và tên gọi này đã đi vào tiềm thức, tâm khảm của người dân Việt Nam từ bao đời nay: “Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn. Thuận bè thuận bạn, tát cạn biển Đông” (Ca dao Việt Nam), “Độc ác thay, trúc Nam Sơn không ghi hết tội; Dơ bẩn thay nước Đông Hải không rửa sạch mùi” (Bình Ngô Đại Cáo - Nguyễn Trãi).

Tên biển Đông là tên riêng nên trong các tài liệu, hồ sơ, văn bản chính thức của Việt Nam đều viết hoa cả hai từ Biển Đông và trong các tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì thường viết là Bien Dong Sea (tiếng Anh) hay Mer de Bien Dong (tiếng Pháp).

Tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn thấy trong một số văn bản, ấn phẩm bằng tiếng nước ngoài đã dịch tên Biển Đông là East Sea (tiếng Anh) hay Mer de l’Est (tiếng Pháp).

Cách dịch này không phù hợp với văn bản chính thức của Nhà nước khi đăng ký với tổ chức quốc tế và có thể gây nhầm lẫn với vùng biển nằm ở phía Đông bán đảo Triều Tiên cũng được gọi là East Sea.

Tiến sĩ Trần Công Trục cũng nêu rõ: "Cũng cần nhấn mạnh rằng, về mặt pháp lý, tên gọi không phải là yếu tố giá trị để khẳng định chủ quyền của một quốc gia đã đặt tên cho một khu vực địa lý nào đó.

Chẳng hạn: gọi là Ấn Độ Dương không có nghĩa Đại Dương này thuộc về Ấn Độ; vịnh Thái Lan không có nghĩa vịnh này là hoàn toàn thuộc về Thái Lan".

Nguyên Trưởng ban Biên giới chính phủ cho biết thêm: "Vào đầu những năm 80 của thế kỷ XX, tên Biển Đông đã được Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sử dụng chính thức trong Công hàm gửi đến Tổ chức Khí tượng Thế giới xin đăng ký thông báo tình hình khí tượng của vùng biển này, viết bằng tiếng Anh là Biển Đông Sea".

Đại diện nhà trường tặng hoa, cảm ơn Tiến sĩ Trần Công Trục. Ảnh: LC

Chia sẻ với các em học sinh trường Bến Tre, Tiến sĩ Trần Công Trục cho biết:

“Chúng ta nên thể hiện lòng yêu nước bằng những hành động thiết thực như phải cảnh giác, không tạo cớ cho các thế lực thù địch lợi dụng;

Phải chia sẻ ủng hộ lập trường của Đảng và Nhà nước Việt Nam đã công khai tuyên bố trước những vi phạm của nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam đã và đang xảy ra tại khu vực bãi Tư Chính.

Trước hết, tập trung hoàn thành nghĩa vụ trách nhiệm của mình tùy theo cương vị của mỗi một người và khi cần, chúng ta sẽ đáp lời sông núi, sẵn sàng để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của chúng ta”.

Buổi chia sẻ của vị nguyên Trưởng ban Biên giới chính phủ kết thúc trong sự vỗ tay nhiệt liệt của các em học sinh.

Trần Phương