Cán bộ huyện “quá chén”, từ chối giải quyết khiếu nại

06/10/2014 06:46 THỤY MIÊN
(GDVN) - Lãnh đạo xã Xuân Bình (Như Xuân, Thanh Hóa) bị tố nhũng nhiễu dân, trong khi đó “quan” huyện "mệt" vì uống rượu, từ chối giải quyết khiếu nại…

Nhập nhằng giải quyết quyền lợi cho người dân

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn khiếu nại của bà Lê Thị Lăng (SN 1944, trú tại xã Bãi Trành, huyện Như Xuân, Thanh Hóa) tố cáo lãnh đạo xã Xuân Bình (Như Xuân) có hành vi nhũng nhiễu dân trong việc giải quyết thủ tục cấp quyền sử dụng đất cho gia đình bà. Trong lúc sự việc chưa được giải quyết thì giữa gia đình bà Lăng và ông Nguyễn Văn Khởi xảy ra tranh chấp đất đai. Sự việc kéo dài nhiều tháng, đến nay vẫn chưa được chính quyền địa phương giải quyết.

Theo đó, năm 2003, bà Lăng nhận giấy chuyển nhượng từ thửa đất mang tên ông Nguyễn Văn Hùng, có diện tích 420m2, trong đó 206m2 là diện tích đất ở, tại thôn Me (xã Xuân Bình, Như Xuân, nay thuộc xã Bãi Trành, Như Xuân) kèm theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc chuyển nhượng này đã được lãnh đạo xã Xuân Bình ký xác nhận.

Sổ đỏ mang tên ông Nguyễn Văn Hùng vẫn chưa được sang tên đổi chủ cho chủ sở hữu mới

Tuy nhiên, cuối năm 2012 ông Nguyễn Văn Khởi (em trai ông Nguyễn Văn Hùng) ngang nhiên tranh chấp và đòi lại mảnh đất mà ông Hùng đã chuyển nhượng lại cho gia đình bà Lăng (Trước đó, ông Hùng đã chia mảnh đất của mình thành 2 thửa nằm cạnh nhau, chuyển nhượng cho hộ ông Khởi và bà Lăng: “Họ nói (ông Khởi - PV) đây là đất của họ, nếu ai đụng vào sẽ chém chết”, bà Lăng cho biết.

Cũng theo bà Lăng, người nhà ông Khởi với ý định chiếm lại mảnh đất đã nhiều lần dùng hung khí rượt đuổi, đe dọa tính mạng gia đình bà.

Trước sự việc trên, tháng 3/2014, bà Lăng đã gửi đơn kêu cứu đến cơ quan chức năng, đề nghị làm sáng tỏ sự việc: “Cán bộ xã nói, đất nhà tôi đã mua, nằm cạnh đất nhà ông Khởi nhưng không có trong sơ đồ địa chính xã, nên chưa công nhận gia đình tôi là chủ sở hữu mảnh đất nói trên. Điều này dẫn đến việc xảy ra tranh chấp kéo dài. Tuy nhiên, hồ sơ chuyển nhượng đất đều khẳng định đất nhà tôi mua là hợp lệ”, bà Lăng cho biết.

Sự việc kéo dài đã gần nửa năm, tuy nhiên vụ tranh chấp đất đai nói trên vẫn chưa có hướng xử lý: "Nhiều lần tôi lên xã làm thủ tục sang tên đổi chủ nhưng cán bộ xã không giải quyết, đồng thời tìm mọi cách thoái thác sự việc", bà Lăng bức xúc.

Trong khi đó lãnh đạo phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Như Xuân lại tỏ ra quan liêu trong việc xử lý tố cáo có liên quan.

Trưởng phòng TN&MT huyện từ chối giải quyết tố cáo vì…“quá chén”

Được biết, việc chuyển nhượng đất đai giữa hộ ông Nguyễn Văn Hùng và bà Lê Thị Lăng đã hoàn tất về mặt thủ tục. Tuy nhiên, việc thực hiện chuyển quyền sử dụng đất (sang tên, đổi chủ) thì vẫn chưa được chính quyền xã Xuân Bình giải quyết. Về việc này bà Lê Thị Lăng cho rằng, do UBND xã Xuân Bình có phần tắc trách trong việc xử lý vụ việc. Đây là nguyên nhân chính khiến tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình ông Nguyễn Văn Khởi và bà Lê Thị Lăng vẫn chưa được xử lý.

Ông Hà Văn Thi - Chủ tịch xã Xuân Bình trao đổi với phóng viên

Trước những cáo buộc có liên quan, trao đổi với GDVN, ông Hà Văn Thi – Chủ tịch UBND xã Xuân Bình cho rằng: “Trong quá trình đo đạc thực địa, hộ gia đình bà Lê Thị Lăng không đưa ra giấy tờ mua bán, chuyển nhượng đất, nên thửa đất đó không có tên trong sơ đồ địa chính xã”.

Tuy nhiên, bà Lê Thị Lăng cho rằng, trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương. Bởi lẽ, khi tiến hành kiểm tra đo đạc lại đất đai trên địa bàn toàn xã, cán bộ xã không thông báo cho người dân được biết, mà chỉ căn cứ  trên sơ đồ địa chính cũ để đo đạc. Do vậy, thửa đất của gia đình bà vô tình bị sáp nhập vào thửa đất của gia đình ông Khởi.

Khi sự việc chưa được chính quyền địa phương phúc đáp thỏa đáng, bà Lê Thị Lăng tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền, đề nghị giải quyết tố cáo có liên quan.

Về việc này, chiều ngày 3/10, trong cuộc tiếp xúc với phóng viên, ông Nguyễn Đức Đồng - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Như Xuân (Thanh Hóa) từ chối trả lời nội dung khiếu nại của người dân vì lí do…“quá chén”: “ Sự việc này tôi biết, chúng tôi sẽ trả lời các anh sau…”, ông Đồng trả lời như vậy sau khi phóng viên đã đặt lịch làm việc với cơ quan chuyên trách từ buổi sáng cùng ngày.

Báo điện tử GDVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

THỤY MIÊN