Cảnh sát tái chiếm trụ sở Kharkiv, người biểu tình cố thủ Donetsk

09/04/2014 07:24 Hồng Thủy
(GDVN) - Cảnh sát Ukraine đã đẩy lui những người biểu tình ủng hộ Nga và giành lại trụ sở chính quyền Kharkiv sáng sớm Thứ Ba
Người biểu tình ủng hộ Nga bao vây trụ sở chính quyền thành phố Donetsk.
Washington Post ngày 9/4 đưa tin, cảnh sát Ukraine đã đẩy lui những người biểu tình ủng hộ Nga và giành lại trụ sở chính quyền Kharkiv sáng sớm Thứ Ba, nhưng những người biểu tình tuyên bố sẽ không từ bỏ.


Cảnh sát Luhansk, một thành phố khác ở miền Đông Ukraine cho biết những người biểu tình ủng hộ Nga đã chiếm giữ trụ sở cơ quan an ninh và đang giữ 60 con tin có dùng súng.


Các quan chức an ninh Ukraine cho hay, họ đã phát hiện ra rằng tòa nhà trụ sở của họ đã được đặt thuốc nổ. Những gì đang xảy ra dường như là một động thái phối hợp tại các thành phố khắp miền Đông Ukraine.


Tuy nhiên Reuters dẫn lời người biểu tình ở Luhansk phủ nhận họ đang giữ con tin hoặc có chất nổ. Tại Donetsk, đám đông biểu tình bên ngoài trụ sở chính quyền lên đến vài ngàn người, họ mang theo lốp xe, dây thép gai và bao cát phong tỏa tòa nhà chính quyền.


Tại Kiev, chính phủ mới của Ukraine đổ lỗi cho Nga đã kích động bạo lực như một khúc dạo đầu cho hoạt động "xâm lược" với nước này.


Từ Washington, khi trả lời trong phiên điều trần trước 1 ủy ban của Thượng viện Mỹ, Ngoại trưởng John Kerry cũng cáo buộc người Nga xúi giục sự hỗn loạn và ông cảnh báo 1 lệnh trừng phạt mới khắc nghiệt nếu Nga xâm nhập Ukraine.


"Rõ ràng là lực lượng đặc biệt của Nga và các điệp viên đã đóng vai trò chất xúc tác đằng sau sự hỗn loạn trong 24 giờ qua. Tình trạng bất ổn có khả năng là 1 cái cớ giả tạo để can thiệp quân sự như những gì chúng ta đã thấy ở Crimea", Ngoại trưởng Mỹ nói.


"Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng tôi sẽ không ngần ngại sử dụng công cụ của thể kỷ 21 để buộc Nga phải chịu trách nhiệm về hành vi của thể kỷ 19", John Kerry cảnh báo.


Chiều qua tại Donetsk hơn 10 hành khách trên chuyến bay từ Moscow đến đã được kéo sang 1 bên để kiểm tra hộ chiếu, dường như Ukraine cố gắng chứng minh rằng người Nga đang gây rắc rối.

3 thành phố miền Đông Ukraine đang đòi ly khai hậu Crimea.
Lốp xe, bao cát, dây thép gai được dựng thành chiến lũy.
Cảnh sát Ukraine tái chiếm trụ sở chính quyền thành phố Kharkiv trong khi người biểu tình vẫn không từ bỏ.
Người dân miền Đông Ukraine biểu tình đòi ly khai, trong đó có cả những người bịt mặt được cho là lực lượng đặc biệt của Nga.


Hồng Thủy