Căng thẳng trong phiên khai mạc Chính hiệp Trung Quốc

04/03/2016 10:57 Hồng Thủy
(GDVN) - Bộ chính trị ngồi trên Chủ tịch đoàn suốt phiên khai mạc. Ông Tập Cận Bình hầu như không nói chuyện với bất cứ ai.

South China Morning Post ngày 3/3 đưa tin, bầu không khí ngày khai mạc kỳ họp Chính hiệp trung ương (Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân toàn quốc Trung Quốc) hôm Thứ Năm diễn ra khá căng thẳng.

Ông Vương Kỳ Sơn chạy đến chỗ ông Tập Cận Bình sau khi kết thúc phiên khai mạc Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc ngày hôm qua. Ảnh: SCMP.

Chỉ cách đây vài ngày, ông Nhậm Chí Cường, một trùm bất động sản nổi tiếng và là một đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc đã trở thành mục tiêu chỉ trích của giới truyền thông nhà nước nước này. Lý do là vì ông Cường đã phê phán yêu cầu của Chủ tịch Tập Cận Bình với báo chí.

Trước đó khi đi thăm các cơ quan truyền thông hàng đầu Trung Quốc, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, báo chí phải tuyệt đối trung thành với đảng Cộng sản Trung Quốc. Các tài khoản mạng xã hội của ông Nhậm Chí Cường bị khóa ngay lập tức sau phát biểu nói trên.

Góp phần làm cho bầu không khí buổi khai mạc kỳ họp thường niên của Chính hiệp trung ương căng thẳng, theo South China Morning Post còn có cả quy chế được ban hành từ cuối tháng 10 năm ngoái, rằng cán bộ đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc không được "bình luận vô căn cứ" về lãnh đạo cấp cao.

Mặt khác, ngay trong phiên khai mạc kỳ họp Lưỡng Hội (Chính hiệp và tiếp đó là Quốc hội) hôm qua là quy định của ban tổ chức, trong tất cả các phóng viên đăng ký tham gia đưa tin về kỳ họp, chỉ những ai là "phóng viên ảnh" thì mới được sử dụng gậy selfie chụp ảnh.

Họ bị cấm sử dụng giá đỡ ba chạc hay gậy selfie để chụp ảnh kỳ họp. Nhiều phóng viên đã bất ngờ trước thông báo này, nó chỉ được đưa ra vài giờ trước khi khai mạc.

Nhiều phóng viên Trung Quốc và quốc tế bị bất ngờ trước quy định của ban tổ chức, hình: Reuters.

25 ủy viên Bộ chính trị ngồi trên Chủ tịch đoàn suốt phiên khai mạc. Ông Tập Cận Bình hầu như không nói chuyện với bất cứ ai trong lễ khai mạc, cho đến khi ông Vương Kỳ Sơn chạy đến sau buổi lễ.

Trước đó một báo cáo của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc nêu ra một số nội dung khiến dư luận chú ý: "Chúng ta không nên sợ ý kiến sai, mà chỉ sợ không ai dám ý kiến. Cho dù ý kiến hay kiến nghị khác nhau được cho phép, thì nó cũng luôn luôn có thể quyết định đến sự phát triển hay tụt hậu của một chế độ".

Báo cáo này được hiểu là sự hỗ trợ của ông Vương Kỳ Sơn với Nhậm Chí Cường, một người bạn thân thiết trong nhiều năm. Trong khi ông Sơn được xem là đồng minh và trợ thủ số một của ông Tập Cận Bình trong chiến dịch đả hổ đập ruồi.

Trong lễ khai mạc kỳ họp Chính hiệp toàn quốc hôm qua, lần đầu tiên người ta thấy một Ủy viên dự khuyết trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc ngồi cạnh các lãnh đạo hàng đầu của quốc gia này, ngay sau Tập Cận Bình.

Đó là Đinh Tiết Tường, một trợ thủ thân cận của ông Bình từ hồi ở Thượng Hải, hiện là Chánh văn phòng Tổng bí thư. Không ngồi im như ông Tập Cận Bình, suốt cuộc họp Đinh Tiết Tường thường quay sang trao đổi với các quan chức khác, bao gồm Chu Cường - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc.

Hồng Thủy