Cận cảnh chợ hoa lâu đời nhất ở Phố cổ Hà Nội

18/01/2012 06:05 Hoàng Lâm
(GDVN) - Có lẽ, không nhiều người trẻ tuổi ở Hà Nội ngày nay biết được có một chợ hoa lâu đời nhất hàng năm vẫn họp đều đặn sát Tết âm lịch trong lòng phố cổ.

Bên cạnh sự đổi thay của phố phường, chợ hoa Hàng Lược cổ kính vẫn tồn tại và nhộn nhịp mỗi độ Tết đến, xuân về như một nét đẹp không thể thiếu của đất Hà Thành. Ít ai biết rằng chợ hoa Hàng Lược có tuổi đời lên đến... 500 năm tuổi.

Ngày xưa, Hàng Lược là một phố hàng của đất Hà Thành chuyên sản xuất và bán lược chải đầu. Phố Hàng Lược theo sử sách ghi lại có từ thời nhà Lê.
Tới đầu thế kỷ 20, nghề làm lược ở đây đã mất hẳn và thay thế vào đó là những cửa hàng, cửa hiệu san sát nhau.
Người dân phố Hàng Lược nói riêng và phố cổ nói chung trong suốt 500 năm qua vẫn được thưởng thức một “đặc sản” rất riêng của phố cổ đó là chợ hoa Hàng Lược.

Thông thường chợ hoa Hàng Lược bắt đầu họp từ khoảng 23 tháng Chạp tới tối ngày 30 Tết.

Đến chợ hoa Hàng Lược, người dân sắm Tết có thể thong dong đi từ phố này tới phố khác để mua hàng và người mua có thể cảm nhận được không khí cổ kính, một hương vị Tết từ ngày xa xưa vẫn còn đâu đó ở phố cổ Hà Nội.
Ngoài hoa tươi, tại đây còn bày bán rất nhiều các loại hoa giả mà nhìn qua thấy không khác gì hoa thật.
Chợ họp kéo dài suốt từ sáng sớm cho tới tận đêm khuya và thu hút một lượng người không nhỏ đi chơi, đi ngắm hoa và đương nhiên là cả chụp ảnh, mua sắm.
Hiện nay, phố hoa Hàng Lược bị thu hẹp rất nhiều, nhưng với nhiều người Hà Nội, ngày Tết không thể không đi chơi chợ hoa Hàng Lược
Hoàng Lâm