Cảnh sát Nga bắt tiếp 500 người biểu tình bầu cử tối 6/12

07/12/2011 07:35 Nguyễn Hường (theo Rian, Lenta)
(GDVN) - Cảnh sát Moscow và St Petersburg đã bắt giữ 500 người biểu tình phản đối gian lận bầu cử tại hai thành phố lớn trên trong tối ngày 6/12.
Theo hãng thông tấn Nga RIA Novosti, đây là tối thứ 2 liên tiếp diễn ra cuộc biểu tình phản đối gian lận bầu cử tại hai thành phố lớn trên.
Hàng ngàn cảnh sát và thành viên nhóm phong trào thanh niên ủng hộ điện Kremlin đã được triển khai xuống đường phố Moscow để đảm bảo trật tự công cộng
"Chúng tôi sẽ tiếp tục cho tới khi họ chứng minh được và bãi bỏ kết quả thăm dò dư luận rằng Đảng nước Nga Thống nhất đã lấy trộm phiếu bầu" - một trong những người tham gia biểu tình tại Moscow cho biết.

Theo hãng thông tấn Nga, có khoảng 1.000 người thuộc phong trào "Bảo vệ giới trẻ Nga" và "Nashi" đã tập trung tại quảng trường Triumfalnaya (Chiến thắng), gần điện Kremlin, Moscow  và khoảng vài trăm thành viên đối lập ở thành phố St Petersburg để tham gia biểu tình tối ngày 6/12. Trong khi đó, cuộc biểu tình phản đối gian lận bầu cử hôm 5/12 ở Moscow thu hút khoảng 600 người.

Tuy nhiên, những người biểu tình đã phải đối mặt với khoảng 2.000 thành viên nhóm phong trào thanh niên ủng hộ điện Kremlin và lực lượng an ninh chống bạo động được triển khai trong khắp thành phố hôm 6/12.
Cảnh sát chống bạo động kiểm soát biểu tình chống gian lận bầu cử tại Moscow
Khoảng 300 người biểu tình đã bị bắt ở Moscow, trong khi ở St Petersburg là 200 người. Cựu Phó Thủ tướng và lãnh đạo phe đối lập Boris Nemtsov và Sergei Mitrokhin, một thành viên cao cấp của đảng đối lập Yabloko, cũng nằm trong số những người bị giam giữ. Tuy nhiên, cả hai đã được trả tự do ngay sau đó.

Theo nguồn tin của "Interfax" (Nga), những người bị bắt giữ có thể sẽ phải đối mặt với án phạt hành chính lên tới 1.000 rúp hoặc 15 ngày tù giam.
Nguyễn Hường (theo Rian, Lenta)