Căng thẳng biển Hoa Đông, Đài Loan đề xuất bàn Quy tắc ứng xử

06/08/2012 13:28 Anh Vũ (Nguồn AFP)
(GDVN) - Nhà lãnh đạo Đài Loan ông Mã Anh Cửu đã kêu gọi tất cả các bên tự kiềm chế, tránh tranh cãi và sử dụng các biện pháp hòa bình, đồng thời cũng bày tỏ muốn có một bộ quy tắc ứng xử ở biển Hoa Đông nhằm giải quyết cuộc tranh chấp quanh nhóm đảo Senkaku.

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông

Đài Loan đã đưa ra một đề xuất hòa bình nhằm giảm bớt căng thẳng đang gia tăng xung quanh vụ tranh chấp lãnh hải trên nhóm đảo Senkaku trong biển Hoa Đông cùng được Trung Quốc và Nhật Bản và Đài Loan tuyên bố chủ quyền.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu.

Đề xuất được nhà lãnh đạo Đài Loan ông Mã Anh Cửu đưa ra vào ngày Chủ nhật (5/8), sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Satoshi Morimoto đã cảnh báo Tokyo có thể gửi quân đội đến chuỗi đảo Senkaku theo cách gọi của Nhật Bản hay Điếu Ngư theo tên Trung Quốc và Đài Loan.

"Sự gia tăng căng thẳng gần đây do những tranh chấp quần đảo này có thể gây nguy hiểm cho hòa bình và ổn định ở Đông Á" - ông Mã Anh Cửu cho biết.

"Hòa bình và thịnh vượng trong khu vực đã không đến dễ dàng và chúng tôi không bao giờ muốn nhìn thấy một thảm họa như cuộc chiến tranh Trung-Nhật đã xảy ra ở đây."

Trong khi khẳng định tuyên bố chủ quyền của Đài Loan đối với nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư, ông Mã Anh Cửu kêu gọi Bắc Kinh và Tokyo tự kiềm chế, tránh tranh cãi và sử dụng các biện pháp hòa bình nhằm giải quyết cuộc tranh chấp đã kéo dài nhiều năm.

"Việc đạt đến sự đồng thuận về một bộ quy tắc ứng xử ở biển Hoa Đông và việc thành lập một cơ chế hợp tác về thăm dò và phát triển nguồn tài nguyên trong vùng biển này sẽ giúp đảm bảo hòa bình trong khu vực"- Mã Anh Cửu cho hay.

Ảnh chụp ngày 4/7 cho thấy một tàu cá Đài Loan (trái) đang bị tàu của Lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản đuổi theo gần quần đảo tranh chấp.

Tháng trước, tàu cảnh sát biển Đài Loan và Nhật Bản đã va chạm nhau ở vùng biển gần nhóm đảo tranh chấp, khi tàu Đài Loan đưa các nhà hoạt động tới khu vực này.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Tokyo cũng đã gia tăng trong tháng trước sau khi tàu Trung Quốc hai lần tiến vào vùng biển gần nhóm đảo Senkaku được cho là giàu tài nguyên. Cả hai lần Tokyo đều chỉ trích Bắc Kinh, thậm chí lần nào cũng triệu Đại sứ Trung Quốc đến để phản đối.

Căng thẳng gia tăng mạnh kể từ tháng Tư sau khi Thống đốc Tokyo Shintaro Ishihara tuyên bố Tokyo sẽ mua lại hòn đảo từ chủ sở hữu người Nhật.

Thủ tướng Nhật Bản cũng cho biết chính phủ nước này đang xem xét việc mua các chuỗi đảo, châm ngòi cho một phản ứng tức giận từ phía Bắc Kinh.

Anh Vũ (Nguồn AFP)