Cán bộ tình báo cần không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị

22/04/2012 06:26 Theo VOV
Tổng Bí thư nêu rõ, mỗi cán bộ tình báo cần không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, nâng cao nghiệp vụ, quán triệt những lời dạy của Bác.
Tổng Bí thư nêu rõ, mỗi cán bộ tình báo cần không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, nâng cao nghiệp vụ, quán triệt những lời dạy của Bác.

Sáng 21/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương tới thăm và làm việc với Tổng cục Tình báo – Bộ Quốc phòng để nắm bắt việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, trong đó có công tác xây dựng Đảng.


Tổng Bí thư nêu rõ, công tác tính báo có vai trò cực kỳ quan trọng trong mọi thời kỳ. Mỗi cán bộ tình báo trong quân đội cần không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, nâng cao nghiệp vụ, quán triệt những lời dạy của Bác “Tình báo là tai mắt, tai phải tỏ, mắt phải sáng… Tai mắt sáng tỏ, kế hoạch đúng, sát, hành động kịp thời thì ta nhất định thắng địch”.

Sau khi nghe lãnh đạo Tổng cục Tình báo - Bộ Quốc phòng báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ và những vấn đề đặt ra trong giai đoạn hiện nay, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư biểu dương những thành tích mà Tổng cục đã đạt được trong thời gian qua, góp phần to lớn vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.

Trong bất cứ giai đoạn nào, công tác tình báo luôn có vai trò cực kỳ quan trọng. Nếu nắm chắc tình hình, thu thập thông tin chuẩn xác, kịp thời thì có những quyết sách đúng đắn.

Tổng Bí thư lưu ý, cần tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, không bằng lòng với những thành tích đã đạt được, dẫn đến chủ quan, lơ là. Càng trong điều kiện hòa bình, càng cần chăm lo củng cố an ninh quốc phòng và hơn ai hết, những người làm công tác tình báo quốc phòng phải nắm vững quan điểm xuyêt suốt này để hoàn thành trọng trách lớn lao.


Toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đang ra sức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11, trong đó có nhiệm vụ chiến lược về an ninh quốc phòng.

Trong giai đoạn hiện nay, bên cạnh những thuận lợi cũng có không ít khó khăn, nhất là khi tình hình thế giới diễn biến mau lẹ, đan xen, phức tạp, khó lường.

Chính vì vậy, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tình báo Quốc phòng. Tổng Bí thư nói:

“Đây là bài học lớn, đồng thời là một nguyên tắc, nhiệm vụ rất quan trọng, yêu rất bức thiết trong tình hiện nay. Nói tăng cường sự lãnh đạo của Đảng cần được thực hiện cả từ hai phía. Một mặt lãnh đạo Đảng, mà thường xuyên, trực tiếp là Thường vụ Quân ủy Trung ương, sẽ tiếp tục tăng cường lãnh đạo, kiểm tra, giám sát, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Tình báo Quốc phòng hoạt động.

Nhưng mặt khác, bản thân các đồng chí cũng phải thường xuyên bám sát, báo cáo tình hình, chủ động tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thường vụ Quân uỷ Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng về vấn đề này”.

Tổng Bí thư yêu cầu, Đảng bộ Tổng cục Tình báo cần gương mẫu, là hạt nhân đi đầu trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về những vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay. Cơ chế thị trường có mặt trái của nó, vì vậy, công tác quản lý cán bộ phải được quan tâm.

Mỗi cán bộ tình báo phải không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ và quan trọng nhất là luôn luôn trung thành tuyệt đối với Tổ quốc, với Đảng và nhân dân.


Tổng Bí thư đề nghị Tổng cục tình báo cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các Bộ, ngành, địa phương; nắm chắc, bám sát tình hình.

Chăm lo xây dựng lực lượng theo hướng chính quy, tinh nhuệ và hiện đại, quan tâm đào tạo bài bản các thế hệ làm công tác tình báo, tạo điều kiện nâng cao đời sống của cán bộ chiến sĩ.

Để hoàn thành nhiệm vụ, mỗi cán bộ chiến sĩ tình báo cần ra sức học tập theo lời dạy của Bác: “Tình báo là tai mắt, tai phải tỏ, mắt phải sáng, thì đầu óc định kế hoạch mới đúng, đầu óc định đúng thì tay hành động mới kịp thời. Ta tai mắt sáng tỏ, kế hoạch đúng sát, hành động kịp thời thì ta nhất định thắng địch”.

Nhân kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống Tổng cục Tình báo - Bộ Quốc phòng (25/4), Tổng Bí thư gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các thế hệ làm công tác tình báo; bày tỏ tin tưởng với danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều phần thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước đã trao tặng, Tổng cục Tình báo sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Theo VOV