Cận cảnh loài chó quý của Việt Nam từng khiến thế giới kinh ngạc

15/04/2012 10:20 Hoàng Lâm
(GDVN) - Cho đến nay, ở Việt Nam mới chỉ có chó Phú Quốc là giống chó duy nhất của Việt Nam đã được đưa đi tranh tài cùng các loài chó khác trên khắp thế giới.
Chó Phú Quốc là một trong 4 giống chó chủ yếu được những người nuôi “quốc khuyển” quan tâm hiện nay. Ngoài chó Phú Quốc các giống chó cũng được người chơi chó ưa chuộng là chó H'mông cộc đuôi, chó Bắc Hà và chó Dingo Đông Dương. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có chó Phú Quốc của Việt Nam đã được đi thi đấu ở đấu trường quốc tế với các giống chó khác.
Làm nũng với chủ nhân như trẻ con
Vài năm trở lại đây, nhiều người dân tìm nuôi chó Phú Quốc vì đây được coi là một giống chó quý hiếm, đẹp và lại rất thông minh.
Chó Phú Quốc thuần chủng biết đào hang, bơi dưới nước rất giỏi vì có màng ở chân như vịt. Chúng có bộ lông mượt và ngắn, chỉ chừng 1 đến 2 cm, do đó, khi bị ướt chỉ cần lắc mình vài lượt thì lông sẽ khô. Một biệt tài của giống chó này là săn mồi.
Chúng có thể theo dấu kể cả khi con mồi đã đi qua rất lâu. Điểm yếu của giống chó này là thể trạng nhỏ và lưu giữ một phần bản tính hoang dã dù được sinh ra hoặc nuôi lớn tại đô thị
Nuôi chó Phú Quốc không quá khó khăn
Những người chơi chó cho biết, tiêu chuẩn để đánh giá một chú chó giống Phú Quốc đẹp phải dựa vào rất nhiều yếu tố. Trước tiên là sắc tố bộ lông và móng chân phải đẹp. Tiếp theo là có “eo” thon nhỏ, bắp chân săn chắc, đuôi dài, mũi thính, răng, hàm còn nguyên vẹn… và điều đặc biệt nhất là bước chân sải dài lúc chạy.
Chân chó Phú Quốc có... màng nên bơi rất giỏi
Xoáy trên lưng một chú chó Phú Quốc ở Hà Nội
Chó Phú Quốc đã có tên trong từ điển tiếng Pháp Larousse
Một chú chó Phú Quốc sơ sinh
Hiện chó Phú Quốc đã được thuần dưỡng như vật nuôi. Nhưng người dân trên đảo Phú Quốc vẫn thích những chó xoáy được sinh ra trong hang, vì họ tin như vậy mới đúng loại chó xoáy Phú Quốc.
Bộ lông của chó Phú Quốc cũng rất cuốn hút người xem khi vằn vện như bản đồ
Dáng đứng oai hùng mạnh mẽ

Hoàng Lâm