"Canada có thể thuyết phục Mỹ hỗ trợ vũ khí cho Kiev"

25/02/2015 09:56 Nguyễn Hường
(GDVN) - Canada có tiếng nói "đầy trọng lượng" và có thể thuyết phục Mỹ gửi vũ khí sát thương cho chính phủ Kiev.

Canada có tiếng nói "đầy trọng lượng" và có thể thuyết phục Mỹ gửi vũ khí sát thương cho chính phủ Kiev, Phó Chủ tịch Quốc hội Ukraine Andriy Parubiy cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền hôm 23/2 nhân chuyến thăm Ottawa và Washington.

Theo tờ Globe and Mail, chuyến công du này của ông Parubiy là nhằm để thuyết phục các nước phương Tây tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong bối cảnh hy vọng về hiệu quả của thỏa thuận ngừng bắn mới đang mờ dần.

Phó Chủ tịch Quốc hội Ukraine Andriy Parubiy.

Trong chuyến thăm đến Ottawa, ông Parubiy sẽ có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Quốc hội cùng nhiều nghị sĩ Canada khác.  Parubiy đã dành nhiều lời ngợi ca cho chính phủ Canada về sự hỗ trợ đối với chính quyền Kiev và tin rằng chính sách của Ottawa đối với Ukraine sẽ là một tấm gương cho các chính phủ khác.

Bên cạnh đó, ông Parubiy còn bày tỏ mong muốn có được một cam kết chính trị từ Ottawa về vấn đề hỗ trợ vũ khí sát thương cho Kiev. Cụ thể là Canada không chỉ giúp Kiev thuyết phục Mỹ hỗ trợ vũ khí cho Ukraine vì nước này có thể gây ảnh hưởng tới các quyết định của Washington, mà còn có thể viện trợ vũ khí chất lượng cao cho nước này.

Parubiy nói rằng ông cũng sẽ yêu cầu tăng trừng phạt đối với Nga trong các cuộc họp của ông với các chính trị gia của Canada, đồng thời ca ngợi quyết định của Ottawa hỗ trợ đào tạo quân sự cho quân đội Kiev. Chính phủ Kiev cũng đã nhiều lần kêu gọi Mỹ, Canada và châu Âu hỗ trợ vũ khí hạng nặng để giúp chống lại lực lượng ly khai ủng hộ Nga ở miền Đông đất nước.

Theo Globe and Mail, một số chuyên gia lo ngại rằng việc các nước phương Tây hỗ trợ vũ khí cho Ukraine có thể làm tăng sự đổ máu và mở rộng quy mô cuộc chiến, làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn. Trong khi đó, giới chức Nga đã nhiều lần cảnh báo về việc sẽ có "phản ứng thích hợp" nếu phương Tây hỗ trợ vũ khí cho chính phủ Kiev.

Trong nhận xét ngắn gọn trước cuộc họp với ông Parubiy, Ngoại trưởng Canada Rob Nicholson cho biết, Ottawa phản đối mọi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

Một tuyên bố của văn phòng Ngoại trưởng Canada sau cuộc hội đàm với ông Parubiy cho biết, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình an ninh ở miền đông Ukraine, trong đó bày tỏ lo ngại về cuộc xung đột ở Mariupol và cải cách chính phủ, nhưng không đề cập đến khả năng cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraine./.

Nguyễn Hường