Chấn động: Bộ Y tế tung "hư chiêu" vụ "Tiến sĩ xin đi tù"?

25/11/2011 06:40 Ngọc Quang
(GDVN) - Theo Viện phó Viện Pasteur Nha Trang, Bộ Y tế chưa có văn bản giao chính thức việc nghiên cứu cách chữa bệnh TCM của TS. Nguyễn Văn Khải.

Tối qua (24/11), Báo GDVN đã liên hệ với TS.Viên Quang Mai để tìm hiểu về thời gian công bố thông tin nghiên cứu về biện pháp chữa bệnh TCM mà phía Bộ Y tế giao cho Viện Pasteur Nha Trang. Tuy nhiên, TS.Mai cho hay: “Hiện nay, chúng tôi chưa làm gì cả, để nghiên cứu sâu về vấn đề này thì cần có thời gian, cần có sự phối hợp của các đơn vị, các bộ phận khác nữa chứ mình Viện thì không thể làm được.

Hơn nữa, Bộ cũng chưa có văn bản yêu cầu Viện làm việc này, tất cả mới chỉ dừng lại ở lời nói vậy thôi. Chúng tôi đang tập trung hết sức vào việc phòng chống dịch chứ làm gì đã có thời gian mà nghiên cứu vấn đề ấy”.

Như vậy là sau khi có thông tin Bộ Y tế giao cho Viện Pasteur nghiên cứu phương pháp chữa bệnh TCM của TS.Nguyễn Văn Khải vào ngày 14/11 thì vào ngày hôm nay TS.Viên Quang Mai đã khẳng định Viện chưa tiến hành nghiên cứu, do chưa có chỉ đạo cụ thể.

Trước những thông tin này, dư luận cũng đang đặt câu hỏi: Phải chăng vì việc TS.Khải tuyên bố chữa được bệnh TCM đã khiến dư luận có nhiều phản ứng gay gắt, nhất là sau khi ông bị "đuổi khéo" khỏi BV Đa khoa Ninh Thuận và Bộ Y tế phải tung "hư chiêu" là giao cho Viện Pasteur Nha Trang nghiên cứu?

TS.Mai: Bộ Y tế chưa có văn bản nào chỉ đạo Viện nghiên cứu
phương pháp chữa bệnh của TS.Khải

Câu chuyện về cách chữa bệnh TCM của TS.Khải đã thu hút sự quan tâm của hàng nghìn độc giả trong suốt 1 tháng qua và trong lúc mà dịch bệnh bùng phát mạnh, số trẻ tử vong tăng cao (tính tới thời điểm này thì số người mắc bệnh TCM đã tăng gấp 10 lần năm ngoái) khiến cho dư luận bức xúc với trách nhiệm của ngành y tế, đặc biệt là với cao nhất chính là Bộ Y tế. Và cho tới lúc này thì dư luận sẽ một lần nữa “sôi lên” khi biết tin Viện Pasteur Nha Trang chưa thể đưa ra kết luận về phương pháp của TS.Khải, trong khi đó hàng ngày vẫn đang có nhiều gia đình tìm tới TS.Khải để “cầu cứu”, xin Anolyt bôi lên các nốt mụn cho trẻ bị TCM.

Theo TS.Mai: “Anolyt có tính oxy hóa khử mạnh nên mặt lợi là diệt được vi khuẩn, nhưng mặt khác thì nó có thể gây ra phản ứng phụ nếu không sử dụng đúng cách”.

TS Mai cũng cung cấp thêm cho PV Báo GDVN một số tài liệu nghiên cứu của nước ngoài mà theo vị Phó Viện trưởng Viện Pasteaur Nha Trang là nói lên sự nguy hiểm trong việc áp dụng phương pháp chữa trị TS Khải đang áp dụng.

Tiếp tục có một số nhà khoa học lên tiếng phản bác TS Khải, thậm chí, một giáo sư hiện đang làm cố vấn cho đơn vị nghiên cứu của ĐH Oxford tại TP Hồ Chí Minh còn khẳng định: "Những người ủng hộ TS Khải là thiếu đạo đức trong y học...".

Để phản bác, TS Nguyễn Văn Khải cũng cung cấp cho phóng viên nhiều tài liệu gốc do một cơ quan nghiên cứu nước ngoài tiến hành, trong đó khẳng định Anolyt có khả năng "trị" được virus EV71, nguyên nhân chính gây tử vong cho trẻ nhiễm bệnh TCM.

Cũng cần phải nhắc lại, nhiều chuyên gia của Bộ Y tế khẳng định: Nếu tuân thủ phác đồ điều trị bệnh TCM của Bộ Y tế sau một tuần điều trị sẽ khỏi, trừ những ca mắc chủng virus EV71 thì có thể tử vong.

Xin mời bạn đọc tiếp tục theo dõi thông tin này trong bài viết được đăng tải vào chiều nay, 25/11.

Ngọc Quang