“Cát tặc” tung hoành, chính quyền huyện Phúc Thọ có làm ngơ?

27/04/2016 10:37 Thanh Bình
(GDVN) - Tình trạng “cát tặc” hoành hành trên sông Hồng qua địa bàn huyện Phúc Thọ, Hà Nội ngày càng diễn biến phức tạp khiến nhiều người dân bức xúc.

Nhức nhối vì “cát tặc”

Thời gian gần đây Báo điện tử Giáo dục Việt Nam liên tục nhận được phản ánh của người dân về tình trạng “cát tặc” hoành hành trên địa bàn xã Vân Hà, huyện Phúc Thọ, Hà Nội.

Để xác minh sự việc trên, ngày 26/4 phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có mặt tại địa bàn. Qua phản ánh của người dân và sự xác nhận của chính quyền  địa phương, quả đúng là tình trạng “cát tặc” trên địa bàn khá nhức nhối, phức tạp, bất chấp sự vào cuộc của cơ quan chức năng, tài nguyên khoáng sản vẫn bị các tàu cuốc tận thu.

Hàng ngày vẫn có những con tàu cuốc thi nhau tận thu khoáng sản trên sông Hồng qua địa bàn xã Vân Hà, huyện Phúc Thọ, Hà Nội (Ảnh Thanh Bình)

Qua quan sát của phóng viên, đoạn sông Hồng chảy qua địa bàn xã Vân Hà xung quanh rất có nhiều tàu thuyền hút cát, chuyên chở cát neo đậu chực chờ để tận thu khoáng sản.

Dọc hai bên bờ sông tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng, có những đoạn ăn sâu vào bãi nổi.

“Người dân chúng tôi ở đây chỉ biết đến trồng trọt, chăn nuôi, trước kia dọc bờ sông Hồng có bãi cỏ trải dài rất thuận lợi cho chúng tôi chăn thả bò nhưng nay thì “cát tặc” hoành hành thế này thì sạt lở nhiều, diện tích chăn thả cũng không đáng kể.

Một con tàu khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Vân Hà, huyện Phúc Thọ  đã được lực lượng chức năng bắt giữ ngày 25/4 (Ảnh Thanh Bình)

Việc tận thu khoáng sản hàng ngày tôi vẫn thấy các máy móc, tàu bè dưới sông hoạt động hết công suất. Đôi lúc cũng có thấy chính quyền và cơ quan chức năng xuống kiểm tra, vây bắt nhưng rồi đâu lại vào đấy, hết đợt này lại đến đợt khác các tàu cuốc từ ở đâu lại kéo đến khai thác”, chị Nguyễn Thị T., một người dân xã Vân Hà bức xúc cho biết.

Cũng theo người dân địa phương, hiện nay, ngoài Công ty Kim Thanh thì còn có nhiều tàu, thuyền của một số doanh nghiệp khác như Hòa Bình, Tất Thắng,…mang danh nghĩa liên danh, liên kết để "đục khoét" lòng sông.

Giấy phép khai thác khoảng sản cấp cho Công ty TNHH thương mại Kim Thanh nhưng nhiều doanh nghiệp khác như Hòa Bình, Tất Thắng vẫn ngày đêm đục khoét lòng sông. (Ảnh Thanh Bình)​

Xác nhận tình trạng trên ông Đặng Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND xã Vân Hà cho biết, tình trạng  tận thu khoáng sản không kể ngày lẫn đêm trên địa bàn đang là vấn đề nhức nhối, phức tạp khiến lãnh đạo, chính quyền khó xử lý.

“Địa phận xã Vân Hà có 4km dọc bờ sông Hồng chảy qua, hiện tượng khai thác cát trộm không kể ngày đêm, mới hôm qua (25/4-PV) chúng tôi kết hợp với trên huyện đã bắt được 2 tàu khai thác cát. Tình trạng khai thác cát rất nhức nhối, tuy nhiên do thẩm quyền của địa phương nhất định nên rất khó xử lý vì đất đã được các cấp thẩm quyền bàn giao cho Công ty Kim Thanh và Công ty Nam Cường.

Từ khi thu hồi bãi đất công ty Kim Thanh không hoạt động, người dân địa phương chúng tôi rất mệt với dự án này. Chính quyền, người dân địa phương chúng tôi cũng mong muốn là trong quá trình thực hiện dự án, nếu như Công ty Kim Thanh không sử dụng thì cũng mong các cấp có thẩm quyền bàn giao lại cho địa phương để dễ dàng quản lý,…”, ông Đặng Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND xã Vân Hà xác nhận

Cũng theo ông Chiến, việc xử lý nạn cát tặc khó chấm dứt vì địa bàn phức tạp, bên cạnh đó thẩm quyền xử lý còn hạn chế khiến cho tình trạng cát tặc khó chấm dứt nếu như không có sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo cấp trên.

Trưởng phòng Tài nguyên huyện Phúc Thọ có làm ngơ?

Để rộng đường dư luận cũng như để thông tin kịp thời, khách quan hơn về tình trạng nạn “cát tặc” hoành hành trên địa bàn huyện Phúc Thọ, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đến đặt lịch làm việc với văn phòng UBND huyện Phúc Thọ và được Chánh văn phòng đơn vị này tiếp nhận, giao cho đồng chí Đặng Văn Nghĩa, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường phụ trách, trả lời báo chí về vấn đề trên.

Tuy nhiên thay vì hợp tác tăng cường công tác quản lý, cung cấp thông tin về vấn đề “nóng” như trên, ông Đặng Văn Nghĩa lại tỏ thái độ bất hợp tác, từ chối cung cấp thông tin với báo chí vì lý do bận việc.

Ông Đặng Văn Nghĩa, trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phúc Thọ tỏ vẻ bất hợp tác với báo chí khi được lãnh đạo Chánh văn phòng giao nhiệm vụ (Ảnh Thanh Bình)

“Vấn đề này tôi không làm việc với anh được, tôi phải đi bây giờ…”, ông Đặng Văn Nghĩa khẳng định.

Chắc có lẽ ông Nghĩa đang rất bận việc, lo lắng vì tài nguyên khoáng sản bị tận thu nên không thể dành được vài phút phát ngôn trước dư luận.

Ai đang bảo kê cho tình trạng "cát tặc" lộng hành tại Phúc Thọ, Hà Nội?

“Cát tặc” vẫn hoành hành, càn quét tận thu khoáng sản trên địa bàn còn lãnh đạo thì lúc nào cũng bận việc mà bỏ ngỏ vấn đề “nóng” đang được dư luận quan tâm.

Trước vấn đề trên, đề nghị lãnh đạo thành phố Hà Nội cùng các cơ quan chức năng có sự chỉ đạo vào cuộc quyết liệt, có biện pháp xử lý, chấm dứt tình trạng trên.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin

Thanh Bình