Căng thẳng Hoa Đông, Nhật Bản thay Đại sứ tại Trung Quốc

12/09/2012 07:13 Bảo Thành (Nguồn: China Daily)
(GDVN) - Việc "thay sứ giữa dòng" được cho là kết quả của mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Nhật Bản với các nước láng giềng do tranh chấp lãnh thổ gây ra.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ China Daily xuất bản tại Trung Quốc ngày 11/9 đưa tin, Nhật Bản đã bổ nhiệm ông Shinichi Nishimiya thay ông Uichiro Niwa làm Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp lãnh thổ trên nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư đang lên cao.

Ông Shinichi Nishimiya mới được bổ nhiệm làm Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc

Sau cuộc họp nội các sáng ngày 11/9, Nhật Bản đã ra thông báo bổ nhiệm các Đại sứ mới ở Trung Quốc, Mỹ và Hàn Quốc.

Trước khi nắm giữ chức vụ mới này, ông Shinichi Nishimiya giữ cương vị Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề kinh tế.

Ông Nishimiya tốt nghiệp Đại học Tokyo với bằng cử nhân luật và được nhận vào Bộ Ngoại giao Nhật Bản năm 1976.

Ông đã từng làm việc trong Đại sứ quán Nhật Bản tại Washington, Moscow và London. Từ năm 2005-2006, ông đảm nhiệm cương vị Công sứ đặc mệnh toàn quyền tại đại sứ quán Nhật Bản ở Bắc Kinh. Sau đó, ông trở về Tokyo làm Cục trưởng Cục Bắc Mỹ.

Cựu Đại sứ Uichiro Niwa từng bị giật cờ đầu xe trên đường phố Bắc Kinh

Trong khi ông Niwa là Đại sứ đầu tiên của Nhật Bản tại Trung Quốc xuất thân từ lĩnh vực tư nhân, còn ông Nishimiya lại là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp.

Việc thay thế ông Niwa được coi là một bước thụt lùi của chính phủ Nhật Bản.

Sự xáo trộn trong đội ngũ các quan chức ngoại giao hàng đầu và việc "thay sứ giữa dòng" được cho là kết quả của mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Nhật Bản với các nước láng giềng do tranh chấp lãnh thổ gây ra.


Bảo Thành (Nguồn: China Daily)