Chánh án liên quan đến gian lận điểm thi, Tòa Hà Giang sẽ xử như thế nào?

05/10/2019 06:42 Trần Phương
(GDVN) - Trong số những cán bộ bị kiểm tra, xem xét kỷ luật vì liên quan đến gian lận thi cử năm 2018, có bà Nguyễn Thị Lan Anh, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đã thông báo kết quả kiểm tra, xem xét xử lý đối với cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang.

Theo thông báo, kết quả kiểm tra, xử lý đối với 137 trường hợp như sau: Có 46 cán bộ, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm, đã bị xử lý kỷ luật.

Trong đó có 42 trường hợp bị khiển trách; một người bị cảnh cáo; 03 trường hợp bị khai trừ Đảng. 29 cán bộ, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm nhưng chưa đến mức xử lý kỷ luật, yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Trong số này có bà Nguyễn Thị Lan Anh, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang có con bị nâng điểm thi trong kỳ thi Trung học phổ thông năm 2018.

Bà Lan Anh bị yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm khi để chồng tác động với người khác giúp nâng điểm thi cho con.

Trong khi đó, chính Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang sắp tới sẽ mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi năm 2018.

Các bị cáo trong phiên xử tại Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang ngày 18/9.

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ông Trương Huy Huân – Phó chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang, người phát ngôn liên quan đến vụ án cho biết:

“Theo quy định, chánh án là người phát ngôn nhưng vì liên quan tới vụ án nên Chánh án đã báo cáo Ban cán sự Đảng, phân công cho các phó Chánh án phát ngôn liên quan đến vụ án. Mới đây, phó chánh án Hoàng Văn Tiến hết nghiệm kỳ nên tôi phát ngôn riêng về vụ án.

Về vấn đề này, tôi xin khẳng định, Đồng chí Lan Anh không có bất cứ một trách nhiệm gì với vụ án này”.

Nói về việc xét xử vụ án, ông Huân cho biết, các thẩm phán, hội thẩm được phân công giải quyết vụ án gian lận điểm thi sắp tới sẽ độc lập, chỉ tuân theo pháp luật khi xét xử.

Như đã đưa, tại phiên tòa diễn ra ngày 18/9, việc vắng hơn 100 nhân chứng đã dẫn đến việc phiên tòa phải hoãn đến ngày 14/10 mới được mở lại.

Chuẩn bị cho phiên tòa sắp tới ông Trương Huy Huân cho biết hiện Tòa án nhân dân thành phố Hà Giang đã có kế hoạch chuẩn bị cụ thể. Theo đó, Tòa án đã gửi thư triệu tập đến từng cá nhân có liên quan đến vụ án.

Đối với những cá nhân có liên quan trực tiếp đến vụ án mà không đến được tòa từ tình hình cụ thể tòa sẽ áp dụng biện pháp áp giải, dẫn giải đến tòa.


Hà Giang xử lý 151 trường hợp đảng viên có con bị nâng điểm thi năm 2018

Đảm bảo cho công tác xét xử được công tâm khách quan và tuân thủ các trình tự quy định bởi luật pháp.

Theo công bố của chủ tọa Vương Thị Thu Hà  trong ngày 18/9, do vắng nhiều người có liên quan nên phiên tòa được hoãn tới ngày 14 đến 16/10.

Các bị cáo trong vụ gồm Nguyễn Thanh Hoài - nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục -Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang , Vũ Trọng Lương - nguyên Phó phòng Khảo thí bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Bị cáo Phạm Văn Khuông - nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang và Lê Thị Dung - nguyên cán bộ Công an tỉnh Hà Giang bị truy tố về tội "Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".

Bị cáo Triệu Thị Chính - nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang hầu tòa về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

Nhóm các bị cáo bị cơ quan điều tra, truy tố xác định đã sửa kết quả 309 bài thi để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Trần Phương