Cay đắng cơm độn khoai của học sinh mầm non Nậm Mười

07/11/2011 11:08 Văn Trinh
(GDVN) - Bữa ăn trưa của học sinh mầm non nậm mười chỉ có rau xanh và cơm. Hiếm hoi lắm mới thấy một cặp lồng cơm có miếng lòng lợn xào măng.
 Theo lời cô Nguyễn Hạnh Thu, hiệu trưởng Mầm Non Nậm Mười thì thực tế nhà trường không có học sinh bán trú nên không tổ chức nấu ăn, các cháu thường tự mang cơm do bố mẹ chuẩn bị từ sáng, sau đó ăn trưa tại trường.
Nhà có điều kiện thì đưa con đi học bằng xe máy, gia đình nào kém hơn thì địu con trên lưng đến trường mẫu giáo.

Cô giáo mầm non Phạm Hồng Thúy cho biết: Dân tộc Dao thường ăn cơm vào buổi sáng - trước khi đi rẫy nên các em học mẫu giáo phải đợi bố mẹ dậy nấu ăn, sau đó mới được đưa đến trường vào lúc hơn 8h. Đồ ăn được chuẩn bị vào cặp lồng mang theo để trưa ăn, rồi nghỉ ngơi tại lớp học qua giờ trưa.

Các bậc phụ huynh Nậm Mười rất yên tâm gửi con ở trường Mầm Non, ngoài lý do con cái được học tập, một lý do quan trọng khác là con cái họ được các cô giáo trông coi cẩn thận trong 1 ngày.
Đau lòng cảnh bữa cơm trưa của học sinh mầm non Nậm Mười. Trong 8 suất ăn do bố mẹ mang đến, chỉ có 1 suất duy nhất có chút lòng lợn xào măng. 7 suất còn lại chỉ toàn rau.
Và, cơm của các bé mầm non còn phải trộn khoai thế này.
Trước tình hình trường không tổ chức nấu ăn cho các em mầm non- sau khi trao số tiền ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng ủng hộ trường, đại diện Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa ra phương án đề nghị các cô bớt chút thời gian mua thức ăn thêm vào bữa trưa và bữa chiều cho các cháu.
Ý kiến trên đã được các cô trường mầm non tán thành. Theo lời cô Nguyễn Hạnh Thu, hiệu trưởng Mầm Non Nậm Mười, thì từ ngày 7/11, các cô giáo sẽ tổ chức mua thức ăn thêm vào bữa cơm trưa cho các em mầm non và nấu thêm một bữa ăn chiều cho các cháu.

Cô Nguyễn Hạnh Thu, Hiệu trưởng trường Mầm Non Nậm Mười cho biết, điểm trường mầm non chính đặt ở thôn La Háo Phành có 5 cô giáo, ngoài ra còn có 3 điểm trường phụ. Điểm xa nhất cách khu trung tâm 15 km. (2 giáo viên/ 1 lớp). Trên ảnh là 1 góc trường mầm non Nậm Mười tại điểm chính.

Các bà mẹ cõng con tới trường.
Các em mầm non sẽ ngồi học như thế này. Khác với các lớp học miền xuôi, trường mầm non Nậm Mười còn có cả 1 chú cún chạy ra, chạy vào lớp học.
Các em học sinh vùng cao sẽ phát triển ra sao, với kiều kiện dinh dưỡng thiếu thốn như vậy?
Hai anh em sinh đôi Bàn Ton Liều - Bàn Ton Khách lớp mẫu giáo 4 tuổi.
Đồ ăn thiếu thốn, đồ chơi các em học sinh hầu hết là do các thầy cô sáng tạo từ những phế phẩm như vỏ chai, hến, hộp nhựa....
Một góc trang trí lớp học mầm non Nậm Mười.
Văn Trinh