Cận cảnh nhà vệ sinh công cộng "5 sao" giá bạc tỷ tại TP.HCM

26/01/2014 07:55 Việt Văn
(GDVN) - Từ 25/1, TP.HCM đưa vào sử dụng 3 nhà vệ sinh đạt chuẩn "4 - 5 sao" hoàn toàn miễn phí cho người dân tại các công viên Tao Đàn và Lê Văn Tám.

Mỗi nhà vệ sinh có diện tích 60 m2 với chi phí từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng. Đây là các nhà vệ sinh được xây dựng theo hình thức xã hội hóa. Toàn bộ phí xây dựng, phí duy trì hoạt động cho đều do ngân hàng Sacombank chi trả, bù lại phía ngân hàng được phép lắp máy ATM tại khu vực nhà vệ sinh này.

Toàn cảnh một nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn 4 - 5 sao được đưa vào sử dụng từ ngày 25/1

Đây là mô hình đã được UBND TP.HCM chấp thuận cho thí điểm, nếu thành công sẽ nhân rộng ra khắp địa bàn thành phố. Cụ thể, thành phố sẽ thí điểm tại công viên 23/9 với 3 vị trí; công viên Tao Đàn, công viên Lê Văn Tám và bến xe Chợ Lớn mỗi nơi 2 vị trí; tại công viên Gia Định và bến xe Đầm Sen mỗi nơi 1 vị trí.

Hiện tại, trước Tết Nguyên Đán chỉ có thể đưa vào sử dụng 3 nhà vệ sinh, còn 8 nhà vệ sinh sẽ được đưa vào sử dụng sau Têt.

Toàn bộ 11 nhà vệ sinh này đều xây dựng theo tiêu chuẩn 4 - 5 sao với đầy đủ tiện nghi bên trong, bao gồm hệ thống cảm biến tự động xả nước, khu dành cho người khuyết tật, gương soi cỡ lớn, trang bị âm nhạc, lịch xem ngày, đồng hồ treo tường,...Đặc biệt có nhân viên vệ sinh trực liên tục từ 5h sáng đến 22h tối mỗi ngày.

Chỉ trong sáng hôm nay, sau khi nhà vệ sinh đưa vào sử dụng, đã có rất nhiều người đến sử dụng dịch vụ từ nhà vệ sinh này. Tất cả đều cảm thấy thích thú và hứng khởi trước vẻ hiện đại bên trong.

Dưới đây là một số hình ảnh nhà vệ sinh tiêu chuẩn 4 - 5 tại thành phố:

Người dân được sử dụng nhà vệ sinh đạt chuẩn 4 - 5 hoàn toàn miễn phí
Người sử dụng được yêu cầu bỏ giày dép bên ngoài, chỉ được sử dụng dép nhựa có sẵn ngay cửa nhà vệ sinh khi vào bên trong
Toàn bộ các bồn tiểu được trang bị hệ thống cảm ứng xả nước tự động
Hệ thống chiếu sáng 24/24 bằng đèn led tiết kiệm điện bên trong nhà vệ sinh
Bên trong được trang bị gương soi phía trên các bồn rửa tay rất tiện nghi cho người sử dụng
Đặc biệt nhà vệ sinh còn trang bị một buồng dành cho người khuyết tật
Và cũng không thể thiếu những thông điệp như thế này
Nhà vệ sinh hoạt động từ 5h sáng đến 22h tối, mỗi ngày chia làm 2 ca trực
Nhiều người sử dụng cảm thấy thích thú và hứng khởi trước vẻ hiện đại của nhà vệ sinh đạt chuẩn 4 - 5 sao
Việt Văn