Cần xử lý nghiêm sai phạm của Công ty Phúc Hà tại dự án Nam Xa La

16/09/2016 09:18 Bảo Nam
(GDVN) - Cố tình làm ăn theo kiểu “tiền trảm hậu tấu”, Công ty Phúc Hà đang khiến người dân lâm vào cảnh “đi không được mà ở cũng không xong”.

Trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có loạt bài phản ánh về tình trạng Công ty Phúc Hà tiếp tục dấu hiệu “lừa đảo” người dân tại chung cư Nam Xa La đã tự ý chia nhỏ tầng kỹ thuật và tầng 02, tầng 03 được phê duyệt làm trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê thành các căn hộ để bán cho người dân có thu nhập thấp.

Được biết, hiện nay tại các tầng kỹ thuật, tầng 02 và tầng 03 đã được Liên danh chủ đầu tư tại đây cho xây dựng lên đến hàng trăm căn hộ để bán cho người dân.

Giá bán các căn hộ tại đây cũng được liên danh chủ đầu tư “ưu ái” là vào khoảng từ 9,5 triệu đồng/m2 đến 13,5 triệu đồng/m2 tùy vào từng căn hộ.

Hàng chục căn hộ trên tầng kỹ thuật, tầng 02 và tầng 03 đã được người dân đưa vào sử dụng nhưng việc xử lý thì vẫn phải chờ 

Trong buổi khảo sát thực tế của phóng viên tại đây thì hiện nay số căn hộ mà Công ty Phúc Hà tự ý cho biến đổi đang được người dân đưa vào sử dụng và đồng thời cũng vẫn tiếp tục được họ cho sửa chữa để chuẩn bị ở.

Tuy nhiên, một số người dân đã mua nhà tại đây thì lại tỏ ra rất bức xúc vì mặc dù trước khi mua nhà tại đây họ cũng đã tìm hiểu rất kỹ nhưng chỉ vì không có nhiều tiền lại ham “của rẻ” nên đến giờ mới thấy hối hận thì đã quá muộn.

“Hai vợ chồng tôi đã làm trên Hà Nội được 10 năm rồi, cố gắng dành dụm được ít tiền mua cái nhà cho con cái thuận bề học tập, sau khi tham khảo giá cả tại đây thì cũng thấy hợp lý với số tiền vợ chồng đang có nên mua căn hộ ở đây cho tiện công việc.

Lúc mua thì chủ đầu tư họ nói sẽ sớm bàn giao sổ đỏ nhưng chỉ khi ra làm thủ tục đăng ký tạm trú để cho con đi học thì tôi mới tả hỏa ra là ở đây không làm được sổ đỏ và cũng không nhập khẩu được vì là nhà trái phép thế nên con tôi không thể theo học được các trường trên địa bàn phường”, chị Nguyễn Minh H. sống tại căn hộ tầng 02 bức xúc nói.

Không chỉ có ở mà hiện nay việc rao bán các căn hộ tại đây còn được công khai cho thấy chủ đầu tư đang "nhờn thuốc".

Tại buổi làm việc với phường Phúc La, một cán bộ ở đây cũng cho biết phường đã giải thích cho người dân biết rằng việc họ có nhà nhưng không nhập được hộ khẩu vì các căn hộ này được chủ đầu tư xây dựng sai quy hoạch, chưa được cơ quan nhà nước đồng ý chấp thuận.

Việc sai phạm của Công ty Phúc Hà tại dự án tòa nhà Nam Xa La đã rõ và cũng được các cấp chính quyền từ địa phương cho đến trung ương nắm bắt nhưng không hiểu vì điều gì mà cho đến nay việc xử lý vẫn chưa được tiến hành.

Ngày 21/10/2015, UBND quận Hà Đông đã có Quyết định số 6335/QĐ-CC về việc Cưỡng chế thi hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng liên quan đến việc xây dựng tại tầng 02 và tầng 03 dự án Tổ hợp chung cư cao tầng Nam Xa La.

Tiếp đến, mới đây ngày 21/07/2016, UBND phường Phúc La có biên bản đôn đốc chấp hành quyết định cưỡng chế đối với Liên danh chủ đầu tư dự án Nam Xa La theo quyết định số 6336/QĐ-CC của của UBND quận Hà Đông với nội dung yêu cầu chủ đầu tư nghiêm chỉnh chấp hành, tự giác tháo dỡ phần công trình vi phạm nếu không phường Phúc La sẽ thực hiện việc cưỡng chế tháo dỡ.

Văn bản của Thanh tra Bộ Xây dựng gửi Công ty Phúc Hà về việc phối hợp xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng 

Và gần đây nhất là ngày 01/08/2016, Thanh tra Bộ Xây dựng có văn bản số 388/TTr-KNTC về việc phối hợp xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng gửi Công ty Phúc Hà.

Trong văn bản nêu rõ: Thanh tra Bộ đã thanh tra dự án, kết quả thanh tra cho thấy trong quá trình  thực hiện dự án, chủ đầu tư đã thi công sai quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt, Thanh tra Bộ Xây dựng đang xem xét, lập hồ sơ xử lý vi phạm đối với hành vi vi phạm của chủ đầu tư.

Khi ban hành kết luận Thanh tra, Thanh tra Bộ sẽ gửi các cơ quan chức năng liên quan để phối hợp xử lý theo quy định pháp luật.

Đề nghị các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm sai phạm tại Công ty Phúc Hà, tránh tạo tiền đề xấu trong môi trường kinh doanh nhà ở như hiện nay và đồng thời cũng là việc làm thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Bảo Nam