Cận cảnh qui trình sản xuất và kiểm tra “huyền thoại súng trường” AK-47 của Nga

28/04/2012 06:07 Trịnh Tuân (Tổng hợp)
(GDVN) - AK-47 là một trong những súng trường thông dụng của thế kỷ 20, được thiết kế bởi Mikhail Timofeevich Kalashnikov. Phát minh của Kalashnikov được hoàn thiện năm 1947 và được Nhà máy Izhmash sản xuất hàng loạt với cái tên AK- 47.
Izhmash có bề dày lịch sử khá lớn, bắt đầu từ thế kỷ 18, khi Nga có những bước tiến mạnh trong hoạt động phát triển công nghiệp. Năm 1760, việc xây dựng các công trình công nghiệp trên sông Izhmash bắt đầu. Năm 1807, Sa hoàng Alexander ra một sắc lệnh cho phép công ty kỹ thuật khai khoáng Deryabin thành lập Nhà máy sản xuất vũ khí ở Ural, chính là tiền thân của công ty Izhmash.
Trong hơn 6 thập kỷ qua, Izhmash đã sản xuất hơn 50 triệu khẩu AK-47. Thành tích tốt nhất của Izhmash trong những năm gần đây là việc sản xuất AK-47 đạt hiệu suất cực cao - 95 khẩu/h.
Theo phân loại của khối Xã hội chủ nghĩa, AK-47 thuộc loại tiểu liên, họ súng máy. Theo phân loại của NATO, AK-47 thuộc loại súng trường tấn công, cũng thuộc họ súng máy (machine gun).
Mẫu AK-47 phiên bản chuẩn có độ dài toàn bộ là 870 mm, chiều dài nóng súng 415 mm, nặng 4,3 kg, tốc độ bắn lý thuyết 600 phát/phút, tầm bắn sát thương 800 m. Súng sử dụng loại đạn 7,62 mm. Sơ tốc đầu đạn 715 m/s.
Cho đến thời điểm hiện tại, AK-47 và các phiên bản của nó là thứ vũ khí được ưa chuộng nhất, được lựa chọn bởi trên 50 quân đội, rất nhiều các lực lượng vũ trang, du kích khác từ khắp mọi nơi trên thế giới.
Chi phí thấp, độ tin cậy, và hiệu quả rất cao trong điều kiện chiến đấu không tiêu chuẩn của loại súng này làm cho nó trở thành loại vũ khí cá nhân thông dụng nhất thế giới.
Ưu điểm chính của AK-47 chính là thiết kế đơn giản, kích thước nhỏ gọn và dễ sản xuất đại trà. Khẩu súng có chi phí sản xuất thấp, dễ lau chùi và bảo trì, đồng thời độ bền và độ tin cậy cao của nó đã trở thành huyền thoại.
Ở Việt Nam, AK-47 được Quân đội Nhân dân Việt Nam và Quân Giải phóng miền Nam sử dụng liên tục và phổ biến trong Chiến tranh Việt Nam từ giữa thập niên 1960 cho đến khi kết thúc cuộc chiến với số lượng hàng triệu khẩu.
Do cấu tạo không quá phức tạp, dễ tháo lắp, chỉ cần một số dụng cụ cơ khí đơn giản (búa, kìm, đột, tống chốt, giũa, chổi con sâu), xạ thủ có thể bảo dưỡng và sửa chữa nhỏ dễ dàng. Các bộ phận phụ: ốp che tay, báng, tay nắm bóp cò đều làm bằng gỗ, nhựa nên rất dễ tự chế tạo theo mẫu. Súng có thể chịu được bùn, nước, cát bụi; rất phù hợp với những chiến trường có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt.
Trên lý thuyết, việc những xưởng sản xuất khác ngoài Izhevsk tự tiện sản xuất AK được xem như là bất hợp pháp. Tuy nhiên, hiện nay gần một triệu khẩu AK-47 đã được sản xuất trái phép mỗi năm.

Trịnh Tuân (Tổng hợp)