Cần xử lý nghiêm Công ty Hanotex vì để xảy ra hàng loạt sai phạm tại Sky City

28/10/2015 09:35 Phan Thiên
(GDVN) - Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã "vạch" ra hàng loạt các sai phạm tại chung cư Sky City Tower...Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn chây ì không chịu khắc phục sai phạm.

Sai phạm nghiêm trọng

Tổ hợp công trình nhà ở, dịch vụ công cộng và văn phòng Sky City Tower (số 88 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội) do Công ty Hanotex làm chủ đầu tư, được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2010.

Theo giấy phép xây dựng, Sky City được thi công, hoàn thành với 2 tòa nhà A và B, mỗi tòa 33 tầng (không kể 3 tầng hầm), khi mới chào bán trên thị trường bất động sản nó là niềm mơ ước của bao người, bởi nơi đây được xem là chung cư cao cấp bậc nhất ở Hà Nội. 

Chung cư cao cấp Sky City Tower phối cảnh dự án. Ảnh: skycity88langha.com

Với lời hứa hẹn của chủ đầu tư về một môi trường sống hiện đại, an ninh đảm bảo, với dân trí cao…khách hàng rất yên tâm tin tưởng.

Tuy nhiên, khi vào đây sinh sống, các cư dân phải ngậm "quả đắng" khi chủ đầu tư ở đây đã vi phạm một số cam kết, cũng như không đảm bảo an toàn cho mình.

Cụ thể, theo cư dân tại Sky City, dù thay đổi kết cầu tòa nhà, nhưng chủ đầu tư không hề hỏi ý kiến của người dân sinh sống trong tòa nhà và không xin phép Sở Xây dựng Hà Nội. 

Đơn kiến nghị của ông Đặng Trọng Hiếu, Trưởng ban quản trị tòa nhà gửi các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Tiếp đó, chủ đầu tư đã tự ý cơi nới, xây thêm các căn hộ Penthhouse tại tầng kỹ thuật mái và mái của cả 2 tòa nhà A và B. Sử dụng một nửa diện tích tầng hầm kỹ thuật tòa nhà B làm văn phòng cho thuê. Khu thang bộ giữa tòa nhà B bị đập phá và sửa chữa sai thiết kế ban đầu dẫn đến việc cư dân không thể đi thang bộ từ tầng 4 xuống tầng 1…

Ngoài những sai phạm trên, cư dân Sky City còn “tố” thêm hàng loạt sai phạm khác như: Dù bàn giao nhà từ năm 2010, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện xong hệ thống gas tổng; chưa bàn giao hồ sơ pháp lý liên quan đến tòa nhà; chưa bàn giao chi tiết hồ sơ hệ thống kỹ thuật theo quy định của pháp luật; cũng như đặt hệ thống giải nhiệt của Trung tâm thể dục California không đúng vị trí gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân.

"Chủ đầu tư hứa với chúng tôi rất nhiều điều, thế nhưng, khi chúng tôi đến đây ở thì mới thấy chủ đầu tư lật lọc, dối trá. Chúng tôi ở đây còn lo sợ mọi thứ từ thang máy, cháy nổ..." một cư dân bức xúc cho biết.

Hàng loạt sai phạm được cư dân và đại diện ban quản trị tòa nhà gửi đến chủ đầu tư để tìm câu trả lời thỏa đáng. Tuy nhiên mọi mong chờ của họ đều vô vọng khi Công ty Hanotex không xem xét, giải quyết. Chủ đầu tư dùng chiêu bài "im lặng là vàng" khiến cư dân nơi đây rất phận nộ, buộc họ đã phải gửi kiến nghị lên Sở xây dựng Hà Nội vào cuộc. 

Coi thường chỉ đạo của thanh tra Sở

Sau thời gian thanh tra, ngày 10/9, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản chính thức gửi Công ty Hanotex, chỉ rõ những sai phạm như: "Công trình đưa vào sử dụng từ tháng 12/2010, chủ đầu tư đã lập hồ sơ hoàn công một số hạng mục, nhưng chưa hoàn thiện toàn bộ hoàn công của công trình, chưa tổ chức nghiệm thu bàn giao đưa công trình vào sử dụng. 

Việc chủ đầu tư chưa hoàn thiện hồ sơ hoàn thành công trình là vi phạm điều khoản tại Nghị định số 121/2013/NĐ - CP (Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở) ngày 10/10/2013 của Chính phủ". 

Việc đập phá và sửa chứa cầu thang bộ khiến người dân không thể đi từ tầng 4 xuống tầng 1 được là sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp và vi phạm quy định.

Kết luận của Sở Xây dựng Hà Nội đã chỉ rõ những sai phạm của chủ đầu tư.

Với các sai phạm khi xây thêm các căn hộ penthouse tại tầng kỹ thuật mái và tầng mái, chủ đầu tư đã nhận xây thêm ở tòa A là 2 căn và tòa B là 4 căn từ năm 2010 và đã bán cho khách hàng.

Phía Sở Xây dựng đã kết luận chủ đầu tư xây dựng sai so với giấy phép được cấp và sai cả mục đích công năng sử dụng khi cho thuê nửa diện tích tầng kỹ thuật tòa nhà B để làm văn phòng. Đồng thời, Sở Xây dựng cũng đã có văn bản báo cáo lên Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nội.

Ngoài ra, trong văn bản của mình, Sở Xây dựng khẳng định: "Nội dung kiến nghị của Ban quản trị tòa nhà Sky City là có cơ sở. Cũng theo yêu cầu của Sở Xây dựng, chủ đầu tư cần khẩn trương bàn giao hồ sơ kỹ thuật của tòa nhà, hệ thống gas trung tâm, hệ thống phòng cháy chữa cháy cho Ban quản trị tòa nhà cùng khắc phục về tiếng ồn của hệ thống điều hòa trung tâm… trước ngày 30/9/2015". 

Mặc dù Sở Xây dựng đã chỉ ra hàng loạt những sai phạm và yêu cầu Công ty Hanotex phải khắc phục xong trước ngày 30/9. Tuy nhiên, cho đến nay, những sai phạm này vẫn ngang nhiên tồn tại, bất chấp dư luận và cuộc sống hàng trăm người dân bị đe dọa khi cháy, nổ xảy ra.

Đề nghị các cơ quan chức năng cần vào cuộc mạnh mẽ hơn xử lý dứt điểm những sai phạm này, tránh đơn thư kéo dài, lấy lại quyền lợi cho người dân nơi đây...

Phan Thiên