Căng thẳng Ukraine: Ba Lan triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa

21/03/2014 12:51 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đích thân tới thăm để trấn an, Ba Lan vẫn lo sợ cuộc khủng hoảng tại Ukraine bùng nổ thành chiến tranh khu vực.

Trong bối cảnh căng thẳng tại láng giềng Ukraine gia tăng, Bộ Quốc phòng Ba Lan hôm 20/3 cho biết sẽ tăng tốc nỗ lực thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa của mình.

"Những vấn đề liên quan tới phòng không của Ba Lan sẽ được đẩy mạnh. Ba Lan có kế hoạch lựa chọn một nhà thầu có thể cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa tốt nhất trong vài tuần tới", Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ba Lan Jacek Sonta cho biết.

Ảnh minh họa.

Mặc dù đã có những kêu gọi không làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng trong khu vực, Ba Lan vẫn quyết định đẩy nhanh quá trình này với lý do lo ngại về tình hình Ukraine.

Hiện có 3 nhà thầu cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa đang được Ba Lan quan tâm gồm Thales của Pháp, Raytheon của Mỹ-Israel và tập đoàn Lockheed Martin.

Ba Lan có dự định hoàn tất thỏa thuận mua hệ thống lá chắn tên lửa trong năm nay và dự kiến sẽ được triển khai trong năm 2022. Các chuyên gia ước tính, dự án này sẽ tiêu tốn khoảng 13,1 tỉ USD.

Hệ thống phòng thủ này sẽ được lắp đặt theo từng giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên dự kiến triển khai 8 hệ thống đánh chặn tên lửa tầm trung. 

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Ba Lan cũng nhấn mạnh rằng hệ thống lá chắn này là của riêng Ba Lan, không nằm trong dự án mà Mỹ đề xuất triển khai ở nước này vào năm 2018.

Ba Lan đã tỏ ra rất lo sợ cuộc khủng hoảng tại láng giềng sát vách phía tây Ukraine có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh lan sang nước này, mặc dù Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đích thân tới thăm quốc gia này để trấn an. 

Ba Lan những năm gần đây đóng vai trò như một cơ sở cho quân đội Mỹ, nơi Lầu Năm Góc đã điều 12 chiến đấu cơ và hàng trăm binh sĩ tới sau cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea. Ba Lan cũng là thành viên quan trọng chiến lược của NATO.

Nguyễn Hường